Cẩn trọng với 'đỗ quyên ngủ đông' - loại hoa cảnh đang được các chị em ồ ạt săn lùng để trang trí tết

CHỦ NHẬT, 21/01/2018 08:00:00

Được quảng cáo là siêu phẩm 'đỗ quyên ngủ đông', cắm vào nước, chúng sẽ hồi tỉnh và bung nở... khiến không ít người tiêu dùng lo lắng liệu loại hoa này có bị tẩm các hóa chất độc hại.

Là loại hoa mới xuất hiện trên thị trường khoảng nửa tháng trở lại đây được nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc). Nhìn từ bên ngoài, cành "đỗ quyên ngủ đông" nhìn giống không khác gì những cành củi khô. Giá của loại hoa này khá rẻ, dao động từ 90.000 - 200.000 đồng/bó, còn bán lẻ theo cành giá 5.000 – 7.000 đồng/cành. Nếu cành to, nhiều nụ, lá đều, chắc thì sẽ có giá đắt hơn.

Các chủ shop online bán đỗ quyên ngủ đông cho biết, đỗ quyên khô để được hơn 1 tháng nếu không chạm vào nước và thời tiết lạnh. Còn khi đã cắm vào nước, thì sau khoảng 1 tuần hoa sẽ nở và cũng chơi được khoảng 1 tháng nữa.

Theo đó, nếu cắm vào bình nước, đến ngày thứ 2 cành hoa sẽ thức giấc, bắt đầu tươi lại. Ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra và lớn dần. Đến ngày thứ 7, hoa sẽ bung nở và khoảng 15 ngày thì các nụ nở hết. Những bông nụ mới hé nở sẽ có màu tím hồng nhạt, khi nở tròn bông thì chuyển sang tím đậm, cánh hoa mỏng nhẹ, có mùi thơm nhẹ nhàng….

Cẩn trọng với đỗ quyên ngủ đông - loại hoa cảnh đang được các chị em ồ ạt săn lùng để trang trí tết

Cẩn trọng với đỗ quyên ngủ đông - loại hoa cảnh đang được các chị em ồ ạt săn lùng để trang trí tết

Kỳ ảo là thế, vậy nên nhiều chị em văn phòng lại cho rằng, loại hoa giá rẻ, có khả năng "biến hình" hết sức vi diệu đang “ngậm” hóa chất vô cùng độc hại. Liệu nó có theo chân hoa hồng sáp Trung Quốc, hoa sao khô với đủ màu, đủ mùi có hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho người dùng như trước đây?

Theo đó, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, loại hoa đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao.

Công nghệ sấy lạnh còn gọi là  freeze drying, có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan… Do trước đây có giá thành rất cao, quy mô đầu tư lớn nên công nghệ này chưa thực sự phổ biến và đại chúng…

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô khác nhau để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp. Công nghệ sấy lạnh, có thể sấy khô các sản phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả một tô canh hay một ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm… Đây chính là điểm khác biệt đối với phương pháp sấy khô truyền thống thông thường.

Mặc dù nhìn hoa đỗ quyên có vẻ như một cành củi khô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành... Chính vì vậy, khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh và có thể nở hoa bình thường.

Cẩn trọng với đỗ quyên ngủ đông - loại hoa cảnh đang được các chị em ồ ạt săn lùng để trang trí tết

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, sản phẩm hoa đỗ quyên sau khi sấy khô sẽ được bảo quản bằng cách xông khí SO2 (lưu huỳnh điôxit - hay còn gọi là anhiđrit sunfurơ) để chống mốc. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng thiếu thông tin hoặc không hiểu dẫn đến bị hiểu nhầm rằng, việc xông khí lưu huỳnh để bảo quản sản phẩm là “tẩm” hóa chất độc hại.

Không riêng gì chỉ Việt Nam, các nước trên thế giới cũng đều dùng phương pháp này để bảo quản. Ví dụ như dùng trên măng sấy khô để chống bị mốc, hay như quả vải, quả nhãn sấy khô người ta cũng dùng SO2 để bảo quản chống mốc. Thậm chí, trong sản xuất đường, gần như 100% là xông SO2 để bảo quản… 

Ngoài thực phẩm, phương pháp này phổ biến rộng rãi và còn dùng được cho cả dược phẩm.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm