Khung hình ấn tượng về cuộc sống người phụ nữ Hồi Giáo ở Trung Hoa

THỨ BA, 30/09/2014 07:00:00

“Call her Fatimah” (Gọi cô ấy là Fatimah) là tên gọi dự án ảnh đặc biệt khai thác đời sống người phụ nữ Hồi Giáo ở Trung Quốc của nhiếp ảnh gia Giulia Marchi. Những tác phẩm thể hiện mạnh mẽ tinh thần dân tộc, tự hào tôn giáo và giới tính.

Bộ ảnh tập trung vào nhân vật Ding Lan 22 tuổi, cô gái có tên Đạo Hồi là Fatimah. Marchi gặp Ding Lan lần đầu tiên tại Ai Cập khi cô tới đây để tìm hiểu về Đạo Hồi. Nữ nhiếp ảnh gia cho biết: “Họ là người Hồi giáo, nhưng họ không biết nhiều về thứ tôn giáo này. Khi ở Ai Cập họ khám phá ra nó thông qua việc nghiên cứu tiếng Ả Rập, đọc kinh Koran và học hỏi văn hóa Cairo. 

Marchi đã dành 2 năm tìm hiểu về thế giới bí ẩn của các tín đồ. Người Hồi giáo trẻ tuổi ở Trung Quốc, giống như Ding Lan, đã tới Cairo để gia nhập Al Azhar – tổ chức đạo Hồi nổi tiếng thế giới. Sự kiện thu hút nhiều học sinh, sinh viên đến từ các vùng Tân Cương, Thanh Hải, Cam Túc, Ninh Hạ và Hà Nam – nơi Ding Lan sống. Trong đó có những cô gái ở tuổi 20 – 25 tự xưng là Huizu, một thiểu số Hồi Giáo ở Trung Quốc. 

Tác giả loạt ảnh dự án kể lại rằng: “Tôi đã theo Ding Lan về quê hương ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ở đây, tôi đã khám phá ra văn hóa Hồi giáo trong cuộc sống thường ngày của họ và hiểu tại sao họ quyết định tới Ai Cập để được sống với tín ngưỡng này."

Trong cuộc trao đổi với Hufington Post, Marchi giải thích cô chọn đối tượng là phụ nữ vì kinh nghiệm giới tính của mình. Người ta thường bị thu hút bởi người phụ nữ Hồi giáo với tấm mạng che mặt và trong cuộc sống họ bị giới hạn nhất định về không gian, thời gian, con người. 

Các tác phẩm của Giulia như cuốn nhật ký ảnh bình dị, ghi lại khoảnh khắc đời thường nhất của cuộc sống, nhưng chính vì thế mà nó dễ dàng chạm đến trái tim người xem. Cô kết luận: “Đây là Hồi giáo trong tất cả sự đa dạng văn hóa của nó”.

Theo 1 nghiên cứu được Diễn đàn tôn giáo và đời sống cộng đồng công bố năm 2010, có tới hơn 23 triệu người Hồi giáo đang sinh sống ở Trung Quốc, chiếm 1,8% dân số quốc gia. Con số này dự tính sẽ tăng lên 30 triệu vào năm 2030.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

M.Y (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm