Đừng nói chuyện anh ca sỹ nữa

THỨ HAI, 07/10/2013 14:00:00

 Hôm qua, một nghệ sỹ từ TP.HCM ra Hà Nội để tham dự lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gây xôn xao dư luận. 

Bài viết này sẽ không có tên và hình ảnh của nghệ sỹ đó. Những độc giả đã biết sẽ dễ dàng nhận ra ai đang được nhắc đến. Những độc giả chưa biết, có thể nhấn Ctrl+F4 để tắt cửa sổ, vì bạn không cần phải biết. Chúng tôi không muốn thêm một ai nói về câu chuyện này nữa.
 
Chàng nghệ sỹ đến lễ viếng và bước vào mà không cần xếp hàng, trong khi hàng người đã dài nhiều cây số với cả nghìn con người đang nóng lòng được bày tỏ lòng thành kính với người anh hùng. Rất nhiều người đứng lên cáo buộc anh ta thiếu văn hóa ứng xử, hay xa hơn là vô đạo đức, mất dạy.

Ngay cả khi đã có những lời giải thích từ trong cuộc, rằng việc anh ta được vào trước là do sự sắp xếp của người trong gia đình, số đông vẫn không chấp nhận. Họ tiếp tục chì chiết. 
 
 
  
Dòng người xếp hàng vào thắp nén tâm hương tưởng nhớ người anh Cả của dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Na Sơn)
 
Người ta mổ xẻ bộ quần áo, cái kính đen, người đi bên cạnh, người ta đăng ảnh anh này đứng trên phố, đứng trước cổng, đứng trên sân nhà, bước lên xe. Một bầu không khí phẫn uất được tạo ra với anh ta và anh ta.

Câu hỏi là: Bất kể người nghệ sỹ ấy đã hành xử đúng hay sai, thì anh ta có đáng được nhắc đến trong những ngày như thế này hay không?

Những người đã trải qua đau thương thực sự khi mất đi một người mình yêu quý, đều sẽ cùng thừa nhận rằng đó là một cảm giác choán ngợp tâm can và không thể cho người ta khả năng suy nghĩ logic nữa. Chỉ có đau, có thương, nước mắt nuốt vào trong và nước mắt tràn ra khóe mi.
 
Nhưng khi mà sự phẫn uất, những mổ xẻ đạo đức, những lời mỉa mai và chửi bới xuất hiện rất nhanh chóng, để hướng vào một cá nhân nhỏ bé không hề có vai trò và ý nghĩa gì với bức tranh lớn, thì phải đặt câu hỏi những người ấy có thực sự đang buồn khổ, đang hướng về người đã khuất với tất cả tấm lòng? Cảm giác buồn khổ sao có thể bị thay thế nhanh đến thế?

Trong những dòng thông tin và hình ảnh bất tận về chàng nghệ sỹ không đáng được nêu danh, con người quá nhỏ bé so với sự kiện kia, xuất hiện một vài ý kiến lạc lõng. 
 
 
 
Đoàn người tiến vào khu vườn phía trước nhà Đại tướng.  (Ảnh: Na Sơn)

Ý kiến nhỏ, ví dụ như có người đề xuất việc hôm nay, thứ Hai đầu tuần, các cơ quan công sở và trường học dành một phút mặc niệm cho người anh hùng vừa ra đi trong lễ chào cờ hoặc giao ban đầu tuần.

Ý kiến không hề nhỏ, như là một vài người đang chia sẻ lại những bài viết cũ của Đại tướng trong những năm cuối của đời ông. Người lính vĩ đại ấy chưa ngừng trăn trở cho đất nước, chưa ngừng chiến đấu một ngày nào.

Ông nói về giáo dục: “Sự yếu kém, bất cập kéo dài của hệ thống giáo dục và đào tạo đã có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.” và “...chúng ta cần tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện, sâu sắc, triệt để có tính cách mạng nền giáo dục và đào tạo của nước nhà.” (2007).

Ông nói về nông thôn: “Với người nông dân, đất đai là tài sản duy nhất, cuộc sống của họ đời này sang đời khác bám vào mảnh vườn, thước ruộng. Lấy đi đất đai thì phải tìm ra cách giải quyết ổn thỏa lâu bền cho người nông dân, không được để họ thiệt thòi!” (“Đại tướng, doanh nhân và chuyện mít Việt ra thế giới”, báo Tiền Phong ngày 30/9/2007)

Ông còn nói về nhiều vấn đề nữa. Những điều mà người thực sự yêu nước và yêu ông đều đã đọc và đã nhớ. Những điều còn nguyên giá trị thời sự đến ngày hôm nay. Đọc lại những dòng ấy mà tưởng rằng nói về chuyện mới hôm qua trên báo.
 
 
 
Những gương mặt bàng hoàng vì nỗi đau quá lớn 

Hãy đọc những dòng ấy để tự hỏi: Trong những ngày này, có bao nhiêu điều đáng để nói, thay vì mổ xẻ hành vi của một người lẽ ra không bao giờ đáng được nêu tên trong sự kiện này, một người mà dù tên anh ta có là gì thì cũng không quan trọng bằng những lời Đại tướng nói về nông dân ở trên? 

Bao giờ cái nhu cầu bàn luận về các anh ca sỹ, chị hot girl với bao nhiêu năng lượng, chất xám, các quy kết đạo đức huy hoàng, mới được thay thế hoàn toàn bằng nhu cầu bàn về những điều có ý nghĩa hơn - những điều vị tướng vĩ đại vẫn còn trăn trở?

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm