Mẹ uống rượu trong lúc mang thai có thể hủy hoại cuộc sống của đứa trẻ

THỨ BA, 27/02/2018 11:15:18

Seth Russell bắt đầu có lối sống khác người từ năm lên 10 tuổi, nhưng chẳng ai hiểu vì sao. Từ khi chớm bước vào tuổi teen, cậu trai người Queensland, Australia, đã thường xuyên học tập không tốt ở lớp và khó ngủ vào đêm. Bực dọc với việc thường xuyên cảm thấy bất ổn, anh đã sử dụng rượu và ma túy để đương đầu với hoàn cảnh.

Năm Seth 17 tuổi, gia đình mới biết anh gặp vấn đề gì, sau khi được sự tư vấn của một chuyên gia ở Canada. Hóa ra, Seth mắc hội chứng rượu bào thai (FASD) do mẹ anh thường “uống rượu xã giao” trong thời gian thai nghén.

Xuất hiện trên chương trình Four Corners: Hidden Harm của kênh truyền hình ABC, mẹ Seth Russell là chị Anne thừa nhận đã uống rượu khi mang thai vì không biết tác hại mà mình có thể nhận. Chị còn uống rượu bởi phụ nữ có thai ở thị trấn vùng mỏ nơi chị sinh sống vẫn thường làm thế. “Tôi uống 3 hay 4 ly mỗi lần, khoảng 2-3 lần mỗi tuần” – chị chia sẻ, cho biết mình rất hối hận vì không ngờ đã gây tai họa cho con.

Mẹ uống rượu trong lúc mang thai có thể hủy hoại cuộc sống của đứa trẻ
Chị Anne thừa nhận đã uống rượu khi mang thai (ảnh: Daily Telegraph)

Giờ 31 tuổi, Seth đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và ngày nào cũng muốn tự sát. “Người ta vẫn nói với tôi rằng cậu ổn, chẳng có vấn đề gì cả, nhưng không phải thế. Tôi trông bình thường, nhưng chẳng ai biết có chuyện gì đang diễn ra trong đầu tôi. Có những thứ bộ não tác động lên tôi, trong khi tôi không muốn. Điều đó khiến cuộc sống của tôi trở nên rất khó khăn” – Seth chia sẻ.

Anne tin rằng nếu Seth được chẩn đoán sớm hơn, hẳn anh đã tránh khỏi những khổ sở về sau này. Chị cho biết bệnh FASD của Seth đã ngày càng nặng lên kể từ khi anh bước vào tuổi dậy thì. Không được chẩn đoán tốt, tình trạng bệnh có thể chuyển biến xấu tới chỗ khiến người ta tự sát. Người mắc hội chứng này cũng có thể thực hiện các hành vi làm họ phải vào tù.

Chương trình Four Courners cho biết tới năm 2009, người ta vẫn nghĩ rằng việc uống 7 ly rượu mỗi tuần khi mang thai là bình thường và không gây tác hại. Nhưng điều này không đúng với một số người.

“Rượu là một trong những chất teratogen nguy hiểm, với khả năng gây dị tật trên thai nhi. Nó tác động lên não bộ của một đứa trẻ đang phát triển và sẽ ảnh hưởng tới nhiều hành vi” – phóng viên Four Courners là Deb Whitmont nói với trang tin news.com.au.

Việc sớm phát hiện trẻ bị FASD sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị. Các nhà nghiên cứu nói rằng phần lớn trẻ mắc hội chứng FASD còn bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) nên phát hiện hội chứng này cũng sẽ giúp xác định trẻ có bị FASD hay không.

 Với những ông bố bà mẹ đã trót uống rượu trong khi mang bầu, cảm giác tội lỗi tràn ngập trong tâm hồn họ khi thấy con bị dị tật.  Đó là những gì mà Claire và Brad Holland đang trải qua. Cô con gái Jaimie của họ bị FASD và khi phát hiện ra, Claire đã vô cùng đau khổ, hối hận.

Mẹ uống rượu trong lúc mang thai có thể hủy hoại cuộc sống của đứa trẻ
Claire và Brad đã vô cùng đau khổ, hối hận khi biết con gái mắc chứng FASD (ảnh: Daily Telegraph)

Brad nói rằng anh cũng cảm thấy có trách nhiệm vù cùng uống rượu với vợ. “Chúng tôi chưa bao giờ uống tới mức say túy lúy. Chuyện uống với vợ chồng tôi chỉ là sau giờ làm, tôi mở ra chai bia rồi chai nữa, không quên rót cho Claire một chai” – anh chia sẻ.

Giờ đây, mỗi ngày đều là một cuộc vật lộn của hai vợ chồng, chỉ để đưa Jaimie tới trường. Họ cũng rất vất vả nhằm giúp con có cuộc sống bình thường như chúng bạn.  

Họ tin rằng mình mắc nợ với Jaimie và quyết định nói cho con gái biết chuyện gì đã xảy ra. “Tôi nói với cháu rằng mình đã uống rượu khi mang thai và điều đó khiến một phần não bộ của cháu phát triển không bình thường, khiến cháu gặp nhiều khó khăn” - chị Claire chia sẻ, cho biết con gái đã tỏ ra cảm thông và vẫn yêu quý chị sau khi nghe xong chuyện.

Hoàng Long / MASK online (theo Daily Telegraph)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm