Khoảnh khắc ngẩn ngơ của 'yếm đào lưng ong' Việt

THỨ BẢY, 26/07/2014 07:00:00

Yếm đào là một phần trang phục của phụ nữ Việt xưa. Là nét ý tứ tự nhiên mang tới sự quyến rũ cho thiếu nữ một thời. Suốt chiều dài lịch sử, yếm đào đã đi vào giấc mơ của bao thế hệ mày râu...

Áo yếm hay cái yếm là thứ nội y không thể thiếu của phụ nữ Việt một thời. Chiếc yếm mỏng mang chỉ là tấm vải hình thoi hoặc hình vuông, thêm mảnh dây quàng qua cổ và buộc vạt sau lưng. Khi xuất hiện chốn đông người, chiếc yếm ý tứ nấp sau mảnh áo tứ thân, chỉ ở những nơi mang tính riêng tư, người thiếu nữ mới e ấp khoe ra tấm lưng ong mượt mà cùng bầu ngực thanh tân e ấp sau tấm lụa mỏng manh.

Cũng có nhiều người cho rằng chiếc yếm ra đời là để tôn lên nét đẹp của những tấm lưng ong, vốn là hiện thân cho nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt. Người phụ nữ có dáng hình thắt đáy lưng ong không chỉ đẹp mà còn hội tụ đủ đức hạnh của một người vợ, người mẹ.

Theo thời gian, trang phục dân tộc dần bị thay thế bằng những cách tân thời thượng, chiếc áo yếm những tưởng đã lùi về quá vãng. Tuy vậy, người phụ nữ Việt hiện đại đôi lúc vẫn muốn tìm lại những giá trị xưa cũ, tìm tới chiếc yếm đào để hóa thân vào những hình ảnh quyến rũ của thiếu nữ xưa.

Cùng Depplus chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp nhất về người phụ nữ Việt trong chiếc áo yếm.


T.H (Depplus.vn/MASK)
Ảnh: Tổng hợp

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm