Điều đáng sợ hơn cả

THỨ NĂM, 13/03/2014 10:00:00

Có hai câu chuyện gần đây mà có lẽ mỗi chúng ta đều phải nghĩ đến những gì sâu xa hơn vỏ ngoài hiện tượng xoay quanh nó...

Thứ nhất là câu chuyện của một cầu thủ bóng đá vì chơi quá rắn, khiến đối thủ của mình gãy chân, nên đã bị Liên đoàn bóng đá ra quyết định kỷ luật treo giò hết năm 2014, phạt tiền 20 triệu đồng, buộc bồi thường toàn bộ viện phí cho nạn nhân của mình. Thứ hai là câu chuyện một cô hoa hậu bị tố là đã có chồng trước khi đi thi và thế là bị tước danh hiệu, bị cấm diễn không nêu rõ thời hạn.

Ở câu chuyện thứ nhất, cầu thủ bị dính án phạt đã phải hoãn đám cưới của mình lại. Hoãn là đúng thôi, tự nhiên một năm trước mắt không có thu nhập (vì không được hành nghề) lại phải gánh tiền phạt, tiền bồi thường thì lấy đâu ra ngân sách mà làm đám cưới. Ở câu chuyện thứ hai, có một đoàn làm phim đang méo mặt vì án phạt của cô hoa hậu. Phim đang quay dở chừng, giờ cô ấy bị cấm diễn, không lẽ phải quay lại từ đầu với diễn viên khác. Như thế thì tiền đâu ra mà làm? Còn nếu đợi mãn án, biết đến bao giờ mới rõ thời hạn là khi nào?
 

 
Những gì mà cô hoa hậu và người cầu thủ ấy đã làm đúng là rất sai và họ cần phải nhận lấy hậu quả. Nhưng đằng sau cái hậu quả ấy là gì? Là bộ mặt thật của xã hội Việt hôm nay, một xã hội thi nhau VI HIẾN.
 
Án treo giò hết năm 2014 có lẽ là án nặng nhất trên thế giới cho hành vi tương đồng và nó không sai, không quá khắt khe trong tình trạng bạo lực xã hội đã lấn sân vào sân cỏ từ quá lâu rồi. Nhưng án phạt bồi thường thì quá tào lao và là cái án vi phạm pháp luật trầm trọng. Phạm vi của Liên đoàn bóng đá không được phép ra cái án phạt thuộc lãnh địa của dân sự và hình sự như thế. Án phạt ấy, trừ toà án ra, không ai được quyền ban bố nó cả. Rõ ràng, LĐBĐ đã vi hiến bằng cách lấn sân vào phạm vi của toà án.
 

Án cấm diễn của Cục NTBD cũng tương tự như vậy thôi. Cô hoa hậu sai khi đăng ký dự thi gian dối thông tin cá nhân thì cần phải tước vương miện của cô ấy, bắt bồi hoàn lại toàn bộ những phần thưởng cô ta đã được nhận. Song, cô ấy không phải một tội phạm đến mức độ bị tước quyền cơ bản của công dân là cái quyền được hành nghề theo đúng quy định pháp luật. Như vậy, cơ quan quản lý nhà nước (tức Cục NTBD) cũng đã vi hiến trầm trọng khi xâm phạm vào quyền công dân của đối tượng bị xử lý mất rồi.
 
Và từ hai câu chuyện nổi bật ấy, suy rộng ra những câu chuyện vẫn xảy ra xung quanh chúng ta, bởi chính bản thân chúng ta, ta mới thấy trong xã hội Việt chuyện hiến pháp, pháp luật bị vi phạm xảy ra như cơm bữa, xảy ra từng phút, từng giây.
 
Mới đây, ở Quảng Bình, có một thanh niên đã bị phạt 25 triệu vì tung tin thất thiệt trên trang cá nhân (facebook) của mình. Tung tin thất thiệt gây xáo trộn xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, bị phạt là đúng rồi. Nhưng thử hỏi, người ta ngày ngày, giờ giờ tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín bao nhiêu cá nhân khác đã có mấy ai bị xử lý? Chẳng qua chẳng có nạn nhân nào đâm đơn kiện cả và hơn thế, họ không kiện bởi họ cũng chẳng muốn rắc rối để ra hầu toà làm gì. Bởi vậy, những kẻ tung tin thất thiệt kia vẫn tiếp tục ung dung vi phạm pháp luật một cách thoải mái, vi phạm mà có khi còn không hiểu là mình đang vi phạm điều nào, khoản nào…
 

Mỗi ngày bước ra đường, không ít lần ta thấy người đi bộ cứ nghênh ngang băng qua đường không phải ở vạch vôi dành cho người đi bộ, không quan tâm đến đèn tín hiệu giao thông. Đấy cũng là vi phạm pháp luật một cách ngang nhiên. Chẳng qua không ai bắt, không ai phạt thì họ mới vi phạm như thế. Cho nên thành thử xứ Việt mới là cái xứ phân xử nhau theo kiểu xe to thì có lỗi, xe nhỏ hoặc không có xe chẳng có lỗi gì.
 
Rồi chuyện CSGT nhận tiền hối lộ, bị quay video lại và sau đó chối đây đẩy nữa cũng là hành vi vi hiến ngang nhiên và công khai. Những người chấp pháp còn vi phạm thế, trách sao xã hội này không vi hiến tập thể đây. Cái gọi là hiện tượng xã hội loạn kỷ cương (Anomie) nó sờ sờ ra đó, ai cũng thấy nhưng chẳng ai chịu có ý thức thực sự để thay đổi nó cả.
 
Gần đây, có một bài báo nói về hiện tượng xã hội loạn kỷ cương nói trên qua câu chuyện cướp giật ngang nhiên khiến cô người mẫu Mâu Thủy nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu.
 
 
Đúng là cướp giật bây giờ hoành hành quá nhưng qua câu chuyện cô Mâu Thủy ấy, lại thấy có một điều còn đáng sợ hơn cả cái loạn kỷ cương, cái thi nhau vi hiến của xã hội mình.
 
Đó là khi tin Mâu Thủy bị cướp dẫn đến hôn mê, trong nhiều bình luận dưới các bài báo đưa tin đầu tiên, có những ‘bình loạn’ khiến người đọc nhức nhối cho văn hoá cộng đồng của người Việt. Đó là những chỉ trích nhắm đến nạn nhân khi cho rằng cô này chẳng qua muốn tạo scandal chứ làm gì mà tai nạn ghê thế. Ở đâu rồi cái gọi là ‘bầu ơi thương lấy bí cùng’, cái gọi là tình đồng bào, cái gọi là những cảm thông và chia sẻ? Chỉ còn thấy ở đó là một thái độ rất chung trước mọi hiện tượng, sự việc: THÁI ĐỘ HOÀI NGHI.
 

Người ta không còn tin vào bất kỳ điều gì nữa. Bây giờ, hoài nghi là ưu tiên hàng đầu. Tất cả đều phải bắt đầu bằng hoài nghi, bằng những ‘lật ngược vấn đề’ bất chấp nó có ác ý đi chăng nữa.
 
Đấy mới là điều đáng lo sợ nhất trong xã hội Việt hôm nay, khi con người ta không còn biết tin vào bất kỳ điều gì nữa…
 
H.Q.M(Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm