Lấy chồng sớm, lời ru buồn thật không?

THỨ HAI, 13/01/2014 09:00:00

Depplus.vn - Một cô em học xã hội học ở bên Tây gọi, bảo em muốn viết một bài kêu gọi phụ nữ đừng lấy chồng sớm, anh đọc bản nháp cho em. Tôi nghe cũng hơi nản nản: sao chị em cứ nói mãi chuyện này?

Chẳng phải cứ cô em học bên Tây hay phụ nữ cấp tiến sống ở thành phố nói chung mới nảy sinh tư tưởng không muốn lấy chồng sớm. Gõ ba từ ấy vào Google ra không biết bao nhiêu bài chia sẻ quan điểm khuyên chị em đừng làm cái việc tày đình này. Và thật ra là từ năm một nghìn chín trăm hồi ấy, Trần Tiến viết nhạc đã hỏi da diết: “Lấy chồng sớm làm gì, để rời ru thêm buồn?”.

Phong trào kêu gọi ấy phải chăng là tuyệt đối đúng đắn, đúng đắn như kêu gọi chống phân biệt chủng tộc hay là bình đẳng giới, nên bao nhiêu năm người ta nói cùng một điệu, và chưa thấy ai lật lại vấn đề? Lấy chồng sớm là tuyệt đối nguy hại chăng?
 


Tôi muốn lật lại vấn đề, dù chưa biết sẽ để làm gì. Coi như tập thể dục tinh thần ngày cuối tuần, hay là để xả ẩn ức của cái mùa này đi ăn cưới quá nhiều.

Trong danh sách 10 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes, thì có 2 bà lấy chồng ở tuổi 28, là Hillary Clinton và Michelle Obama. Tuổi 28 này rất có thể là một cái mốc vàng để lấy chồng, vì nhà khoa học nữ thành công nhất lịch sử, bà Marrie Cuirie cũng lấy chồng năm 28 tuổi. Lúc ông Pierre Cuirie cầu hôn bà cũng từ chối, định làm nốt cái tiến sỹ, nhưng rồi cũng “tặc lưỡi” và hóa ra lại có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bất ngờ - cùng nhau nghiên cứu và đoạt giải Nobel.
 
 
Vợ chồng Tổng thống Barack Obama trong ngày cưới
 
Một người nữa trong danh sách này, bà Melinda Gates lấy ông chủ của Microsoft năm 30 tuổi. Tôi luôn biết rằng những người kêu gọi lấy chồng muộn có cái lý của họ: người ta sẽ có thêm những năm tháng thanh niên để tạo dựng cái gì đó cho mình, như kiến thức, sự nghiệp, hay đơn giản là tự hình thành tính cách và kỹ năng sống, những điều này rất tốt cho hôn nhân

Nhưng 3 vị kể trên không phải là những người quyền lực nhất thế giới. Hai vị đứng đầu, Angela Merkel và Dilma Rousseff, lần lượt lấy chồng ở tuổi 23 và 20. Một bà bây giờ là thủ tướng Đức và nắm giữ vận mệnh kinh tế của cả châu Âu trong tay. Một bà là tổng thống Brazil, nền kinh tế tăng trưởng nhanh bậc nhất hành tinh.

Có một điều thú vị mà bạn đã nhận ra, là trong khi 3 vị đầu, dù lấy chồng khi đã “cứng”, bằng cấp đầy mình, về sau đều được biết đến với tư cách phu nhân của ai đó, một ông Obama, Clinton hay ông Gates nào đó – trở thành những người phụ nữ rất phụ nữ, đứng phía sau người đàn ông của mình. Còn hai vị đầu, lấy chồng sớm nhưng có một sự nghiệp riêng lớn lao.
 


Thật ra thì có một thực tế không thể chối bỏ được, là hôn nhân luôn trở thành một quá trình phê và tự phê vĩ đại. Để mà khám phá bản thân, rồi vận động, rồi trưởng thành, thì hôn nhân cho người ta sức ép hoàn hảo: bạn là một cô gái độc thân, thỉnh thoảng bạn sẽ ngước nhìn ra phố và tự hỏi “Tôi là ai, tôi sẽ đi về đâu?”. Bạn nghĩ thế là hay rồi à? Nếu bạn là một phụ nữ có chồng, thì có thể thay chữ “thỉnh thoảng” của câu trên bằng “mỗi ngày”.

Thậm chí là cả việc mỗi đêm, trằn trọc tay vắt lên trán và suy nghĩ về đời mình, thì các cô em độc thân cũng đừng “đú” với các chị có chồng.

Hôn nhân cho con người ta những cuộc kiểm tra ngặt nghèo, về các môn tâm lý học, xã hội học, kinh tế học, đạo đức học. Hôn nhân thật ra giống trường đại học: rất nhiều người tôn thờ tự do, từ chối các bài thi của thày cô giáo, bỏ đại học ra ngoài và trở thành Steve Jobs hay Bill Gates. Nhưng hầu hết các tỷ phú khác, vẫn đi học, vẫn chong đèn lấy bằng. Và không phải vì họ học các cuốn sách cũ kỹ từ đời thuở nào, mà họ không thành công.

Cuộc phê và tự phê, cuộc trưởng thành ấy có thể trả giá. Bà Dilma Rousseff ly dị hai năm sau khi lấy chồng đầu tiên. Bạn định bảo: “Thấy chưa, có tốt đẹp gì đâu?”. Xin thưa với bạn là bà Rousseff lấy chồng thứ hai ngay sau đó, năm bà 22 tuổi. Nói một cách lạnh lùng, thì đây thực sự là thi cử. Trượt, bà Rousseff đăng ký thi lại luôn.
 
 
Gia đình bà Dilma Rousseff

Sai thì sửa. Con người ta ai cũng sai lầm. Lấy chồng muộn chẳng đồng nghĩa với hạn chế được sai lầm. Nếu bạn cho rằng việc ly dị là một tổn thất ghê gớm lắm, thì nghĩa là bạn cũng chẳng yêu sự tự do đủ nhiều, bạn cũng ám ảnh về hôn nhân và cho rằng nó là một thứ thật là thần thánh – thế thì đọc bài này làm gì.

Cuối cùng thì có lẽ đây là câu chuyện của lựa chọn, và biết nỗ lực vì lựa chọn của mình, chứ không phải chuyện của tự do. Steve Jobs có thể chọn bỏ học đại học nhưng thời gian tự do của ông đã đói khát vất vả như thế nào để tạo dựng, chứ không phải cứ có tự do là có tất cả.
 

Đầy người, không lấy chồng và không học đại học, nhưng cũng chơi dài hết tuổi thanh niên.

Ngược lại, tỷ phú George Soros chọn đi học đại học, nhưng ông cũng đã phải làm một lúc hai công việc ngoài giờ để có tiền đi học. Và rõ ràng là không phải ai tốt nghiệp trường Kinh tế London cũng có 23 tỷ USD. Câu chuyện, là của sự nỗ lực và sự hài hòa.
 
Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm