Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3

THỨ NĂM, 01/03/2018 11:16:00

Là ngày tôn vinh phái đẹp toàn thế giới, ngày mùng 8/3 đã có lịch sử lâu đời từ cuối thế kỷ 19.

Ngày 8/3 có lịch sử từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Vào ngày 8/3/1857, các nữ công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn của họ tại thành phố New York. 

Khoảng 50 năm sau, cũng vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã tổ chức diễu hành trên các đường phố New York nhằm đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ cơ chế bắt trẻ em làm việc. Sau sự kiện này, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3
Ngày Quốc tế Phụ nữ có lịch sử từ thế kỷ 19.

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước lên tiếng đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn có ý nghĩa hơn khi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Mặc dù ngày 8/3 cũng chỉ là 1 ngày trong năm, nhưng với ý nghĩa đặc biệt của nó, hãy dành sự trân trọng tới 1 nửa thế giới - những người bà, người mẹ, người chị trên toàn thế giới.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm