Nghĩa mẹ tình cha mùa thi đại học

THỨ SÁU, 04/07/2014 14:30:00

Hôm nay 4/7 là ngày thi đầu tiên của các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh Đại Học năm 2014 môn thi Toán. Bên cạnh tâm trạng hồi hộp của sĩ tử phòng thi là sự lo lắng ngóng trông của các bậc phụ huynh chờ đợi bên ngoài.

Trong cái nắng gay gắt của ngày hè đầu tháng 7, nhiều bậc phụ  huynh vẫn kiên nhẫn chờ đợi ở bất cứ chỗ nào có thể tá túc, khi là góc quán, lúc là vỉa hè tán cây, miễn sao có thể gần con em mình nhất. 

Hầu hết các phụ huynh đều chuẩn bị đưa con đi thi từ tờ mờ sáng, lại tiếp tục phải chờ đợi thời gian làm thủ tục và dự thi rất dài (thời gian làm bài cho môn toán là 180 phút) nên ai cũng mang gương mặt mệt mỏi. Vậy nhưng không ai nỡ tìm chỗ cao sang hay về lại nhà nghỉ ngơi mà kiên nhẫn ngồi sát bên ngoài địa điểm thi để mong tin con. Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ: Con đi thi lo một mà bố mẹ lo trăm, chỉ mong sao con có tinh thần tốt để đạt kết quả cao.

Những gương mặt nặng tâm tư, những phút chợp mắt vội vàng, những câu chuyện hỏi han thân thiết, chừng ấy chưa đủ để nói lên sự hi sinh lớn lao của những bậc cha mẹ dành cho con em của mình trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời.

Mùa thi năm nay, các phụ huynh cũng đã đỡ được phần nào lo lắng khi được tiếp sức từ đội sinh viên tình nguyện. Tại nhiều trường đại học, các bố mẹ được phát nước miễn phí, mũ che nắng, quạt tay...Bữa trưa cho người nhà và thí sinh miễn phí cũng được triển khai ở một số địa điểm khiến không ít người cảm thấy ấm áp. Những nghĩa cử cao đẹp ấy đều thật đáng trân trọng biết bao.

Cổng trường khép lại là khi phụ huynh bắt đầu tìm nơi chờ đợi con em trong phòng thi.

Nắng mùa hè chói chang từ sớm, mới 6h sáng mà  gương mặt các bậc phụ huynh đã vương nét mệt mỏi,lo âu

Người mẹ này ngoài mong con lớn trong phòng thi, cô còn phải mang thêm con gái nhỏ đi theo vì không gửi được ai.

Một phụ huynh đưa con đi dự thi vào đại học Thương Mại cho biết hai mẹ con là lên Hà Nội được 2 hôm, tranh thủ thăm thú và tìm thuê nhà trọ. Cô được cháu gái cũng đang là sinh viên một đại học lớn ở Hà Nội giúp đỡ. Cô cho biết trong suốt kì thi, cô chỉ tằn tiện giữ định mức chi tiêu cho cả 3 người là 500.000 đồng.

Vì thời gian chờ con khá lâu, nhiều bậc phu huynh tranh thủ chợp mắt.Mặc dù không quen biết, nhưng có cùng mối quan tâm, hai người cha này đã cùng nhau chia sẻ nhiều tâm sự. Chú Trần Đăng Chính (người bên trái) tâm sự, chờ con ra rồi hai bố con về lại chỗ nghỉ trọ ăn cơm, chủ nhà trọ đã nhận lời gọi cơm hộ hai bố con.


Nhiều phụ huynh không tìm được chỗ râm mát hơn, chấp nhận chờ con trong nắng nóng.

Bởi ở trọ khá xa, cô Miền người Hà Nam (bên trái) đã chuẩn bị sẵn nắm xôi để trưa hai mẹ con ăn tạm cho qua bữa.


Bọc xôi của cô Miền để dành chờ con thi xong


Một bác phụ huynh cũng mua sẵn hai ổ bánh mỳ để hai bố con ăn trưa.


Còn chiếc bánh này là bữa sáng muộn của một phụ huynh khác


Trong lúc chờ đợi, phụ huynh tranh thủ đọc những thông tin hướng nghiệp được sinh viên tình nguyện phân phát trước cổng trường.
Càng về trưa, tiết trời càng thêm oi bức, các bậc phụ huynh đều đã thấm mệt sau nhiều ngày lo lắng.


Họ không về nhà trọ nghỉ ngơi mà kiên nhẫn chờ đợi các sĩ tử.


Qua cánh cổng trường đóng chặt, người người mong ngóng bóng dáng con em mình.
Chu Nhật Anh là một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi Đại học Ngoại thương. Em làm bài khá tốt và tươi cười khi được người nhà tới đón.


Bác phụ huynh này đã chờ con rất lâu, và may mắn đón được con từ rất sớm, khi cậu mới ra khỏi cổng trường thi.


Bữa cơm trưa vội vã của hai bố con một thí sinh dự thi Đại học Sư phạm Hà Nội


Hoạt động tiếp sức mùa thi thiết thực của một hội sinh viên tình nguyện


Phần cơm chủ yếu để dành các sĩ tử, nhưng nhiều phụ huynh cũng được giúp đỡ.


Chú Duy Luận đưa con gái đi dự thi vào ĐH Tự nhiên - ĐHQG HN. 


Chú chia sẻ, vì nhà xa nhưng đi về trong ngày nên hai bố con chọn cách nghỉ trưa ngay tại điểm thi. Cả cơm và nước uống của hai bố con đều được các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ miễn phí.


Suất cơm miễn phí đủ đầy, ấm áp.


Đó là 1 trong số 250 suất ăn mà đội sinh viên tình nguyện Bắc Ninh, với sự giúp đỡ của chùa Non nước Sóc Sơn chuẩn bị trong buổi thi ngày hôm nay.


Phụ huynh là những người lo lắng nhiều hơn cả cho các sĩ tử trước kì thi quan trọng.


Thực hiện: K.H (Depplus.vn)
Ảnh: Luân Phùng 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm