Nắng Dã quỳ

THỨ SÁU, 28/11/2014 11:00:00

Khi những tia nắng của buổi sáng đã làm tan hết sương đêm cao nguyên, đó là lúc cả Đà Lạt rực vàng sắc hoa Dã quỳ - loài hoa hoang dại nhưng kiêu kì và căng đầy nhựa sống 

Dã Quỳ (Wild Sunflower)  - loài hoa đúng như cái tên của nó, mọc dại trên vùng đồi núi khô hạn, nhưng luôn ngời ngời tỏa sáng những đốm "mặt trơi hoang". Ở miền Bắc, những ngày cuối tháng 11, người ta cũng thấy Dã Quỳ cheo leo trên vách núi Hà Giang, Lào Cao.., hay rải dọc những con đường lên núi Tản, nhưng không đâu sánh bằng sắc hoa bạt ngàn của cao nguyên Lâm Đồng, Đà Lạt khi mà hoa khoe sắc ở khắp mọi nơi: ven đường, quanh nhà, trên đồi cao, bên vực thác...

Loài hoa dại mang tên Mặt trời 

Sắc hoa phủ vàng ngọn đồi 

Chen giữa khói bụi công trường 

Hoa với người dân thân thiết như bạn bè, hoa cùng vui đùa với đám trẻ nhỏ, cùng theo giỏ xe nữ sinh đến trường, hoa vẫy chào những chuyến xe trên con đường gió bụi. Bước chân lên Lang Biang, vào Thung Lũng Vàng, hay thăm Camly xinh đẹp ta đều có thể ngắm những vạt dã quỳ óng ả, rạng ngời.

Trẻ nhỏ chơi đùa cùng Dã quỳ 
 
 
Hoa nở dọc con đường tới lớp
 

Bên vực thác 

"Đua"  sắc cùng muôn màu cây, hoa
 

Cả khi trời nhá nhem, màu vàng của Dã Quỳ vẫn nổi bật như những đóm mắt Mặt trời  
 

Đồi hoa vàng từ lâu đã đi vào thơ ca, như "anh chàng" Phạm Duy sinh thời thường ngâm ngợi "lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau". Ngày nay đồi hoa Dã quỳ cũng được các cặp tình nhân chọn làm địa điểm chụp hình cưới, hay các cô gái trẻ ghi lại những tấm ảnh thanh xuân cùng chiếc áo dài thướt tha.

Các cô gái chọn sắc vàng Dã quỳ để ghi lại kỉ niệm thời học sinh

Tuy diện tích Dã quỳ mọc hoang ngày càng thu hẹp do chính sự tàn phá của bàn tay con người, nhưng giữa những ngày nắng đông, màu hoa rực lên lại làm chúng ta xốn xang trước sức sống  tươi vui của thiên nhiên hoang dại. 

 

 C.M.T.G (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm