Kinh ngạc "lưới dây điện chằng chịt" vòng quanh thế giới thời xưa

THỨ HAI, 08/09/2014 04:00:00

Và đừng bỏ lỡ hình ảnh cột dây điện chằng chịt - một "đặc sản" của Việt Nam.

Có lẽ ít ai biết rằng, trước khi sử dụng hệ thống lưới ngầm như ngày nay, tất cả đường dây điện, điện thoại và điện tín ở các nước phát triển cũng đều giăng chằng chịt như một cái “mạng nhện” khổng lồ. 

Dưới đây là một số hình ảnh “ma trận” đường dây điện tại Boston, New York, Stockholm và các thành phố khác vào cuối thế kỷ XIX.

Hình ảnh một nhà ga trên phố Pearl, Boston, Massachusetts vào tháng 1/1881. Sau cơn bão, tòa nhà bị "bao vây" bởi hàng trăm mối dây cáp chằng chịt bao phủ. 

Bức hình chụp "lưới trời" tại New York năm 1887.

Tháp điện thoại ở Stockholm, Thụy Điển, với khoảng 5.000 đường dây diện được sử dụng từ năm 1887 - 1913. Tuy nhiên tòa tháp đã bị sập trong một vụ cháy vào năm 1953.

Tấm bưu thiếp ghi lại hình ảnh đường phố tại Broadway, New York, năm 1880.

Trận bão tuyết kinh hoàng kéo dài 3 ngày từ 12 - 14/3/1888 với cơn gió lên tới 95km/h đã làm tê liệt hệ thống giao thông của thành phố New York với lớp tuyết dày 40cm. Cùng với đó, hệ thống dây điện chằng chịt được khoác lớp áo tuyết trắng xóa.

Ảnh chụp trên một tòa nhà điện báo tại Stockholm, Thụy Điển vào năm 1895.

Hình ảnh hàng chục đường dây diện thoại được lắp đặt trên các mái nhà ở Stockholm, Thụy Điển từ năm 1890 đến năm 1900.

Ảnh chụp hệ thống cột điện đang "giăng tơ" tại New York vào năm 1903.

Cột điện ở Pratt, Kansas đang oằn mình "gánh" hàng trăm loại dây điện ở trên. Ảnh chụp năm 1911.

Đường dây điện và hệ thống hỗ trợ bủa vây khoảng không trên một con phố ở Vancouver, British Columbia (Canada). Ảnh chụp tháng 3 năm 1914.

"Ma trận" dây điện tại phía Bắc Albion nhìn từ phố 36 ở Seattle, Washington (Mỹ). Ảnh chụp năm 1952.

Quay về với Việt Nam...

Vào tháng 9/2013, tỷ phú, cựu CEO tập đoàn Microsoft Bill Gates đã đăng hình ảnh “mạng nhện” dây điện ở Việt Nam trên trang Facebook cá nhân của mình. 

 
Ông cũng ghi vài dòng chú thích ảnh được tạm dịch "Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam gia tăng 14% một năm. Lưới điện cũ này đã bị quá tải. Những quốc gia như Việt Nam sẽ phải làm thế nào để giải quyết nhu cầu năng lượng tăng cao như hiện nay? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước". 

(Nguồn: Io9, Telegraph)

Trang Dương (Depplus.vn/MASK)

 

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm