Kinh ngạc 2 bộ hài cốt khoác tay nhau suốt 700 năm

THỨ SÁU, 19/09/2014 07:00:00

Các nhà khảo cổ đã hết sức ngạc nhiên khi khai quật được 2 bộ hài cốt với cánh tay khoác chặt nhau trong nhà nguyện bí mật thờ Thánh Morell ở Hallaton từ thế kỉ 14.

Tình nguyện viên tại địa phương là những người đầu tiên tìm thấy các ngôi mộ, họ cho biết chúng được xây cất trên nóc một tòa nhà La Mã cổ 2 tuần 1 năm trong vòng 4 năm.
 
 
 
 
“Chúng tôi đã tìm thấy những hài cốt tương tự ở Leicester trước đây, nơi cũng có 1 vài cặp được mai tang đôi. Điều bí ẩn là tại sao họ lại được chôn cùng với nhau ở đây? Có một nhà thờ tốt ở Hallaton. Hay liệu rằng đây có phải một nơi đặc biệt?”, Vicky Score, một nhà khảo cổ học đến từ trường đại học Leicester trao đổi với Daily Mail.
 
Ngoài ra, cô cũng nói thêm: “Nhà nguyện là một khu vực hành hương. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đặt ra giả thuyết rằng những người này có thể bị nhà thờ từ chối chôn cất do phạm tội, là người nước ngoài hoặc mắc bệnh truyền nhiễm”.
 
2 bộ xương tìm thấy qua khảo sát ban đầu được cho là cùng niên đại, nhưng cô Score cho biết cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định tuổi thọ chính xác tại thời điểm tử vong.
 
 
Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ đã tìm thấy thêm 9 bộ hài cốt khác cùng niên đại với 2 bộ hài cốt nắm tay nhau. Trong đó, 1 người đàn ông lớn tuổi bị giết chết bởi một lưỡi rìu đâm vào đầu, có lẽ là trong chiến trận. 1 nam thanh niên khác chết trong tư thế chân co lên ngực, có thể là kết quả của 1 căn bệnh.
 
Nhà nguyện ở Hallaton trước đây vẫn là một địa điểm khá mơ hồ trong trí nhớ của các nhà khảo cổ. Tài liệu đầu tiên đề cập đến nó là một bản di chúc viết năm 1532 được sử gia địa phương John Morison phát hiện.
 
 
 
Cuộc khai quật tìm thấy các bức tường và sàn nhà lát gạch của nhà nguyện, cũng như mảnh vỡ của gạch đá, các ô cửa sổ vỡ và một vài đồng xu được lưu hành vào khoảng giữa thế kỉ 11 và thế kỉ 15. 
 
Cô Score chia sẻ rằng, cô mong muốn cuộc khai quật lần này sẽ giúp cô lấp đầy khoảnh hổng kiến thức về La Mã và thời kì trung cổ.
 
M.Y (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm