Không uống rượu, đàn ông Việt Nam giải trí bằng gì?

THỨ BA, 19/08/2014 09:45:00

Việt Nam đang tiêu thụ quá nhiều rượu bia và đó là điều không tốt. Nhưng những nỗ lực CẤM liệu có giải quyết được vấn đề khi đấy là con đường giải thoát hiếm hoi của tinh thần?

Bộ Y Tế đang gây xôn xao dư luận với đề xuất cấm bán rượu bia sau 22 giờ. Một đề xuất mà Bộ cho rằng “tối ưu” trong tình trạng lạm dụng rượu bia ở nước ta bây giờ, với hàng loạt con số thống kê đáng sợ, từ tỷ lệ tai nạn giao thông do rượu bia, bạo lực gia đình, giảm khả năng lao động.


Nếu không uống, đàn ông Việt Nam còn biết giải tỏa bằng gì?


Đúng là người Việt Nam uống bia rượu quá nhiều. Nhưng câu hỏi đặt ra là vấn đề ấy có giải quyết được bằng một lệnh CẤM khi mà bằng cách này hay cách khác đàn ông Việt Nam vẫn sẽ tìm ra cách để uống bia rượu. 21 giờ 59 phút, họ có thể gọi một két bia và ngồi đâu đó đến sáng hôm sau.

Bởi rốt cục thì nếu không uống, đàn ông Việt Nam còn biết giải tỏa bằng gì?

Họ sẽ giải trí bằng việc tập thể thao chăng?

Nỗ lực quản lý việc bán bia rượu gây tranh cãi này đến đúng vào thời điểm mà giải bóng đá quốc gia lại vừa nổ ra một scandal móc ngoặc tỷ số lớn. Thể thao thành tích cao của nước ta thì khỏi phải kể nhiều: không xứng đáng trở thành điểm tựa tinh thần cho bất kỳ ai. Còn thể thao phong trào, thì thậm tệ kém. 


Họ sẽ giải trí bằng việc tập thể thao chăng?

Bạn hoàn toàn có thể đi suốt 10 cây số trong nội đô của các thành phố lớn và không gặp một không gian công cộng nào có thể chơi được thể thao. Quy hoạch đô thị đơn giản là không cho người ta chơi thể thao. Nếu muốn, họ có thể bỏ ra một chi phí “không tồi” để thuê sân tennis – môn thể thao của giới trung lưu. Ngay cả sân bóng đá cũng sẽ phải thuê và di chuyển với khoảng cách xa. Cầu lông là một thứ xa xỉ trong nội thành. 

Hay là họ sẽ tìm kiếm sự giải tỏa trong chuyện chăn gối?

Người ta cứ hay nêu ra tấm gương nước Nhật trong việc phát triển kinh tế thời hậu chiến với đủ các đặc điểm siêu phàm của con người nơi này. Nhưng có một đặc điểm quan trọng không mấy khi được nhắc đến: ẩn ức tình dục của họ được đáp ứng (hoặc ít nhất là tìm cách đáp ứng). Ngay từ trong thập kỷ 50 và 60, người Nhật đã có thể nhìn thấy những người phụ nữ khỏa thân trên màn ảnh qua các ấn phẩm văn hóa phương Tây được nhập khẩu tự do. Rồi sau đó, là một ngành công nghiệp tình dục nội địa quy mô.


Hay là họ sẽ tìm kiếm sự giải tỏa trong chuyện chăn gối?

Cho đến hôm nay thì nước Nhật thậm chí đã không còn hứng thú với tình dục. Nhưng những rào cản về đạo đức trong xã hội cho đến hôm nay vẫn khiến người Việt Nam tìm kiếm về sex trên Internet nhiều nhất trên thế giới. Một loại ẩn ức. Phụ nữ, tất nhiên không có khái niệm về việc trau dồi kỹ năng tình dục – thứ đôi lúc còn được coi là “đồi bại”. Ở đâu đó bạn vẫn có thể đọc được tâm sự của một người phụ nữ  cảm thấy “choáng, sốc” vì biết chồng cô ta quan tâm đến chủ đề này.

Tình dục chưa bao giờ được tạo điều kiện để phát triển ở Việt Nam cho dù là ở sau cánh cửa phòng ngủ của mỗi gia đình. Các kỹ thuật và tư tưởng tình dục, sau nhiều năm mở cửa, vẫn là chủ đề ngại ngần khi được nhắc đến. Trong khi, nó đáng ra có thể là một dạng kỹ năng sống cần được đào tạo ở quy mô… xã hội.


Một người đàn ông liệu sẽ tìm được bao nhiêu cảm hứng từ người phụ nữ nằm “nhắm mắt xuôi chân” chờ ở nhà để thực hiện một nghĩa vụ. Và ngay cả khi họ tìm đến với thị trường mại dâm – thứ luôn tồn tại bất chấp các nỗ lực cấm đoán – thì cũng hầu hết lại chỉ có các cô gái “nhắm mắt xuôi chân” để giải quyết bản năng thuần túy. Thậm tệ nhàm chán.

Và tổng quan hơn, nếu nhìn vào bức tranh chung của xã hội, thì đại đa số đàn ông Việt Nam sẽ lấy cái gì làm điểm tựa tinh thần nếu không phải là uống bia rồi về… đi ngủ cho đến ngày hôm sau?

Kinh tế, chính trị, văn hóa, cái gì có thể bấu vào để tìm niềm cảm hứng? Không uống cho say, thì tỉnh để làm gì?

Đức Hoàng (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm