Nghe Google kể chuyện báo chí: Nhà báo làm gì?

CHỦ NHẬT, 21/06/2015 07:00:00

Có một thủ thuật không bao giờ cũ khi ta muốn tìm hiểu về một chủ đề: gõ từ khóa vào Google để xem trang tìm kiếm này gợi ý gì.

Mỗi khi ta gõ một từ khóa vào Google, trang này sẽ gợi ý những cụm mà người dùng hay tìm nhất, có gắn với từ khóa đó. Ngày 21/6, ngày báo chí cách mạng Việt Nam, đó chắc chắn là một cách không tồi để tìm hiểu về đời sống báo chí nước ta.

Gõ chữ “nhà báo làm” vào Google, sẽ thu được 4 dòng như một bài thơ: nhà báo làm quan; nhà báo làm tiền; nhà báo làm thơ; nhà báo làm gì. Đúng rồi, ngoài 3 việc đầu tiên kia ra thì nhà báo làm gì? Làm gì? Cái này, có thể là chính những người làm báo cũng đang không trả lời được chứ không chỉ có độc giả. 
 
 

Chưa có cuộc điều tra nào ở nước ta, nhưng ở Mỹ, nơi nghề báo được xếp sau nghề rửa bát 75 bậc, thì có đến hơn 50% số nhà báo nước này tin rằng nền báo chí của họ đang “đi lầm đường”: họ không biết mình đang làm gì.

Ta lại gõ tiếp “nhà báo viết” vào Google để xem họ viết gì. Thu được 4 gợi ý, trong đó có “nhà báo viết sai sự thật” và “nhà báo viết sai chính tả”. Hai đặc trưng này bây giờ chẳng lẽ trở nên nổi tiếng đến thế? Hai đặc trưng ấy, lại cùng lúc phản ánh 2 thứ quan trọng nhất của bất kỳ nghề nghiệp nào: đạo đức và trình độ. Viết sai sự thật là vấn đề đạo đức. Viết sai chính tả là vấn đề năng lực.
 
 

Cụm từ “nhà báo” có vẻ hơi trang trọng và về nguyên tắc chỉ dành cho một số đối tượng, vậy ta sẽ thử với từ “phóng viên”, vốn thân thuộc và phổ biến hơn. Ta sẽ có một nét bút rất thú vị về đời sống báo chí nước ta hiện nay.

Gõ “phóng viên viết” vào Google, cả hai gợi ý đầu tiên đều là “phóng viên viết bài nói xấu Ngân Khánh”.
 
 

Đó là vụ kiện của diễn viên Ngân Khánh nhắm vào một số trang tin điện tử vì đưa tin thiếu chính xác.Trang tin điện tử thì về nguyên tắc không phải tờ báo, nhưng không thể bắt độc giả phân biệt các khái niệm mang tính thủ tục này được. Cuối cùng thì đây là cách báo chí “đi vào lòng người” sao? Thứ nhất, đó là một vụ kiện đòi bồi thường, tức là hình ảnh của “phóng viên” ở đây không được tốt đẹp gì. Thứ hai, chủ đề kiến giới phóng viên được quần chúng quan tâm, cuối cùng, vẫn là chủ đề showbiz – có một cô chân dài. 

Không phải chống tiêu cực, không phải điều tra, không phải người tốt việc tốt, tất nhiên rồi, báo chí bây giờ chỉ có thể “đi vào lòng người” bằng chuyện showbiz thị phi mà thôi.

Cuối cùng, để kết lại chiến dịch “cùng Google kỷ niệm ngày báo chí”, hãy gõ vào đó cụm từ “báo chí đưa”. Tất cả các kết quả đều là: báo chí đưa tin sai sự thật. Thống kê năm 2013 nói rằng có đến 5% thông tin trên báo tại nước ta là sai sự thật. Con số này có thể còn cao hơn nữa trong thực tế. Tất nhiên, cứ nhìn vào Google, thì không cần phải đưa ra kết luận về hình ảnh của báo chí trong lòng công chúng bây giờ như thế nào nữa.
 
 

Nhưng nói đi phải nói lại: khi độc giả gõ vào Google cụm từ rất dài “báo chí đưa thông tin sai sự thật”, nghĩa là họ còn có bức xúc. Có bức xúc, nghĩa là còn có kỳ vọng, còn có tin tưởng vào chức năng của báo chí, chứ không phải tặc lưỡi “kệ xác lũ chúng bay”.

Trả lời độc giả, trả lời Google như thế nào, thay Ngân Khánh bằng một ngôi sao showbiz khác hay là một loạt bài có ý nghĩa, làm thơ, làm báo hay là làm gì, có lẽ bây giờ không trả lời thì cũng muộn rồi.
 
Đức Hoàng (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm