Fukushima - cuộc sống ám ảnh bởi động đất và rò rỉ hạt nhân

THỨ BA, 25/11/2014 07:00:00

Cuộc sống trong vòng 90km là bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Brian Driscoll, phản ánh một cách chân thực cuộc sống của người dân quận Fukushima 3 năm sai khi trải qua thảm hoạ động đất và sau đó là nổ nhà máy điện hạt nhân khiến 160.000 người phải di dời nhà cửa.

Driscoll đã đến Aizuwakamatsu, Fukushima vào năm 2012 mà không hề có ý định chụp lại những gì nơi đây đã bị tàn phá sau thảm hoạ, thay vào đó, ông dành thời gian, gặp gỡ những người dân địa phương, những người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thảm hoạ, đồng thời đang sống trong nỗi lo ngại về những hậu quả của phóng xạ. Chính nhờ những chia sẻ của họ, Briscoll nhận thức được rõ rang việc có bao nhiều vấn đề đang được đặt ra, cũng như những vấn đề đó đang ảnh hưởng như thế nào đến người dân không những trong khu vực gần nhà máy mà trong bán kính 90km xung quanh nhà máy điện hạt nhân. 

 Briscoll đã trở lại Nhật Bản vào năm 2014 và quyết định thực hiện bộ ảnh “cuộc sống trong vòng 90km, trong mỗi bức ảnh là câu chuyện chân thực của người dân quận Fukushima, thể hiện thái độ của họ trước những nguy cơ lây nhiễm phóng xạ có thể xảy ra. Đó đồng thời là câu chuyện của hàng ngàn người dân phải di dời sống trong nhà tạm ngoài khu vực bị ảnh hưởng, cũng có thể câu chuyện của những người lớn tuổi vô cùng mong muốn được trở về nhà, là cuộc sống thực đang diễn ra xung quanh họ khi sức khoẻ của trẻ em đang bị đe doạ, có những cá nhân bị suy sụp tinh thần, bất hoà trong hôn nhân và cả những người dân đang gặp khó khăn về tâm lý.
Gia đình anh Nozaki đang đứng rữa cánh đồng rau củ bị bao phủ bơi tuyết trắng tại quân Fukushima. Cả Nozaki và vợ đều không quá lo lắng đến vấn đề phóng xạ có thể gây ô nhiễm thực phẩm và nguồn nước, nhưng họ lại vô cùng quan tâm đến việc phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng đến cô con gái 4 tuổi của họ trong tương lai.

Con đường chính của thị trấn Odala, cách nhà máy điện hạt nhân Daichi 9,4km. Nơi đây vẫn hoàn toàn không có người ở, các cư dân ở đây có thể quay về nhà để điều tra những thiệt hại nhưng không được phép sống ở đây.
 
Bà Tokiko một người nông dân trong nắm và lúa được sơ tán từ Tomioka-machi, Fukushima đến  Koriyama, cầm bức ảnh của mình 25 năm trước và chia sẻ “cuộc sống bây giờ quá khác biệt”, “mọi thứ sẽ không bao thờ được như trước nữa.
 
Rất nhiều người già đã được sơ tán đến các đơn vị nhà tạm ở Tomioka, nơi cách nhà máy hạt nhân 60km, họ không biết phải đi đâu, và phải làm gì.
 
Bà Masumi Kohata, 58 tuổi, đã từng là giáo viên tại một trường học ở Fukushima, cả gia đình bà đã được sơ tán và đến ở tại trung tâm cứu hộ Matunaga. Bà Masumi luôn phản đối năng lượng hạt nhân từ trước khi sự cố rò rỉ xảy ra, và cho biết “chính quyền địa phương không bao giờ nói cho chúng tôi biết về tỉ lệ chất phóng xạ cao bao nhiêu vào ngày sự cố xảy ra, cũng như 3 năm sau đó, họ vẫn chưa hề đưa ra được bất cứ thông tin gì quan trọng”.
 
Ngôi nhà bỏ hoang nằm giữa vùng đất nông nghiệp bị nhiễm bức xạ bỏ hoang gần ga Momouchi, nằm cách nhà máy điện hạt nhân Daiichi 9,4km.
 
Cô bé Hannah, 5 tuổi sống tại trung tâm sơ tán Aizu cùng với bố mẹ. Bố mẹ của cô bé không chỉ lo sợ về mức độ phóng xạ quá cao đối với sức khoẻ trẻ em, đồng thời cũng lo lắng về việc cô bé sẽ bị phân biệt đối xử trong tương lai do đến từ vùng bị nhiễm phóng xạ.
 
Bà Shigeko Yokota, một người nông dân sống cách nhà máy điện 9km kể rằng trong vòng 1 tháng sau khi vụ rò rỉ xảy ra, bà không hề nhận được sự cứu trợ. Sau đó đã phải sơ tán qua ba trung tâm cứu trợ khác nhau mới được đến định cư ở thành phố Koriyama.
 
Những người mẹ, người bà sống ở trung tâm cứu trợ ở bên ngoài thành phố Koriyama vẫn tụ họp với nhau vào ngày thứ 7 hàng tuần để trò chuyên và chia sẻ cùng nhau những thông tin về tình hình quê nhà hiện giờ.
 
Những chiếc xe đạp này đã chính thực bị bỏ lại tạimột nhà ga ở thị trấn Odahkavào ngày 3/11/2011, nơi cách nhà máy điện hạt nhân 9km.
 
Một chiếc xe tải cũ bị bỏ hoang nằm trơ trọi giữa cánh đồng phủ đầy tuyết tại Fukushima.
 
Nhà ga hoang lạnh tại thị trấn bị bỏ hang Namie-machi, nơi chỉ nằm cách nhà máy hạt nhân 10km, hiện nay đã không có bất cứ ai sinh sống ở đây.
 
Một cậu bé đứng trong sân chơi không một bóng người, rất nhiều bậc phụ huynh đã giữ con mình ở trong nhà và chỉ cho ăn đồ ăn được mang đến từ khu vực bên ngoài Fukushima. Tỉ lệ phóng xạ vẫn còn là cao ở Fukushima, kể cả thành phố Koriyama, nơi sinh sống của 330.000 người, cách nhà máy điện 60km về phía Tây.
 
Một ngôi nhà với quần áo và đồ đạc vẫn còn nguyên vẹn nhưng đã bị bỏ hoang không ai sinh sống. 
 
Phụ huynh ở Fukushima luôn đứng trước hai nỗi lo, một là nguy cơ lây nhiễm phóng xạ cao đối với con con cái họ, hai là bọn trẻ có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong tương lai. 

Paige (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm