Đổ lỗi cho nạn nhân bị hiếp dâm - Khi công lý không đứng về phía kẻ yếu thế

THỨ HAI, 04/12/2017 09:04:00

Tuần qua, Ai Cập đã chứng kiến một làn sóng phản đối và lên án dữ dội đối với phát ngôn của một luật sư nổi tiếng rằng những phụ nữ mặc quần jeans rách phải bị hãm hiếp.

Luật sư người Ai Cập Nabih al-Wahsh đã xuất hiện trên talkshow Infrad, một chương trình truyền hình của kênh Al-Assema để thảo luận cùng các khách mời về những điều luật liên quan đến hành vi "kích động đồi trụy".

<video1>

Tại đây, luật sư này phát biểu rằng bất cứ người phụ nữ nào mặc quần jeans rách đều đáng bị tấn công, quấy rối tình dục và cưỡng hiếp và việc này là " nghĩa vụ quốc gia" của một người đàn ông Ai Cập. Ông giải thích đây là phương pháp để phụ nữ học cách tự tôn trọng bản thân mình: "Các cô gái phải tôn trọng bản thân để mọi người tôn trọng họ. Bảo vệ đạo đức còn quan trọng hơn bảo vệ biên giới".

Luật sư này nói thêm, nếu phụ nữ mặc quần jeans với những vết rách và để lộ bất cứ phần nào của cơ thể tức là họ đang mời chào những người đàn ông khác đến quấy rối.

Lập tức, Tiến sĩ Maya Morsi – người đứng đầu Hội đồng phụ nữ Quốc gia đã bày tỏ sự phẫn nộ và lên án sâu sắc đối "một phát ngôn nhục nhã và đáng xấu hổ như vậy" được lan truyền công khai. Bà cho rằng phát ngôn đó khuyến khích cho quấy rối, cưỡng hiếp phụ nữ và nó đi ngược lại với Hiến pháp Ai Cập, trong đó đảm bảo việc bảo vệ phụ nữ khỏi mọi hình thức bạo lực. Bà nhấn mạnh rằng việc mô tả tội danh như hiếp dâm và tấn công tình dục như một nhiệm vụ quốc gia là hoàn toàn không thích hợp.

Năm 2016, Công An TP Đà Nẵng đã bắt được một đối tượng chuyên sử dụng thủ đoạn để làm quen trên mạng xã hội, sau đó dùng oto để rủ rê các cô gái dễ "sa ngã", ham cuộc sống giàu sang, thích làm bạn với soái ca lắm tiền. Rủ người ta xong thì đưa ra chỗ kín chốt cửa xe rồi hiếp dâm. Thậm chí xong mỗi vụ hắn còn quay phim chụp ảnh lại và khoe bạn bè như là chiến công kỳ tích. 

Tuy nhiên, khi vụ việc bị phát giác, kẻ thủ ác  bị bắt và đưa tin trên các phương tiện truyền thông, có một bộ phận không nhỏ chỉ trích nạn nhân không thương tiếc vì cho rằng các cô hám tiền. phỉ báng không thương tiếc những cô gái là nạn nhân của vụ việc trên. Họ hồn nhiên đổ lỗi cho nạn nhân với những lời lẽ vô cùng miệt thị, cay nghiệt. 

Tại sao người ta thường đổ lỗi cho nạn nhân? Bởi vì nếu không đổ lỗi cho nạn nhân, thì họ sẽ cảm thấy sợ hãi. Chính bởi vì cái quan niệm "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác" đã bị nâng lên một cách thái quá, khiến họ tin tưởng rằng những người nào gặp chuyện thì hẳn phải là họ đã từng gây ra cái gì đó, và những người gặp chuyện xấu thì vốn chẳng tốt lành gì.

Vì thế họ cố kiếm ra ở nạn nhân 1 đặc điểm để có thể chửi bới, miệt thị và mạt sát. Trong khi ở đây, hành động hiếp dâm rõ ràng là sai trái, nhưng đám đông không hề đứng về phía người bị hại. Trong mắt đám đông người bị hại đã mắc phải hội chứng đáng ghê tởm hơn, đó là tham tiền.

Đổ lỗi cho phụ nữ có tác động kép: xâm phạm đến cơ thể của họ để thoả mãn thú tính rồi sau đó lại lớn tiếng chỉ trích hạ thấp giá trị nhân phẩm của những người phụ nữ tội nghiệp. Cần phải nhớ rằng, không một người phụ nữ nào lại mong muốn mình bị hiếp dâm. Có thể nữ giới chính là vạch đích cuối cùng của hành vi "đổ lỗi cho nạn nhân."

Siz/ MASK online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm