Hà Nội 36 phố phường xưa

THỨ NĂM, 10/10/2013 07:00:00

Cách gọi ước lệ 36 phố phường với những cái tên mộc mạc như Hàng Gạo, Hàng Đường, Hàng Muối… từ rất lâu đã đi vào lòng người Việt như là một hình ảnh đại diện cho Hà Nội xưa rêu phong và cổ kính.  

Hà Nội xưa phố nhỏ yên bình và dung dị  nhưng vô cùng nhiều ngõ. Những con phố, ngõ nhỏ Hà Nội đã trở thành một phần ký ức của thủ đô, đi vào trong thơ, vào câu hát, để từng người dân Hà Nội, ai ai cũng đều ngâm nga những câu ca quen thuộc "Ngõ nhỏ phố nhỏ nhà tôi ở đó", như một phần ký ức tươi đẹp không thể quên... 
 
Hà Nội với những cửa ô thân thuộc, nay chìm khuất vào thời gian người ta chỉ còn đôi khi nhắc đến mấy cái tên quen thuộc: ô Cầu Dền ở phía Nam, ô Đống Mác gần đấy, ô Quan Chưởng phía Đông, ô Yên Phụ phía Bắc, ô Chợ Dừa phía Tây Nam, ô Cầu Giấy phía Tây... 
 
Cửa ô là nỗi ngậm ngùi chia biệt. Ông Tú, ông Cử tay nải gió đưa qua cửa ô vào kinh thi hội. Cửa ô từng đón đoàn quân chiến thắng, mũ nan dép lốp, tưng bừng nhịp gió đỏ cờ về giải phóng Thủ đô... 
 
Hôm nay, nhân kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 10/10/2013), Depplus xin giới thiệu tới độc giả những hình ảnh mộc mạc, thân quen của Hà Nội 36 phố phường những năm đầu thế kỉ XX:
 
 
 
Phố Hàng Đào chuyên bán tơ lụa
 
 
Năm 1899, Pháp làm đường xe điện đầu tiên Bờ hồ - Bạch Mai tại Hà Nội. Đầu phố Cầu Gỗ thành bến xe điện.
 
 
Phố Lò Rèn nối từ phố Thuốc Bắc đến phố Hàng Gà, nguyên là đất thôn Tân Khai. Đầu thế kỷ XX, phố này còn gọi là phố Hàng Bừa, nguyên là từ cuối thế kỷ XIX, một số thợ rèn người làng Hòe Thị ra đây mở lò rèn, làm nghề.
 
 
Phố Mã Mây
 
 
 
Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, phía tây là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông, phía đông là ngõ chợ Đồng Xuân. 
 
 
Vào thế kỷ 19, tàu điện bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội và ga xe điện được đặt ở Bờ Hồ Hoàn Kiếm.
 
 
Gánh hàng rong trên phố Hàng Đào.
 
 
Phố Hàng Bông cũng là một con phố có tên từ thời Pháp thuộc.
 
 
Cảnh múa lân trên phố Hàng Quạt.
 
 
Phố Hàng Bạc năm 1926
 
 
Khách sạn Metropole xưa.
 
 
Nhà hát lớn Hà Nội
 
 
Ảnh chụp khung cảnh phía trước Ga Hàng Cỏ (nay là Ga Hà Nội).
 
 
Cầu Long Biên khi nước cạn. Ảnh chụp năm 1925.
 
 
Cột cờ Hà Nội 
 
 
Cảnh chụp Hà Nội từ trên cao năm 1924.  
 
Uy Uy (Depplus.vn/ Tổng hợp) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm