Địa đàng ở phương Đông

THỨ TƯ, 15/01/2014 08:30:00

Depplus.vn - Năm 1999, Stephen Oppenheimer, một nhà di truyền học người Anh, đã cho ra mắt cuốn sách nghiên cứu khoa học của mình có nhan đề Eden in the East: The Drowned Continent of Southeast Asia (Tạm dịch Địa đàng ở Phương Đông: Chuyện về một lục địa Đông Nam Á chìm sâu) và lập tức cuốn sách đó gây chấn động giới khoa học phương Tây, từ những nhà nhân chủng học cho tới những nhà khảo cổ; từ những nhà cổ sinh học cho đến những nhà sử học…

Oppenheimer đưa ra một giả thuyết về lục địa Sundaland, lục địa bao gồm bán đảo Đông Dương hiện nay; các đảo của Đông Nam Á; các đảo vùng Đa đảo và Papua New Guinea và phần thềm lục địa có tên Sunda đã chìm sâu dưới đáy biển do tác động của ba lần nước biển dâng từ khoảng 12000 ngăm trước công nguyên cho tới 5000 năm trước công nguyên.
 
 
Cuốn sách "Địa đàng phương Đông: Chuyện về một lục địa Đông Nam Á chìm sâu" gây chấn động của Stephen Oppenheimer

Trong giả thuyết của ông, dựa trên cơ sở của di truyền học (mà cơ bản nhất là ADN bào quan của người mẹ, ADN giữ được mật mã di truyền truyền đời); cơ sở của phong cách học; cổ sinh học; ngôn ngữ học và cả những câu chuyện huyền thoại, thần thoại, sử thi…, nêu bật một luận điểm rằng khởi nguồn văn minh của loài người không phải từ Babylon và phát tán từ Tây sang Đông mà ngược lại, nó bắt nguồn từ Sundaland, với những cư dân cha ông của người Nam Á và Nam Đảo, rồi phát tán sang phương Tây theo những con đường di dân. Thậm chí, những phân tích của ông còn cho thấy, người Ấn độ, Trung Hoa học cách canh tác lúa nước của người Đông Nam Á và người Babylon đã tiếp nhận sự ‘dạy dỗ’ của 7 nhà hiền triết từ phương Đông, những người xăm mình như vảy cá, có nước da ngăm đen, có nhân dạng không khác gì người Đông Nam Á hiện nay.

Với luận thuyết của mình, cùng những chứng tích khảo cổ ở Babylon (tượng các nhà hiền triết giống y hệt cư dân Đa Đảo và Nam Đảo), Oppenheimer đã thuyết phục rất nhiều nhà khoa học khác và ông mạnh dạn gọi địa đàng của người Babylon, nơi họ vẫn nhắc đến và lưu truyền tới nay trong Thánh Kinh, chính là khu vực Sundaland huyền thoại ngày nào.
 

Dù chỉ là giả thuyết, nghĩa là nó có thể chẳng có giá trị thực tế nào nếu một ngày khoa học lại đưa ra một giả thuyết khác thuyết phục hơn nữa, nhưng trong hơn 10 năm qua, kể từ khi Eden in the East ra đời, quan điểm của giới khoa học trên thế giới về cội nguồn của văn minh nhân loại đã đảo ngược hoàn toàn. Một lần nữa, phương Đông huyền bí lại thách thức cả thế giới, thách thức cả những người phương Tây vốn dĩ đã từng nghĩ rằng phương Đông còn rất nhiều dân tộc tối tăm cần được khai sáng.

Nhưng khoa học, huyền thoại, giả thuyết chỉ là lý thuyết, đọc để tìm hiểu thêm mà thôi. Thực tế, phương Tây vẫn vượt trội phương Đông ở mọi phương diện, đặc biệt là khoa học kỹ thuật và kinh tế. Chính vì sự vượt trội đó, họ mới áp đặt được cho phương Đông phải theo những ‘chuẩn mực’ mà họ cho là phù hợp với tất cả những công dân trên toàn cầu.

Và chúng ta cũng không nằm ngoài quy chiếu đó. Chúng ta vẫn đang dùng lịch phương Tây chứ không còn dùng lịch phương Đông cho những sự kiện chính thống trong đời sống thường nhật của mình. Lịch phương Đông, có chăng chỉ còn giá trị đối với những gì thuộc về tâm linh mà thôi. Với chúng ta, dường như phương Tây mới là cực lạc, mới là địa đàng thì phải??? Thế mới có chuyện, tự dưng ở lúc giáp Tết này, có những ‘nhà khoa học’ lại đề xuất đến chuyện ‘Ăn Tết cổ truyền theo Lịch Tây’ với ví dụ rất hùng hồn ‘Người Nhật làm thế từ lâu rồi’.
 

Người Nhật làm là…việc của người Nhật. Người Nhật rất giỏi, người Nhật rất chăm chỉ, năng suất và kỷ luật nhưng người Nhật không phải là khuôn mẫu để đúc người Việt Nam như thế. Lý do tiết kiệm ngày nghỉ để giúp tăng năng suất lao động cũng là lý do…lãng xẹt. Thực sự, năng suất lao động không được quyết định bởi chuyện anh làm việc bao nhiêu ngày mỗi năm mà là ANH LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO MỖI NGÀY.

Cả ngàn năm chinh chiến với ngoại xâm thật sự đã khiến văn hóa Việt gốc gác mai một khá nhiều. Chính vì thế, ta chẳng thể để mai một hơn nữa bằng cách sẵn sàng hi sinh ngay cả ngày thiêng liêng hàng đầu trong mỗi năm của mình là ngày Tết cổ truyền. Có thể, sẽ có phản bác là người Việt ăn Tết cổ truyền cũng cùng ngày với người Tàu nhưng suy cho cùng, cách ăn Tết, tinh thần Tết của người Việt khác rất xa người Tàu. Cái chất cổ truyền đó chắc chắn sẽ mất rất sớm nếu ta kết hợp vào ngày tết Tây, ngày chúng ta vốn dĩ vẫn nghĩ nó nặng về phần nghỉ ngơi, chơi bời nhiều hơn là cả một dịp Lễ, Hội như Tết cổ truyền.

Hơn nữa, chính những người vận động tích hợp Tết kia, khi đi xem tử vi, họ sẽ dùng lịch nào, tuổi nào? Chắc chắn, họ sẽ không xem bằng tử vi…phương Tây rồi. Vậy thì họ vận động chuyện lãng xẹt ấy để làm gì? Để cho ra vẻ mình là Tây chăng???
 

Một câu chuyện nhỏ, nhưng rất đáng nghĩ, đó là cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ. Họ bám chặt vào văn hóa hip-hop mới mẻ của mình như một chiếc phao cứu sinh thực sự. Đơn giản, họ là những người đã mất tiếng nói (không còn nói tiếng Phi kể từ khi lọt lòng nữa); mất luôn văn hóa nguồn và đó chính là nỗi bất hạnh của một cộng đồng rất lớn như thế.

Chúng ta đừng đẩy mình và con cháu mình vào bất hạnh bằng việc nhìn vào Tây phương như một chuẩn mực quá đáng đến mức không cần thiết. Vẫn biết, cái gì hay thì ta theo nhưng không thể đánh đổi bằng những tài sản vô hình đã tích lũy được cả ngàn năm. Địa đàng thực ra vẫn ở phương Đông đây thôi chứ không ở đâu xa cả. Có điều, chúng ta tự tu sử mình để sống xứng đáng ở vùng địa đàng chứ đừng làm thêm những cuộc thiên di vô hình không cần thiết và vô ích nữa…

H.Q.M (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm