Nghịch lý 'vẽ hạc thiếu mắt' ở xứ An Nam

THỨ SÁU, 21/03/2014 07:00:00

Nếu xã hội ta là một bức tranh thì dường như đang có một cách hành xử quen thuộc là bức tranh ấy thiếu chi tiết nào, người ta vội vàng chấm lên đó một giọt mực.

Truyện cổ Trung Quốc có một nhân vật tên là Mã Lương. Chàng nghèo nhưng yêu thích hội họa và tự dùng cành cây khô để học vẽ. Rồi đến một ngày, thần tiên hiện ra cho chàng một cây bút thần: cây bút ấy vào tay Mã Lương, vẽ thứ gì thì thứ đó biến thành thật. Chàng vẽ chim thì chim bay ra khỏi tranh cất tiếng hót, vẽ cá thì cá biết bơi, chàng gặp nông dân nghèo không có trâu cày thì vẽ con trâu.Nhưng rồi sau một loạt biến cố, chàng sợ tài năng sẽ làm hại đến mình nên chỉ mưu sinh bằng nghề vẽ: chàng vẽ bất kỳ thứ gì cũng thiếu một bộ phận để nó không hóa thân được nữa. Nhưng rồi một ngày chàng vẽ con hạc thiếu mắt, mà lại sơ ý đánh rơi giọt mực lên khoảng trống đó, con hạc vỗ cánh bay đi, thế là chuyện đến tai Hoàng Đế, kịch tính ập đến...

Sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tải clip và bài viết về việc người dân Sam Lang, Hà Nỳ, Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phải qua suối mùa lũ trong bao ni lông, rất nhanh chóng đã có ý kiến chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc xây cầu treo tại địa điểm đó. Theo thông tin mới nhất, cây cầu có thể sẽ được xây xong trong hai tháng.Sau khi tiếp viên của Vietnam Airlines bị giới chức Nhật phát hiện vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa ăn cắp, thì cũng rất nhanh chóng, hãng này ra quy định mới yêu cầu tiếp viên không được mang vali to cho các chuyến bay ngắn ra nước ngoài, tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga. Việc không mang vali to sẽ hạn chế một cách trực tiếp việc “nhồi” hàng lậu vào hành lý để đưa về.

Đó chỉ là những câu chuyện mới nhất và nóng nhất có 2 yếu tố “sau khi diễn ra” thì xuất hiện chỉ đạo “nhanh chóng khắc phục”. Xa hơn nữa, còn có vụ sập cầu treo Chu Va, hay hàng loạt những nghi vấn về vệ sinh an toàn phực phẩm, từ bún phở đến thịt bò khô.Người ta sẽ dễ có cảm giác rằng xã hội ta đã được một họa sỹ tài năng như Mã Lương miễn cưỡng họa lên, và lúc nào cũng thiếu một chi tiết. Bức tranh nào cũng giống bức tranh con hạc không có mắt, và cứ theo như những chỉ thị, giống như chỉ cần nhỏ một giọt mực lên nữa thôi, vào đúng chỗ, thì nó lại trở thành tuyệt tác sống động, cất cánh bay đi.

Nhưng có câu hỏi dành cho Mã Lương: nếu bức tranh trước đó không phải là một con hạc mà là một con gì khác hung ác, hay tệ hơn cả là một con hạc trụi lông biến dạng què quặt thì sao. Việc vội vàng nhỏ một giọt mực vào bức tranh ấy khi phát hiện ra chi tiết thiếu, liệu có giải quyết được vấn đề hay sẽ chỉ làm cho buổi chợ nơi người họa sỹ đang ngồi trở nên hỗn loạn hơn?Hay là, giọt mực quý giá ấy, liệu có thể điểm vào một nơi nào khác, một bức tranh khác để hiệu quả hơn?

Hay là liệu bức tranh có thực là chỉ thiếu một giọt mực. Nếu con hạc thiếu rất nhiều chi tiết, và lại cứ thỉnh thoảng chấm một giọt mực để cố vẽ nốt nó, thì liệu nó có hóa thành con gà khỏa thân không?

Những bức tranh thực ra chưa hề được nhận diện. Cách giải quyết ở đây đơn thuần vẫn là chạy theo vấn đề khi nó phát sinh – và thậm chí có giải quyết được hay không, tạo ra bức tranh hoàn chỉnh hay không vẫn là câu hỏi.Nếu như cây cầu đã không xuất hiện ở đó, nó phải có một nguyên nhân rất xa tên là “thờ ơ”: chính quyền địa phương không quan tâm; hay phụ huynh học sinh cũng không mặn mà với việc đưa con em đến trường (nhiều người đang tự hỏi tại sao họ không thể đan bè). Một chỉ thị từ Bộ không giải quyết được sự thờ ơ.

Nếu như trong hành lý của tiếp viên đã có hàng lậu thì đó cũng không bởi vì vali của họ to hay nhỏ, mà đó là sơ hở trong khâu giám sát của nội bộ hãng, của hải quan; sơ hở trong thưởng phạt khiến họ vẫn làm điều đó. Đôi ba cái túi xách hàng hiệu đã có giá vài chục nghìn USD thì vali nhỏ vẫn có thể buôn lậu như thường. Việc hạn chế kích thước vali không ngăn người ta chui qua các lỗ hổng khác của luật lệ.

Tương tự, nếu đồ ăn bẩn, mũ bảo hiểm giả xuất hiện trên thị trường thì nguyên nhân trực tiếp cũng không phải lỗi của người bán kẻ mua.

Việc vẽ tranh kiểu này và tin rằng mình đang làm công việc của Mã Lương, dường như không thể là cách tạo ra những con hạc cất cánh bay đi.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm