Khung hình ám ảnh về nỗi đau màu 'da cam' từ cả hai chiến tuyến

THỨ SÁU, 18/07/2014 07:05:00

Chiến tranh đã qua đi gần 4 thập kỉ, nhưng những nỗi đau còn lại vẫn đang từng ngày, từng giờ đeo đẳng không chỉ những người thuộc thế hệ chinh chiến cũ mà còn cho con cháu của họ. Nỗi đau ấy mang tên chất độc màu da cam.

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Mỹ đã rải hơn 70 triệu lít thuốc diệt cỏ  trong chiến tranh Việt Nam, trong đó có hơn 40 triệu lít chất độc màu da cam dioxin. Chất độc dioxin là loại chất diệt cỏ được xếp vào hàng những chất nguy hiểm nhất thế giới, không chỉ bởi khả năng reo rắc cái chết mà nó còn để lại những di chứng cho nhiều đời sau.

Nhiếp ảnh gia James Nachtwey và phóng viên Christopher Hitchens của Mỹ đã từng mang tới cho thế giới những hình ảnh gây sốc về tàn dư nỗi đau từ cả hai bên chiến tuyến. Đó là bi kịch còn dài lâu mà cả hai bên phải hứng chịu.

Cùng Depplus chiêm ngưỡng lại bộ ảnh ấn tượng về "nỗi đau da cam" của nhiếp ảnh gia James Nachtwey. 

Cô Phan Thị Hội ở Cam Lộ, Quảng Trị tắm con con trai đã 14 tuổi của mình. Do ảnh hưởng của chất độ da cam, em Bùi Quang Kỵ không thể tự sinh hoạt như bình thường. Cô Hội tiếp xúc với chất độc màu da cam khi còn phục vụ trong quân đội miền Bắc Việt Nam trong chiến tranh.

Nguyễn Thanh Hải, 24 tuổi cùng cha của mình, ông Nguyễn Thanh Quang.

Không chỉ người Việt bị ảnh hưởng, cũng có không ít cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam đã mang theo chất độc về quê nhà. Trong ảnh là anh Eric Ramsey, đến từ Dallas, Texas. Anh bị não úng thủy và có một chân, một tay bị biến dạng. Cha của Eric từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam, bản thân ông cũng bị thương nặng vì mìn và tiếp xúc với chất độc màu da cam. Hiện nay, Eric nhận được một số lợi ích từ Bộ Cựu Chiến binh, nhưng không cho chất độc da cam.

Em Trần Thị Thắng, 12 tuổi đang ôm hôn mẹ mình, cô Ngô Thị Sen Cha. Cô từng tham gia quân đội Việt Nam trong chiến tranh và phải tiếp xúc với chất độc da cam.

Harold Jackson, 62 tuổi, người bị tràn dịch não và có các biểu hiện bệnh lý thần kinh ngoại vi, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt đang ở bên cạnh vợ mình tại nhà riêng (Fulshear, Texas). Jackson đã nhiễm chất độc da cam trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Hiện ông đang sống bằng trợ cấp của hội Cựu chiến binh.

Một cậu bé xem Tivi tại Bệnh viện Từ Dũ, tại tp HCM.

Michael Szymczak, 23 tuổi, bị tật nứt đốt sống và mẹ anh là bà  Doreen Szymczak (Highland Lake, New Jersey). Cha của Michael là phi công trong lực lượng không quân Mỹ thời chiến tranh Việt Nam, có thể đã tiếp xúc với chất độc da cam. Michael đã nhận được trợ cấp từ Hội cựu chiến binh, do tật nứt đốt sống được công nhận như một hậu quả của chất độc da cam.

Lê Thị Tuyết, 25 tuổi, với mẹ Phạm Thị Mạnh, và cha Nguyễn Văn Xuân. Gia đình cô sống trong khu vực trong chiến tranh và thuộc vùng phun chất độc da cam.

Rodney Tyler, 58 người đến từ Greensboro, North Carolina bị bệnh Parkinson và vợ ông, Martie Tyler. Rodney phục vụ trong lực lượng hải quân trong cuộc chiến tranh Việt Nam từng tiếp xúc với chất độc da cam. Sau 21 năm cố gắng tìm lợi ích, hiện nay ông đã nhận được khoản bồi thường khuyết tật 100 % từ Hội Cựu chiến binh Mỹ.

17 tuổi, Nguyễn Thị Huệ vẫn không thể tự chăm sóc bản thân bởi em bị mù bẩm sinh, mọi hoạt động đều phải nhờ tới mẹ của mình.

Ryan Albertson, 6 tuổi đến từ Hackettstown, New Jersey và cha mình, Kelly Albertson. Ryan Albertson bị tật nứt đốt sống vì ảnh hưởng chất độc màu da cam từ đời ông nội - James Albertson, một lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Cha của em đã may mắn khi không bị ảnh hưởng nhưng em đã không có được sự may mắn tương tự.

Cô Phan Thị Hợi ở Cam Lộ,Quảng Trị âu yếm cậu con trai 14 tuổi của mình, em Bùi Quang Kỵ.

Các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam đã đấu tranh nhiều năm với mong muốn được cung cấp huy chương vì ảnh hưởng lâu dài bởi chất độc màu da cam tới sức khỏe và gia đình họ.

Một ngôi nhà trong làng hữu nghị Việt Nam (ngoại thành Hà Nội) nơi nuôi dưỡng nhiều cựu chiến binh bị tàn tật. Nhiều người trong số họ mắc hình thức khác nhau của ung thư, tiểu đường, và bệnh ngoài da, rất có thể là di chứng của chất độc da cam.

Em Nguyễn Tuấn Thanh, 9 tuổi sống ở tỉnh Bến Tre, một khu vực bị rải rất nhiều chất độc da cam trong chiến tranh; mẹ của em đã bị ung thư vú và một tay của cô bị tê liệt.

Em Đặng Thị Ngọc Giàu, 8 tuổi và bà của em, Hồ Thị Cui.

Trương Minh Hiệp, 7 tuổi, trong giường cũi của mình tại Bệnh viện Từ Dũ, tp HCM.

Trẻ em tại Bệnh viện Từ Dũ.

Nguyễn Văn Thông, 22 tuổi, người thanh niên phải chịu đựng khuyết tật cả về thể chất và tinh thần, đang bò lê bên cái bóng của em trai, Nguyễn Văn Thủy - người bị tràn dịch não và tật nứt đốt sống. Cha của họ đã tiếp xúc với chất độc da cam, khi ông phục vụ trong quân đội Giải phóng.

H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm