Nhìn nhau khi còn sống

THỨ HAI, 14/10/2013 08:08:00

Nhà thơ Đỗ Trung Quân tuần này đặt câu hỏi: phải chăng cứ qua đời rồi người ta mới được tôn vinh?

Tuần này, báo Tuổi Trẻ đăng bài về việc sách giáo khoa lớp Một in sai bài Quê hương nổi tiếng của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Sách Tiếng Việt lớp 1, tập 1, trang 163 có trích dẫn một đoạn thơ: “Quê hương là con diều biếc/ Chiều chiều con thả trên đồng”.

Tất nhiên rất ít người không biết rằng chỗ của cái từ “Chiều chiều” kia đáng ra phải là từ “Tuổi thơ”. Sách giáo khoa lớp 1 đã in sai, nghe buồn và buồn cười như một ẩn dụ. Vì ai cũng nhớ rằng trong bài thơ ấy còn 2 câu nổi tiếng nữa: “Quê hương nếu ai không nhớ/ Sẽ không lớn nổi thành người”. Cái quê hương “không nhớ” ở đây, là quê hương theo nghĩa rộng, hay là một bài thơ trong sách giáo khoa lớp 1?
 

Nhưng hấp dẫn hơn là chia sẻ của nhà thơ trên facebook. Hóa ra là từ 9 năm trước, ông đã thông tin về việc in sai với NXB rồi. Và lần đó, “cô tre trẻ ngồi sau vi tính nói vừa đủ tôi nghe: ớ! Thế tưởng CHẾT RỒI mới được vào sách giáo khoa chứ. Chú CÒN SỐNG đây à?”.

Tô Hoài vẫn còn. Nguyên Ngọc vẫn còn. Tất nhiên là Đỗ Trung Quân vẫn đang chơi facebook nữa. Chẳng có cái luật bất thành văn nào là chỉ có người cõi bên kia mới được tôn vinh bằng việc đưa tác phẩm vào sách giáo khoa. Nhưng có lẽ là cái thành kiến của “cô tre trẻ ngồi sau vi tính” kia có thể khiến nhiều người bật cười vì… thấy nó quen quen.

Buồn cười và buồn và cay đắng, cái suy nghĩ ấy. Trong dòng chảy bận rộn của xã hội hôm nay, những trí thức quan trọng của đất nước, vốn không còn xinh đẹp như các nam nữ diễn viên ca sỹ, không còn hơi sức để vài ngày lên truyền hình một lần nói chuyện duyên dáng như các đạo diễn điện ảnh, hay không còn khả năng gây scandal nữa, chỉ có thể tạo ra dư luận bằng một việc: sự ra đi của họ.

Nhưng sự ra đi, hay chính xác hơn là sự rúng động khi một con người qua đời, có bao nhiêu ý nghĩa nếu ta không nhìn vào những điều họ đã làm khi còn trên dương gian, không tìm cách nối tiếp di sản của họ?

Hãy thử nhìn một vị “còn sống mà được đưa vào sách giáo khoa”, Nguyên Ngọc. Ở tuổi ngoài 80, ông không làm “anh hùng Núp”. Mới đầu năm nay thôi nhà giáo dục này và đồng sự tại trường Đại học Phan Chu Trinh còn đưa ra một đề xuất phương án tuyển sinh đại học mới, rất Tây, được đánh giá rất cao trong giới khoa học.
 
 
Nhà văn Nguyên Ngọc

Tất nhiên là rất nhiều độc giả của bài viết này cũng chưa có cơ hội được nghiên cứu phương án của nhà văn Nguyên Ngọc. Xin được không nêu ra cụ thể ở đây, và những người quan tâm có thể đi Google. Chỉ kể như vậy, để biết đâu có ai giật mình rằng có khi mình đã không quan tâm đến “người còn sống” đủ nhiều.

Có buồn quá không khi nghĩ rằng những bậc trí thức đã gần với trời xanh, cái scandal duy nhất mà họ có thể tạo ra theo đúng các chuẩn mực marketing, là việc ra đi?

Và buồn hơn nữa nếu như mọi thứ lúc ấy chỉ dừng lại ở những dòng chia sẻ tiếc nhớ trên facebook. Buồn khi không ai tự kiểm rằng thật ra ta đã quan tâm đến người ấy lúc còn sống và những việc họ đã (cố) làm không đủ nhiều.

Buồn hơn nữa nếu ngày mai thôi tất cả lại vội vã bỏ quên di sản của họ và… chiều chiều vui vẻ thả con diều biếc trên đồng?
 
Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm