Những bức ảnh chỉ chứa một phần sự thực

THỨ TƯ, 30/10/2013 15:00:00

8 bức ảnh dưới đây được chụp bởi 7 nhà nhiếp ảnh khác nhau. Cùng kể câu chuyện về một số phận, nhưng khi sắp xếp lại với nhau, những bức ảnh này có thể đưa người xem chuyển những cung bậc tâm trạng rất khác nhau.

Trong ảnh là Fabienne Cherisma, một em gái 15 tuổi người Haiti. Trong trận động đất mạnh nhất 200 năm qua tại Haiti, Fabienne may mắn hơn gần 200.000 đồng bào mình khi em vẫn giữ được mạng sống. Tuy nhiên, sau đó vì tham gia đám người hôi của trong những khu nhà ngổn ngang, đổ sập bởi động đất em đã bị cảnh sát nã 3 phát đạn vào đầu.  

Bức hình thứ 2 này do nhiếp ảnh gia Paul Hansen, phóng viên của tờ nhật báo Dagens Nyheter (Thụy Điển) chụp. Tấm ảnh này sau đó giúp Hansen giành giải Oscar cho hình ảnh của năm 2012 tại Thụy Điển.

Những bức ảnh tiếp sau khiến người xem thực sự bị xúc động và ám ảnh ghê gớm về một số phận hẩm hiu. Tại sao phải là Fabienne Cherisma, trong khi em chỉ là một trong số rất nhiều người tham gia bòn rút những gì giá trị còn sót lại trên đống hoang tàn?!

 

Thậm chí những kẻ hôi của khác còn kéo cái xác của em ra để giành nốt những thứ mà vì nó Fabienne Cherisma phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Tuy nhiên, tới bức hình cuối cùng cảm xúc của người xem đột ngột bị chuyển từ trạng thái thương cảm sang giận giữ. Một nhóm phóng viên ảnh đua nhau hăng hái bấm máy trước cái xác của Fabienne Cherisma. Không có chỗ cho sự đồng cảm, thương xót tồn tại, các phóng viên làm công việc của mình với sự chuyên nghiệp tối đa với mục đích… lấy nước mắt và sự thương cảm của độc giả! 

Tấm ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Nathan Weber, dĩ nhiên sau tác phẩm này anh cũng trở nên rất nổi tiếng.

 

Vấn đề được rút ra ở đây là những bức ảnh cũng chỉ chứa một phần sự thực! Cũng giống như việc cả thế giới từng lên án Kevin Carter về bức ảnh “kền kền chờ đợi” khiến anh không chịu nổi áp lực phải tự tử. Trên thực tế thì sau khi chụp tấm ảnh trên, Kevin Carter đã xua đuổi bọn kền kền, đứa bé được đưa đi cấp cứu ở bệnh xá và không chết.

Vậy nên, bạn đừng bao giờ hoàn toàn tin vào câu chuyện được kể bởi những bức hình!

Trúc Mai (Depplus.vn/Mask)

  • Từ khóa

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm