Ngực để ngắm, không phải để bàn

THỨ HAI, 23/09/2013 09:00:00

Chúng ta đang đối xử ngược đời với cái Đẹp: cái Đẹp bên ngoài thì được đem ra bàn thảo như thể nó hàm chứa một thứ giá trị triết lý gì ghê gớm lắm, cái Đẹp bên trong thì lại trở thành thứ để ngắm nhìn, thăm quan hờ hững.

Dưới đây là một bức ảnh trong một bộ ảnh từng gây hiệu ứng mạnh trong dư luận, được thực hiện và đăng tải bởi một trang tin. Trong bộ ảnh, hot girl Mai Thỏ trong trang phục gợi cảm, khoe bộ ngực tròn căng nổi tiếng học đàn bên cạnh Tạ Chí Hải, một nghệ sỹ vĩ cầm lớn tuổi.
 
 
Vấn đề của dư luận trước bộ ảnh trên nằm ở chỗ này: tất cả tập trung vào bộ ngực của Mai Thỏ để mà nói. Người ta bình phẩm rằng trang phục kia, bộ ngực khổng lồ đặt ngang mặt của nghệ sỹ già kia, là một sự phản cảm. Vòng 1 của Mai Thỏ, như vòng 1 của rất nhiều hot girl, người mẫu khác, trở thành một thứ đại diện tối cao cho các giá trị đạo đức. Người ta mổ xẻ như thể nếu kết tội được các bộ ngực, tuyên án cách ly chúng ra khỏi xã hội thì họ cũng đồng thời thực thi những giá trị tinh thần cao đẹp.

Gần như không ai nhìn sang bên trái, nhìn vào ngực của nghệ sỹ vĩ cầm già.
 

Người nghệ sỹ già, không biết là vô tình hay hữu ý (mà dường như là hữu ý), mặc một chiếc áo phông trên đó in một biểu tượng rất quen thuộc. Đó là một hình chữ U bị gạch chéo, cùng với dòng chữ “SAY NO TO U-LINE! SAY YES TO UNCLOS” – “Nói không với đường chữ U, nói có với Công ước Quốc tế về Luật biển”. Đường chữ U, đường chín đoạn, đường lưỡi bò, là một thứ thiết nghĩ không cần giải thích ra ở đây.

Chiếc áo ấy, không đến mức là biểu tượng của lòng yêu nước, nhưng hàm chứa một thông điệp rất ý nghĩa. Có thể, rất có thể, nghệ sỹ Tạ Chí Hải đã quyết định tham gia thực hiện bộ ảnh này, vì ông biết rằng nó có thể đến với nhiều người, và ông có thể truyền bá thông điệp mà ông đang muốn truyền bá.

Nếu có nỗ lực ấy, thì nó đã thất bại thảm hại. Bởi vì hầu hết những người yêu đạo đức còn đang bận bàn luận về bộ ngực bên phải bức ảnh.
 

Có phải chúng ta đang quá đề cao giá trị triết lý và tinh thần đạo đức của các bộ ngực hay không? Lê Thị Huyền Anh/Bà Tưng là một người đẹp. Và đáng ra cô gái ấy chỉ nên được coi như một người đẹp thuần túy, xứng đáng để ngắm nhìn thôi. Nhưng rồi cô bày ra một cuộc chơi về đạo đức. Cuộc chơi khá ngây ngô, nhưng không biết có bao nhiêu người đánh mất lý trí lao vào cuộc chơi ấy, cùng tranh luận như mổ bò.

Để tham gia cuộc tranh luận này, những người chơi phải làm một động tác rất sống sượng. Chính họ, vâng, chính họ, đầu tiên phải chủ động gán cho cô Lê Thị Huyền Anh ấy cái danh “gây tác động xấu cho giới trẻ”, tức là nâng tầm ảnh hưởng của cô ta lên trước, rồi sau đó mới có cớ để mà bình bàn. Không gán như thế thì biết lấy gì ra mà nói?

Chính những nhà đạo đức học tự phong biến Bà Tưng trở thành cuộc tranh cãi chứ nếu họ không bắt đầu, thì cánh đàn ông cũng cứ âm thầm ngắm nhìn bộ ngực ấy một cách rất là vô tư thôi, “gây tác động xấu cho giới trẻ” như thế nào thì hoàn toàn không ai tưởng tượng ra.
 

 
Và trong lúc chúng ta dán cái tem đạo đức lên các bộ ngực, phân loại và kiểm duyệt chúng, đối xử với chúng như là vũ khí hủy diệt cần kiểm soát, bắt các bộ ngực phải sống theo sách giáo dục công dân, thì chúng ta bỏ qua rất nhiều thứ đáng nói hơn.

Đó là những thứ thực sự cần suy nghĩ, nhiều tranh luận, nhiều tấm lòng cho xã hội lắm, như là thông điệp trên ngực áo của người nghệ sỹ già kia.

Trước các bộ ngực, hãy im lặng ngắm nhìn. Tiếng nói thì để cho những điều có giá trị hơn.

Đức Hoàng (Màn ảnh sân khấu)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm