Haiti- đói nghèo và bạo lực

THỨ BA, 01/10/2013 07:00:00

Đói nghèo, thiên tai và bạo lực đang kéo Haiti xuống hố đen của sự tuyệt vọng!

Mặc dù nằm trong vùng biển Caribe- nơi vẫn được ví như thiên đường chốn trần gian, Haiti lại được biết đến là vùng đất của địa ngục với những thảm họa thiên nhiên tàn khốc. Từng oằn mình tồn tại dưới chế độ nô lệ và chủ nghĩa thực dân kéo dài hàng trăm năm cùng chế độ độc tài của gia tộc Duvalier từ thế kỉ trước, đi kèm với bạo lực quần chúng liên tiếp xảy ra, đất nước bé nhỏ này ngày càng trở nên tuyệt vọng và trở thành quốc gia nghèo nhất Châu Mỹ.
 
 
 
 
 
 
 
Mỗi năm qua đi, tình hình của Haiti lại thêm cùng cực, nghèo đói. Nền kinh tế bị tê liệt, không có cơ sở hạ tầng, không có nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm, nhân dân chịu đói, sống trong những khu ổ chuột rách nát, xập xệ. Người sống cùng với lợn, bao quanh là những bãi rác bốc mùi ôi thối.
 
Không có điện, không có nước, không có đồ ăn, người dân Haiti phải đối mặt với bệnh dịch và chết chóc. Hệ thống y tế “què quặt” đến mức ngay cả những căn bệnh thông thường cũng không thể chữa trị được. Người dân rơi vào cuộc sống bế tắc tột cùng, không có lối thoát.
 
 
 
 
 
 
 
Năm nay, có vẻ như tình hình của Haiti còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần khi hè vừa qua, quốc đảo này phải chống chọi với 4 cơn bão lớn. Việc phá rừng ở quốc gia này đã để lại hậu quả nghiêm trọng, lũ lụt liên tiếp hoành hành. .
 
Vậy mà chính quyền Haiti lại đang chứng tỏ sự “thối nát” của mình khi để những quan chức tham nhũng ngày càng lộng hành. Thêm vào đó, bạo loạn liên tiếp xảy ra khiến tình hình xã hội ngày càng bất ổn.

 
 
 
Đất nước Haiti lại tiếp tục tồn tại trong cái vòng quay luẩn quẩn của đói nghèo mà không biết đến tương lai.

Uy Uy (Depplus.vn/ MASK)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm