Khung hình ám ảnh về nạn đói ở Châu Phi

THỨ BA, 29/07/2014 07:00:00

Ngày 27/7/2014 vừa qua là kỉ niệm 20 năm ngày mất của phóng viên ảnh Kevin Carter, chủ nhân bức ảnh "Kền kền chờ đợi" - bức ảnh nổi tiếng nhất về nạn đói ở Châu Phi giai đoạn đầu những năm 1990. Bức ảnh đã mang tới cho tác giả giải thưởng Pilitzer cao quý nhất trong giới nhiếp ảnh, nhưng cũng là nguyên nhân cho những khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng dẫn tới việc tự tử vào ngày 27/7/1994 của Kevin Carter.


"Kền kền chờ đợi" - bức ảnh nổi tiếng nhất về nạn đói ở Châu Phi


Phóng viên ảnh đã quá cố Kevin Carter - chủ nhân bức ảnh "Kền kền chờ đợi"

Nhân sự kiện trên, hãy cùng Depplus nhìn lại những hình ảnh gây nhiều ám ảnh về nạn đói tại Đông Phi năm 2011, nạn đói tồi tệ nhất trong suốt 25 năm tại khu vực này, nguyên nhân gây nên cái chết cho hàng trăm nghìn người, chủ yếu là trẻ em.

Châu Phi nói chung và khu vực Đông Phi nói riêng luôn phải hứng chịu những hậu quả to lớn từ điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và kinh tế chậm phát triển. Một trong những hậu quả trầm trọng nhất mà người dân nơi đây phải gánh chịu là nạn đói. Thiếu lương thực luôn là nỗi ám ảnh với bất kì người dân nào tại khu vực có mức sống khó khăn bậc nhất trên thế giới này.

Những ngày hạn hán tồi tệ nhất trong 60 năm lịch sử đã ảnh hưởng tới hơn 11 triệu người dân tại Đông Phi. Các trại tị nạn đông đúc ở Kenya và Ethiopia trong thời kì cao điểm tiếp nhận tới 3.000 người tị nạn mỗi ngày. Các gia đình tới đây những mong chạy trốn khỏi nạn đói tại các vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tàn phá. Nhiều người thậm chí không thể sống sót trong các cuộc di cư tới các trại tị nạn bởi những nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn và nước uống đều không được đảm bảo. 

Các quan chức quốc tế đã cảnh báo, 800.000 đứa trẻ có thể chết vì suy dinh dưỡng trên khắp các quốc gia Đông Phi như Somalia, Ethiopia, Eritrea, và Kenya. Dưới đây là một số hình ảnh đau lòng về nạn đói đang gieo rắc nỗi khốn cùng lên người dân các quốc gia này.

Mihag Gedi Farah, em bé 7 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng nặng với trọng lượng chỉ đạt khoảng 3.4 kg trong vòng tay mẹ tại một bệnh viện dã chiến cảu Ủy ban cứu hộ quốc tế tại tại thị trấn Dadaab, Kenya.

Phụ nữ và trẻ em chống chọi trong một cơn bão cát nhỏ khi đang trên đường tìm nước cho gia đình. Nhiều vùng rộng lớn ở phía Đông châu Phi, bao gồm Kenya và Ethiopia đã bị ảnh hưởng bởi nhiều năn hạn hán nghiêm trọng. Dân cư khu vực miền nam Somalia đã phải hứng chịu hậu quả bi thảm của nạn đói tồi tệ nhất trong 20 năm qua.

 Kadija Ibrahim Yousef, 67 tuổi, một người tị nạn Somali trong túp lều tạm bợ của mình tại trại tị nạn  Hagadera.

Một bà mẹ đang được kiểm tra các dấu hiệu suy dinh dưỡng tại một trung tâm y tế gần Lodwar, Turkana, Kenya.

Một cậu bé tị nạn Somalia thu nhặt củi ở vùng ngoại ô của trại tị nạn Ifo, Kenya.

Một nhân viên cứu trợ sử dụng iPad bức ảnh xác chết thối rữa của một con bò tại Wajir, gần biên giới Kenya-Somalia.

Hàng ngày vẫn có rất nhiều người tị nạn Somalia mới tới các trại tị nạn Ifo.

Cô Nado Mahad Abdilli dựng nơi trú ẩn tạm thời cho gia đình mình tại Ifo 2, khu vực dành cho việc mở rộng trại tị nạn nhưng chưa được sự chấp thuận của chính phủ Kenya.

Người đàn ông Somali mang một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, dưới sự hướng dẫn của một Phái đoàn Liên minh Hoà bình châu Phi tại Somalia (Amisom)  từ một trại dành cho người di tản đến trụ sở hoạt động gìn giữ hòa bình nhập viện để điều trị y tế khẩn cấp.

Người tị nạn Somalia chờ đợi trong khu vực đăng ký của trại tị nạn Dagahaley.

Hộp thực phẩm đã qua sử dụng nằm xếp chồng lên nhau gần một bệnh viện dã chiến của Ủy ban quốc tế cứu hộ, IRC, tại thị trấn Dadaab, Kenya.

Trẻ em tị nạn đi qua gia súc gầy mòn trong vùng ngoại ô của trại tị nạn Dagahaley.

Cơ thể một em nhỏ 4 tuổi người Somalia  chết bởi suy dinh dưỡng được tắm rửa lần cuối trước khi tiến hành nghi lễ chôn cất truyền thống tại trại tị nạn Ifo. Các bác sĩ đã không thể cứu em sau 4 ngày điều trị  chứng tiêu chảy. Em tử vong vì mất nước quá nhiều.

Một người tị nạn Somali đưa đàn dê qua trại tị nạn Ifo.

Abdirisak Mursal, 3 tuổi, một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ miền nam Somalia, được điều trị tại bệnh viện Banadir ở Mogadishu. Hạn hán tồi tệ ở Đông Phi đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng và tỉ lệ suy dinh dưỡng ở mức đáng báo động.

Cậu bé trong một gia đình 15 người chống chọi trong gió bụi, khi gia đình cậu thực hiện cuộc hành trình 5 ngày để tới trại tị nạn. Họ cũng mất 2 đêm ngủ ngoài trời, dưới gốc cây trước khi nhận được sự chấp thuận vào trại tị nạn.

Một người tị nạn Somalia đào một nhà vệ sinh ở vùng ngoại ô của trại tị nạn Ifo tại Dadaab, Kenya.

Một người phụ nữ Somali chờ đợi để được đăng ký như một người tị nạn Dagahaley tại Camp, bên ngoài Dadaab, Kenya.

Eden Salaad, 4 tuổi mải miết tìm mẹ khi đang được tắm rửa trong một chiếc chậu vỡ tại bệnh viện Medecins Sans Frontieres, nơi Eden đang được điều trị suy dinh dưỡng.

Một đứa trẻ khác đang chờ đợi được điều trị tại bệnh viện Medecins Sans Frontieres, tại thị trấn Dadaab, Kenya.

Người tị nạn Somalia nhận ngũ cốc và dầu ăn từ Tổ chức Hợp tác Hồi giáo OIC, phía Nam thủ đô Mogadishu của Somalia.

Trẻ tị nạn Somali mới đến đang chờ kiểm tra y tế tại các trại tị nạn Dadaab. Các cơ quan viện trợ không thể hỗ trợ được nhiều cho người dân Somalia, bởi quân nổi dậy đã kiểm soát phần lớn các khu vực.

Một người phụ nữ tị nạn Somali giữ chặt khẩu phần ăn của mình là một chiếc bánh quy cao năng lượng ở lối vào khu vực đăng ký của trại tị nạn Ifo tại Dadaab, Kenya.

Một người đàn ông ngồi trước nơi trú ẩn tạm thời của mình tại một trại dành cho người di tản ở Somalia Mogadishu.

Cô Suldana Mohamed 28 tuổi và có 6 người con, 3 trong số đó không được đi học. Họ nhận được trợ cấp 1 bữa ăn 1 ngày tại trại tị nạn.

Bác sỹ Somali thăm khám cho một trẻ suy dinh dưỡng tại bệnh viện Banadir ở Mogadishu.

Bác sỹ không thể cứu được đứa trẻ, người mẹ là một phụ nữ Somali khóc ròng bên đứa con đã chết vì suy dinh dưỡng của mình.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm