Facebook hỏi, bạn trả lời gì?

THỨ BA, 16/12/2014 10:00:00

“Bạn đang nghĩ gì?” (What’s on your mind?), chắc đây là một trong những dòng đầu tiên mà rất nhiều người trong chúng ta đọc được mỗi sáng thức dậy. Mở ngay facebook đã trở thành một hoạt động thường thức khi bình minh, khi làm việc, khi đi học, đi chơi, trước khi đi ngủ, hay thậm chí là cả khi...đi vệ sinh. 

Nhưng thật buồn là không ít người đã chọn những lời cay đắng đầy học hằn trả lời câu hỏi ấy của Facebook.
 
 
  “Bạn đang nghĩ gì?” (What’s on your mind?) - dòng chữ mà rất nhiều người đọc được mỗi sáng thức dậy
 
Chúng ta bất hạnh đến thế sao?
 
Là thế hệ “con cháu” của những blog 360, My Space, Multiply…, “anh em” của những Instagram, Twitter, Pinterest, Tumblr…nhưng riêng ở Việt Nam, Facebook không có đối thủ về số người sử dùng. Việc thể hiện những cảm xúc, chia sẻ những câu chuyện cá nhân hàng ngày là thói quen của số đông người Việt sử dụng Facebook. Tuy nhiên bây giờ thì Facebook là nơi để thể hiện những thái độ tiêu cực một cách thái quá của một bộ phận không nhỏ.
 
 
Những cô bán hàng online chửi rủa những đối thủ cạnh tranh khác. Vợ đi đánh ghen tải clip lên mạng dọa chồng. Hàng trăm người cùng ‘nhảy’ vào “comment” cổ vũ cho hành động đó. Chồng đăng tải những bài viết nói xấu phụ nữ. Người yêu mới hôm trước còn “in relationship”, hôm sau đã có thể thóa mạ nhau không ra gì. Bạn bè vừa lúc sáng còn “check-in”, tối đến có thể “unfriend” nhau. Có rất nhiều người khác thì chia sẻ những bài viết thiếu chính xác từ vài trang báo mạng không có giấy phép hoạt động mà vội vàng than thở rằng báo chí giờ không ra gì. Một số khác thì than buồn về cuộc đời, công việc, chuyện tình cảm không như ý rồi dần tăng mức độ lên là bất mãn với cả xã hội và loài người. 
 
Những status buồn chán trên facebook luôn ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của những người đọc nó. 
 
Nếu chỉ vài ba câu thì chẳng đáng nói vì cuộc sống mà, đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Với cả đôi khi chủ nhân của những status, những câu nói ấy chỉ muốn kiếm “like” chứ thực sự chẳng cảm thấy vậy. Nhưng có nhiều người thì những lời lẽ tiêu cực ấy xuất hiện dày đặc thể hiện luôn bản chất của họ. Đôi khi, chỉ để lên gân cốt với cái xã hội ảo trên Facebook mà họ không biết rằng chính cái số đông ấy có thể dễ dàng đánh giá họ là những người bất hạnh, luôn ức chế, chán nản. Nguồn năng lượng phát ra từ những người này rất kém và xấu. Bởi vì chỉ có những người yếu đuối, kém cỏi mà cuộc sống có quá nhiều rắc rối mới hay chửi bới và kêu than trên Facebook.
 
Thế nên, những câu chuyện, hình ảnh, video xúc động về tình người, về lòng tốt hay những điều đẹp đẽ trong cuộc sống bỗng trở thành “món hàng” xa xỉ có thể được ca ngợi hết ngày này đến ngày khác, lặp đi lặp lại. Người ta “khát” sự tốt đẹp trên Facebook, “hạn hán” niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta bất hạnh đến thế sao, Facebooker?
 

 
Những bức ảnh về tình cảm gia đình lấy lòng giới trẻ
 
 
Những bức ảnh xúc động về tình người luôn nhận được 'bão like' trên facebook 
 
Khoái cảm tai hại
 
Chúng ta luôn có nhiều hơn một lựa chọn để giải quyết những nỗi niềm không vui vẻ. Facebook là nơi chia sẻ tuyệt vời. Bởi đôi khi, việc nói ra nỗi lòng mình với những người bạn “ảo” không quen biết lại dễ dàng và dễ chịu hơn người thân xung quanh. Nhưng nó chỉ nên dừng ở mức kín đáo, tế nhị và thi thoảng thôi, đủ để người đọc có thể cảm thông và muốn chia sẻ. Khi liên tục thể hiện rằng mình là người gay gắt, học hằn, mỏi mệt thì dù có đáng thương, bất hạnh đến mấy, người ta cũng sẽ chỉ khó chịu với bạn.
 
 
 
Không ai hứng thú và yêu thích những người lúc nào cũng nhìn cuộc đời xám ngoét với con mắt tiêu cực và bi quan. Nói xấu, nói móc, chửi bới, than thở là một loại khoái cảm gây nghiện. Nhưng nó tai hại bởi vì người ta chẳng nhìn thấy màu sắc vui vẻ tươi sáng nào trong những câu chuyện kiểu ấy. Chúng ta sống để làm gì? Tất cả đều muốn kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng nếu bản thân bạn không thể nói, viết, chia sẻ những điều tích cực, thì liệu hạnh phúc có muốn tìm đến bạn không?
 
“Bạn đang nghĩ gì?”, có lẽ Facebook sẽ mãi mãi hỏi chúng ta thế. Nó đâu hỏi “Bạn muốn nói về ai?”, “Bạn muốn chửi ai?”, “Bạn ghét điều gì?”. Tôi đang nghĩ về món bánh mỳ Pate Hải Phòng mà rất lâu rồi tôi chưa được ăn vì đang ở xa Tổ quốc. Tôi đang nghĩ về nhân vật Jesse Pinkman trong “Breaking Bad” với câu thoại nổi tiếng “Yo, B*tch” của anh. Tôi đang nghĩ về những chuyến du lịch vòng quanh châu Âu với đám bạn của mình khi năm mới tới. Nhiều lúc thì tôi nghĩ vui về vòng 3 nổi tiếng của Kim Kardashian, thứ đã đem lại cho cô ấy hàng chục triệu đô.
 
Cuộc sống đủ phức tạp rồi, sao ta không đơn giản hóa suy nghĩ của mình đi cho nhẹ nhàng?
 
Nào, giờ thì Facebook hỏi, bạn sẽ trả lời gì? 
 
 
 Cuộc sống đủ phức tạp rồi, sao ta không đơn giản hóa suy nghĩ của mình đi cho nhẹ nhàng?
 
Nhi Hexe ( Depplus.vn/MASK)
 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm