Đừng bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng của K-Pop, bởi Hàn Quốc thực sự là một 'địa ngục không lối thoát'

THỨ TƯ, 20/12/2017 09:48:27

Đừng bị đánh lừa bởi những ánh đèn sáng rực rỡ, các ca khúc K-pop bắt tai và công nghệ hào nhoáng. Hàn Quốc, trong tâm trí của nhiều người trẻ tuổi sống ở đây, là một địa ngục sống - và họ sẽ không thể chịu đựng hơn được nữa.

Đừng bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng của K-Pop, bởi Hàn Quốc thực sự là một địa ngục không lối thoát
Một người lao động làm việc tăng ca ở Seoul. (Ảnh: Jun Michael Park/For The Washington Post)

Không ít thanh niên Hàn Quốc tin rằng quê hương họ là nơi mà những kẻ lớn lên với “chiếc thìa vàng” trên miệng có thể vào các trường đại học tốt nhất và kiếm được công việc khá nhất, trong khi những ai lớn lên với “thìa gỗ” phải làm việc nhiều giờ, trong các công việc có thu nhập thấp mà không được hưởng lợi ích gì.

Nhóm người Hàn Quốc này thậm chí còn có cả tên gọi đặc biệt: “Địa ngục Joseon”, một cụm từ có liên hệ tới triều đại Joseon đã cầm quyền suốt 5 thế kỷ, cấy sâu tư tưởng gia trưởng bảo thủ vào đầu óc người Triều Tiên. Đây cũng là triều đại thiết lập một hệ thống quyết định xem ai có thể vươn lên để làm các công việc tốt đẹp và ai thì không.

“Thật khó để tưởng tượng tôi sẽ lấy vợ và có con. Chẳng có đáp án hay tương lai nào cho chúng tôi cả”, Hwang Min Joo, một cô gái 26 tuổi làm nghề biên soạn kịch bản cho nhiều chương trình truyền hình ở Hàn Quốc chia sẻ.

Hwang thường xách cặp đi làm trong sáng ngày thứ Hai và không đi đâu cả cho tới tận đêm thứ Năm. Cô ăn uống, tắm táp tại văn phòng, ngủ trên những chiếc giường tầng cũng đặt luôn trong văn phòng. “Nếu tôi có thể kết thúc công việc vào lúc 9h tối thì ngày làm việc hôm đó sẽ ngắn hơn so với bình thường”, cô chia sẻ.

Lao động vất vả nhưng cô nhận tiền thù lao không đều. Thậm chí cô còn chẳng nhận được đồng nào nếu chương trình bị hủy bỏ. Và bởi không có hợp đồng lao động nên mỗi đêm lên giường, Hwang lại băn khoăn chẳng biết sáng mai mình có bị mất việc hay không. “Tôi có thể bị sa thải chỉ bằng một tin nhắn do nhà sản xuất chương trình gửi tới”, cô chia sẻ.

Đừng bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng của K-Pop, bởi Hàn Quốc thực sự là một địa ngục không lối thoát
Kim Hyeon Mi (trái), một thực tập sinh tại Quốc hội Hàn Quốc và Hwang Min Joo, nữ biên kịch 26 tuổi, chia sẻ về cuộc sống bế tắc của họ. (Ảnh: Washington Post)

Về phần mình, Kim Hyeon Min, 22 tuổi, làm theo hợp đồng vụ việc cho một luật sư. Anh làm thực tập sinh ở Quốc hội Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp đại học. “Nếu nghị sĩ tuyển dụng không thích bạn, ông ấy hoặc bà ấy có thể dễ dàng sa thải. Công việc vô cùng bất ổn định. Nhưng tôi vẫn hy vọng. Tôi muốn có thêm kinh nghiệm tại Quốc hội và ngày nào đó có thể tranh cử vào đây”, anh nói.

Những lời than phiền như thế xuất hiện rất nhiều trong thế hệ của Hwang. Cha mẹ họ đã sống qua thời kỳ kinh tế Hàn Quốc bùng nổ thần kỳ trong giai đoạn những năm 1960, 1970 và còn chứng kiến đất nước chuyển sang chế độ dân chủ trong những năm 1980. 

Nhưng những ai sinh sau giai đoạn phát triển nhanh này chỉ thấy mặt trái của giai đoạn trên: các doanh nghiệp khổng lồ mang lại thu nhập tốt và đẳng cấp xã hội cao cho người lao động của họ, khi những kẻ khác đang phải ngụp lặn kiếm kế sinh nhai trong cuộc sống xô bồ.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhiều người trên thế giới đã mất việc, mất nhà và hy vọng. Nhưng ở Hàn Quốc, người ta cảm nhận rõ hơn các mất mát này, nhờ sự tương phản mạnh so với thời kỳ đỉnh cao của quá trình công nghiệp hóa.

Nền kinh tế chật vật tăng trưởng, chỉ đạt có 2,6% trong năm 2015. Sự tụt giảm của nền kinh tế cũng đồng hành với việc xuất hiện nhiều công việc tạm bợ, không có sự đảm bảo và không có lợi ích - một xu hướng được cảm thấy rõ bởi những ai đang cố leo lên nấc thang việc làm.

Đừng bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng của K-Pop, bởi Hàn Quốc thực sự là một địa ngục không lối thoát
Người lao động làm việc tăng ca ở Seoul. (Ảnh: Jun Michael Park/For The Washington Post)

Khoảng gần 2/3 người trẻ tuổi có việc làm trong năm ngoái đã trở thành các lao động không thường xuyên, theo thông số do Viện nghiên cứu Lao động Hàn Quốc cung cấp.

Ngay cả những người đang làm việc tại các tập đoàn cũng chịu ảnh hưởng, với các công ty lớn như Samsung, Hyundai và Doosan đều đã sa thải nhiều lao động hoặc kêu gọi về hưu sớm. Trong khung cảnh ảm đạm đó, ngày càng nhiều người Hàn Quốc trẻ tuổi đã lên mạng xã hội để phàn nàn về cuộc sống của họ.

Có một nhóm Địa ngục Joseon đã tồn tại trên Facebook với số lượng khoảng 5.000 thành viên và một trang web có tên Địa ngục Hàn Quốc, chuyên tải các hình ảnh cho thấy tình trạng tồi tệ của cuộc sống ở Hàn Quốc: giờ làm việc kéo dài, tỷ lệ tự sát cao và thậm chí là giá đồ ăn vặt cũng cao chót vót.

Nhiều diễn đàn mạng cũng đưa ra lời khuyên về cách thức thoát khỏi cuộc sống khổ sở. Một số giúp người Hàn Quốc đăng ký gia nhập quân đội Mỹ, động thái có thể giúp họ nhanh trở thành công dân Mỹ. Số khác khuyên thanh niên nên tham gia các chương trình hướng nghiệp như đào tạo thợ hàn, một nghề nghiệp hiện đang “đắt khách” ở Mỹ và Canada.

Và hiện tượng này không chỉ xuất hiện trên Internet mà còn lan sang cả văn chương. Cuốn Because I Hate South Korea (Bởi tôi căm ghét Hàn Quốc) - viết về một phụ nữ chán ghét cuộc sống ở quê hương nên đã di cư dang Australia - của tiểu thuyết gia Jang Kang Myung, đã lọt vào danh sách bán chạy nhất trong năm ngoái.

Đừng bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng của K-Pop, bởi Hàn Quốc thực sự là một địa ngục không lối thoát
Song (trái) và Chang Han Sol xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của Washington Post.

Khi nhà văn Son A Ram đăng một bài viết với tựa đề Tuyên bố của một nhà nước đã đổ vỡ trên tờ Kyunghyang Shinmun, nó đã nhanh chóng được chia sẻ. “Nếu cuộc sống của tôi tiếp tục như thế này, tôi thực sự không thấy tương lai,” Lee Ga Hyeon, một người 22 tuổi có thời gian vừa học vừa làm bán thời gian tại một công đoàn, cho biết. “Ở Hàn Quốc, ‘bán thời gian’ có nghĩa làm việc toàn thời gian với lương tối thiểu”.

Trong thời gian đi học, Lee còn làm việc tại một quán đồ ăn nhanh McDonald’s và sau đó là một chuỗi cửa hàng làm bánh. Cô thường làm việc 6 giờ một ngày, 5 ngày mỗi tuần, chưa kể tới lịch học toàn thời gian. Tuy nhiên căn hộ bé xíu Lee thuê đã ngốn tới một nửa trong khoản thu nhập chỉ khoảng 450 USD mỗi tháng của cô.

“Tôi muốn trở thành một luật sư trong lĩnh vực lao động để có thể giúp những người khác lâm vào tình cảnh giống mình”, cô nói.

Ngay cả những người có công việc ổn định cũng chưa hẳn đã hạnh phúc hơn kẻ khác. Trong nền văn hóa đề cao lao động ở Hàn Quốc, làm việc tới 14 giờ mỗi ngày là chuyện bình thường. Năm 2012, một ứng cử viên tổng thống cánh tả ở Hàn Quốc từng dùng khẩu hiệu: “Một cuộc sống gắn liền với các buổi tối” khi vận động tranh cử.

Song, một người 34 tuổi có vợ phải bỏ việc khi hai vợ chồng sinh con trong năm ngoái, đã chuyển sang các công việc “thấp kém” hơn vì anh thường phải làm từ 8 giờ sáng hôm trước tới tận 1 giờ sáng hôm sau. “Sếp tôi luôn nói rằng, “Công ty trước, gia đình sau””, Song nói. Anh đã đề nghị giấu tên đầy đủ để khỏi phải gặp rắc rối trong công việc.

Điều khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc bực nhất là cha mẹ họ, những người quen làm việc nhiều giờ để xây dựng “giấc mơ Hàn”, nghĩ rằng đáp án giải quyết khó khăn là phải cố gắng hơn nữa.

“Cha mẹ cho rằng tôi chưa thực sự cố gắng”, Yeo Jung Hoon, 31 tuổi, người từng làm việc cho một nhóm phi chính phủ bảo vệ môi trường, nhưng nay đang điều hành một nhóm Facebook có tên “Công đoàn của các lao động không trình độ”, cho biết.

“Có lần sau cuộc họp, viên sếp nói thẳng vào mặt tôi, trước nhiều người khác rằng, “Tôi không nghĩ anh phù hợp với công việc này”. Tôi cảm thấy nhục nhã ê chề, nhưng không thể bỏ việc vì cần tiền. Đó thực sự là một địa ngục không có lối thoát”.

Hương Giang / MASK Online (Theo Washington Post)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm