Mở to mắt ra nào, các em

THỨ SÁU, 11/10/2013 07:05:00

Người ta hỏi: Tại sao lại bắt các em học sinh quan tâm đến Bà Tưng? Câu trả lời: ngành Giáo dục có kiểm soát được báo chí đâu, quan tâm thì cũng đã quan tâm rồi.

"Câu 1: Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?" Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn : "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền: (Theo Vietnamnet)

Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề : "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Ở trên là đề thi học sinh giỏi lớp 12 của thành phố Hải Phòng năm 2013-14 đang gây xôn xao trong dư luận. Có người ủng hộ, có người phản đối. Nhưng nếu phải bày tỏ ý kiến, thì người viết bài sẽ bầu chọn nó là kết quả của một trong những chủ trương được áp dụng nhanh nhất lịch sử ngành giáo dục.

Vì cách đây chưa lâu, ở Hà Nội, bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Hội thảo quốc gia về giáo dục đạo đức-công dân trong giáo dục phổ thông Việt Nam” (chắc cũng không có nhiều người quan tâm). Thông báo kết quả hội thảo đưa ra ngày 30/9/2013 có đoạn: “tăng cường sử dụng các tình huống, các sự việc, các vấn đề, hiện tượng thực tế cuộc sống xung quanh, gần gũi với đời sống học sinh để phân tích, đối chiếu, minh họa vừa có sức hấp dẫn, vừa nhẹ nhàng, hiệu quả.”

Từ ngày 30/9 đến ngày 8/10, chưa cần qua nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành nghị định, không cần tổ chức các cuộc tập huấn và phổ biến thực hiện nghị định, mà chúng ta đã có một đề thi như thế thì đúng là nhanh đến mức choáng váng. Nhanh đến mức chúng ta, những đứa con của cơ chế, đều hiểu... đó là sự ngẫu nhiên thôi.

Nhưng sự ngẫu nhiên này đáng suy ngẫm. Đề thi này đáng suy ngẫm. Bởi vì chúng ta đã giáo điều quá lâu rồi. Và bây giờ là lúc nói về những điều đang xảy ra trong xã hội hôm nay.

Các em quan tâm đến điều gì? Ngành giáo dục không kiểm soát được báo chí, nên có một thực tế phải thừa nhận là muốn hay không thì các em cũng quan tâm đến Ngọc Trinh và Bà Tưng rồi. Đầy trên mặt báo kia kìa, nhiều đến ngán ngẩm. 
 
 
 
Ngọc Trinh 
 
Thiếu niên thành phố, nếu không ngồi ve vuốt cái điện thoại, máy tính bảng hoặc PC để lướt web thì biết chơi ở đâu, cái này lại là trách nhiệm của Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch cơ. Không ngồi tán dóc về Ngọc Trinh thì chỉ còn rất ít lựa chọn, trong đó có lên bar uống rượu và cắn thuốc. Hơi đáng tiếc, nhưng ngồi lướt web quan tâm đến Ngọc Trinh thời điểm này trong xã hội ta có thể coi là lành mạnh rồi.

Ngành giáo dục đơn thương độc mã không định hướng được chuyện các em quan tâm đến điều gì, giải trí bằng thứ gì. Ngành giáo dục, nếu có cách làm nào tốt nhất, là sử dụng chính các thứ mà giới trẻ hôm nay đang thụ hưởng hàng ngày, làm chất liệu mà dạy các em.

Hãy lựa chọn giữa 2 đề thi:

1. “Các công ty giải trí Hàn Quốc thường bắt các nghệ sỹ ký những hợp đồng nô lệ có thời hạn 10-20 năm, vắt kiệt ca sỹ và trả cho họ thù lao rẻ mạt, trong đó có trường hợp của ban nhạc TVXQ. Từ hiện tượng này, anh/chị hãy viết một bài văn 800 chữ với chủ đề Mặt trái của ước mơ”.

2. “Văn hào Ernest Hemingway từng nói: Khi bạn bắn một con chim đang bay, bạn sẽ phải bắn tất cả những con khác đang bay. Chúng là những con chim khác nhau và bay theo hướng khác nhau, nhưng cảm xúc là giống nhau”. Từ câu nói này, anh chị hãy viết 800 chữ với chủ đề Tham vọng của con người”.

Nào, hãy chọn đi, giữa một trào lưu bình dân và một câu nói tầng tầng lớp lớp ngữ nghĩa của danh nhân, hãy chọn đi. Đề thi nào sẽ khiến các em dụng công suy nghĩ hơn, hứng thú học tập và lắng nghe, trao đổi hơn, đề thi nào sẽ làm các em ngủ gật? 

Rồi đi xa hơn, tại sao không thể có đề viết luận về Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, việc giết người trộm chó, và bao nhiêu chuyện thời sự các em vẫn được nghe/thấy hàng ngày và hoàn toàn có thể hiểu được?

Ngành giáo dục, cũng giống như các bậc cha mẹ. Trước những điều đang diễn ra trước mắt con trẻ, đừng nên cố bịt mắt chúng bằng một cái khăn lụa hồng. Không làm được đâu. Hãy bảo chúng mở to mắt ra, chỉ vào sự vật ấy, rồi bắt đầu dạy chúng rằng những điều này có ý nghĩa như thế nào.
 
 
Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm