Đừng nhân danh ai trong xã hội này mà nói

THỨ SÁU, 04/07/2014 07:55:00

Bây giờ lại có người lo lắng rằng Lệ Rơi trở thành “nạn nhân” của đám đông khi người ta khoác lên anh chàng này ánh hào quang. Thật là có nhiều người giàu lòng trắc ẩn.

Thông tin Lệ Rơi tổ chức giao lưu trực tuyến rồi tổ chức đi diễn tạo ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Từ một MC nổi tiếng cho đến nhiều nhà báo, đều nhân danh Lệ Rơi để nói lên ý kiến: họ tin rằng làm như thế có thể hại anh. Họ cho rằng việc tâng Lệ Rơi lên cao sẽ khiến anh ta ảo tưởng. Họ cho rằng việc tâng Lệ Rơi lên cao để rồi sau đó (chắc chắn sẽ) lãng quên anh là một cái tội, là rất tội cho chàng nông dân này.


Ca sĩ Lệ Rơi

Hãy giả sử rằng Lệ Rơi thực sự đang là nạn nhân của những bầu show, những người làm truyền thông cần sự chú ý của đám đông, của một số bạn trẻ thích nhạo báng người khác.

Anh là 01 nạn nhân. Mức độ tổn thương của 01 nạn nhân này, hãy cho là một hằng số alpha.

Bây giờ, bạn hãy ngồi suy nghĩ trong 5 phút và kể ra một số người đáng được coi là “nạn nhân” trong xã hội ta; có mức độ tổn thương lớn hơn alpha.

Chắc bạn không cần đến 5 phút: có nhiều hơn 01 người nông dân khóc ròng bên những quả dưa hấu và quả vải của họ vì phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc; có nhiều hơn 01 người nông dân trồng cao su ở các tỉnh miền Trung đã mất trắng gia sản vì “ai đó” quy hoạch trồng rừng cao su ở khu vực nhiều bão; có nhiều hơn 01 người dân bị hệ thống tư pháp và hành pháp nhiều sai sót bỏ tù oan, nhiều hơn 01 người chết oan; có nhiều hơn 01 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm thuyền và bị bắt cóc ngoài biển; có nhiều hơn 01 nạn nhân sống trong những nỗi thống khổ (lớn hơn alpha) ở nước ta mà bạn gặp mỗi ngày trên báo…

Thật ra là có en-nờ nạn nhân đang bị chính xã hội này và những tiêu cực của nó dày vò một cách rõ ràng mỗi ngày, không cần phải phỏng đoán.

Nếu bạn muốn nhân danh một nạn nhân để mà nói, để mà viết lên facebook, thì có lẽ Lệ Rơi nên được xếp ở số thứ tự hàng vạn, nếu không muốn nói là hàng triệu.


Lệ Rơi trong phòng thu chuyên nghiệp

Thực ra khi người ta nhân danh “nạn nhân” Lệ Rơi để nói những điều đạo lý, thì đó cũng là một hành động đi theo phong trào. Hoàn toàn là đi theo phong trào. Mức độ tổn thương của Lệ Rơi (nếu có) không khiến anh ta được đứng đầu danh sách và được nói đến nhiều như thế.

Thậm chí, Lệ Rơi có thể coi là một người hạnh phúc nếu so với nhiều người khác, và hãy để anh ta được vui vẻ với cuộc sống mà mình đã chọn lựa. Một người đàn ông 27 tuổi, khỏe mạnh, vô tư với trình học vấn tốt có thể tự chịu trách nhiệm cuộc sống của anh mà không cần hàng vạn người lo lắng giùm.


Dòng chia sẻ của một MC nổi tiếng về hiện tượng Lệ Rơi

Xin đừng nhân danh ai để nói theo cách này. Nếu có điều gì cảm thấy không thoải mái, xin hãy hành động. Chàng MC nổi tiếng viết rằng việc tung hô Lệ Rơi và đưa anh ta lên sân khấu là sự xúc phạm đến những người làm nghệ thuật. Thế thì những người làm nghệ thuật hãy hành động đi, lấy lại công chúng trước sự cạnh tranh này chứ đừng đòi công chúng phải tôn trọng mình bằng lời nói. Họ đáng ra phải tự soi lại mình trong “cơn bão Lệ Rơi” này.

Hoặc nếu bạn tin rằng gu thẩm mỹ của đám đông đang lệch lạc thì từ hôm nay, bạn có thể làm những việc nhỏ thôi như là chia sẻ dòng nhạc bạn cho là “nghệ thuật” lên mạng và khuyến khích dù chỉ 01 người nghe.

Đừng nhân danh Lệ Rơi hoặc 01 nạn nhân nào trong xã hội này mà ồ ạt phát biểu. Bởi vì điều đó là vô cùng phi nghĩa trong bối cảnh còn nhiều hơn 01 nạn nhân ngoài kia không được đoái hoài.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm