"Mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng"?

THỨ TƯ, 24/12/2014 07:40:00

"Hạnh phúc của em là phá tan cánh đồng hoa cải khi em mất 10 nghìn vào chụp ảnh…”

Dòng trạng thái vỏn vẹn chưa đủ 30 từ, nhưng chỉ chưa đầy 30 phút, nó đã trở thành đề tài nóng bỏng trên khắp facebook và trên cả mặt báo. Một lần nữa, câu chuyện về ý thức của người trẻ lại khiến người ta nhức nhối, tức giận và phiền lòng. Suốt một ngày qua, các dư luận viên đã hăng hái vào cuộc, mỗi người một câu, đủ cả, người phân tích, người sỉ vả, người thở dài ngao ngán, người không còn lời gì để nói…
 
 
Vẫn cái bức xúc này, vài năm về trước, các phượt thủ đã được một phen hứng chỉ trích nặng nề khi những hình ảnh phá hoại tương tự được chia sẻ với tần suất chóng mặt. Người ta từng phẫn nộ biết bao trước hành động khắc viết lên cột mốc 3143, một thanh niên mặt quần lót bên cạnh đỉnh Fanxipan, một thanh niên khác vẽ lên tượng đài đèo Pha Đin hay nguy hiểm hơn là hành động trèo lên cổng chào Hà Giang… Năm ngoái, hình ảnh phượt thủ lái xe lao thẳng vào giữa vườn tam giác mạch, đạp nát từng thân cây mỏng manh một lần nữa bị lên án nặng nề. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi bức tâm thư viết cho dân phượt của người nông dân Mộc Châu được truyền tay nhau trên mạng.Thời điểm đó, không ít các lời bình luận được đưa ra, câu chuyện chỉ dừng lại ở một nhóm người, nhưng đáng buồn nó làm ảnh hưởng đến bộ mặt của cả một cộng đồng, dân phượt nói riêng và người trẻ nói chung. 
 
Mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng hay giải thích theo cách của từ điển bách khoa là mất công, mất của để có được cái mà mình mong muốn nhưng nó lại không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của mình thì phải phá cho bõ tức. 10 nghìn không phải một số tiền quá lớn, 10 nghìn để vào xem hoa, chơi hoa, thưởng hoa không phải một mức giá quá đáng đến nỗi khiến khách tham quan phải ấm ức, làm mặt hậm hực rút ví trả tiền. Huống chi, người ta vẫn nói ai lại đi mặc cả với cái đẹp.
 
 
Hoa cải, cả năm mới có một mùa, cái giống thân cỏ đẹp mà nhanh tàn, rộn ràng được vài tuần đấy, rồi cũng rủ, cũng rũ cùng gió lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông. Cái đẹp mà lại hiếm nên càng quý. Ngày xưa thanh niên đổ xô đi chụp cải, có lẽ đã quen với cái thói thả phanh, miễn phí nên giờ người nông dân đổi ý kinh doanh, dĩ nhiên, nghe cũng có phần không thỏa mãn cho lắm. 
 
Chuyện nông dân thu phí thăm vườn cải, một dạo, người ta cũng nói nông dân thấy hời nổi tính tham. Nhưng suy cho cùng, đấy cũng là cái việc mà sớm hay muộn nên làm. Bởi cứ nghĩ đến việc, cô gái nói trên mới chỉ trả 10 nghìn để được hưởng thụ cả một tài sản rộng hàng vài hecta không-thuộc-sở-hữu của mình mà đã khó chịu, không vui, thì thử hỏi xem cảm giác của người trồng hoa sẽ thế nào khi hàng năm không hiểu ở đâu hàng đoàn khách tham quan không mời mà đến, vô tư xâm phạm tài sản riêng tư nhà mình. Dù vô tình hay hữu ý, dù ít hay nhiều, sự xem, sự thưởng ấy cũng đã làm hao tổn sản lượng, ảnh hưởng đến mùa màng của nông dân vùng cao. Tính đi tính lại, cũng nên thu phí, nhưng họ không thể biết rằng, thu phí 10 nghìn họ sẽ nhận được hao tổn gấp 10 lần trước đó. 
 
 
Cô gái đăng tải những tấm ảnh không mấy đẹp mắt cùng dòng trạng thái không mấy lọt tai kia chắc đã quá hạnh phúc đến nỗi không nghĩ tới hậu quả khôn lường từ sự vô tư đến vô ý của mình. Hoặc nếu ít nhất cô chịu bỏ chút thời gian ra đọc báo trước khi đi chơi vườn cải sẽ không đến nỗi “điếc không sợ súng” mà tự tin giỡn mặt với cộng đồng mạng. Mặc dù sau đó, cô gái - được coi là người có học, nhân viên của một tập đoàn nổi tiếng đã đăng lời xin lỗi, nhưng cái ác cảm có lẽ đã ăn quá sâu vào nhận thức của mọi người khiến câu chuyện không dễ dàng gì êm xuôi ở đó. 
 
“Phượt và phá” giờ đây đã được lưu truyền như một từ ghép đôi chính phụ. Các bạn trẻ có thể “xách ba lô lên và đi”, nhưng quan trọng trước khi đi hãy xem ba lô mình đã chuẩn bị được những gì. Bạn có thể bỏ quên một chai nước, không sao, nhưng đừng bao giờ bỏ quên ý thức. Cũng đừng dễ dàng gì đánh rơi nó ở dọc đường chỉ vì bị tác động bởi hành động và nhận thức của vài người khác. 
 
Phượt không xấu, phải nói lại rằng phượt với mục đích ban đầu của nó không hề xấu, chỉ giống nhiều trào lưu khác như văn hóa thần tượng, qua thời gian dài trở nên biến tướng và có nhiều dị bản. Cộng đồng phượt thường lưu truyền trong nhau 1 câu rằng: Mỗi chuyến đi “không lấy gì ngoài những tấm ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”, nhưng có lẽ sau từng ấy câu chuyện về “những bức ảnh” và “dấu chân”, đã đến lúc họ cần phải thay cho mình một slogan mới.  
 
My (Depplus.vn/MASK)
 
Ảnh: Internet
 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm