Đẹp 'nao lòng' những khoảnh khắc bình dị làng quê Việt

THỨ NĂM, 18/09/2014 12:30:00

Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật VnExpress 2014 do báo VnExpress và Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch đồng tổ chức, nhằm phát hiện, tôn vinh các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc, mô tả đất nước, cuộc sống và con người Việt Nam. Chắc hẳn các nhiếp ảnh gia nghiệp dư của chúng ta phải vô cùng tinh tế và nhạy cảm với cái đẹp, mới có thể nhanh tay "chộp" lại những khoảnh khắc đẹp mê hồn làng quê Việt Nam.

 

 Tác phẩm " Sánh bước mưu sinh" của Lê Vấn chụp hình ảnh người dân làng nghề đan đó ở Hưng Yên đem đó đi bán trong sương sớm.

 

Tác phẩm " Sáng sớm ở thung lũng Lìm Mông" chụp tại thung lũng Lìm Mông dưới chân đèo Khau Phạ lúc sáng sớm. Cây cầu tre trong ảnh giờ không còn nữa, thay vào đó là một cây cầu bê tông vững chãi.

"Ngày trở về" của nhiếp ảnh gia Lê Vấn. Ảnh chụp tại huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam. Hình ảnh hạnh phúc của cặp vợ chồng người Cơ Tu. Vợ chồng Anh hùng A Lăng Bảy đang trên đường đèo nhau về sau khi nhận được bằng khen của nhà nước trao tặng trong một ngày trọng đại. 

 

Ảnh chụp dưới chân núi Hòn Bồ - Trại Mát. Hệ thống nhà vòm trồng hoa đang ẩn hiện dưới áng sáng huyền ảo tinh sương. Hình ảnh cho người xem một cảm giác thú vị về vẻ đẹp nơi này.

"Mặt trời trên lưng mẹ" của Phạm Đức Minh. Cảm giác thật thú vị sau một ngày làm việc mệt nhọc là được về trường làng đón mặt trời về nhà.

"Đi về nơi ánh sáng..." của tác giả Trịnh Quang Minh. Quang cảnh lao động của diêm dân trên cánh đồng muối Hòn khói - Khánh Hoà.

Tác phẩm "Đò chở thời gian" của Nguyễn Hoàng Thanh chụp một cặp vợ chồng già sống với nhau hơn 40 năm nhưng không có con tại Tam Cốc Bích Động ( Theo chia sẻ của tác giả). Con thuyền chở nặng thời gian.Vợ chồng hạnh phúc,gian nan chung thuyền.Bởi trời thương đã se duyên. Cho đôi lứa được chung thuyền tình yêu 

"Theo mẹ" của Trương Thanh Tuấn. Cuộc sống của những em nhỏ vùng miền núi cao phía Bắc luôn gắn liền với những vất vả thiếu thốn. Hàng ngày em phải theo phụ mẹ để mưu sinh thay vì cắp sách đến trường.

"Nước sạch về bản em" của Nguyễn Vinh Hiển. Niềm vui của các em người dân tộc Catu tỉnh Quảng nam khi đón nhận nguồn nước sạch về bản.

Tác phẩm "Lớp em ở La Pán Tẩn" của Nguyễn Minh Quang. Tác phẩm chụp những khung cửa sổ kính vỡ, phòng học bằng gỗ đã có vẻ cũ kỹ, bàn ghế thì đơn sơ, nhìn chung là cơ sở vật chất khá nghèo nàn. Nhưng trong hoàn cảnh thiếu thốn ấy, trong những đôi mắt trẻ thơ ấy vẫn ánh lên sự hồn nhiên, ngây thơ.

Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước. Lễ hội là nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống của nhân dân thành phố biển Vũng Tàu. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá mà còn là dịp để cho ngư dân và du khách thập phương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

 

Tác phẩm " Thác Bản Giốc" của Vương Liên Dương chụp lại khoảnh khắc người nông dân đang chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới ở Thác Bản Giốc, Cao Bằng. 

 

"Bình minh trên Cầu Ngói" của Nguyễn Mạnh Hoàng. Cảnh bà cụ đi qua cây cầu cổ nối hai bên bờ kênh tại Cầu Ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tác phẩm "Hoàng hôn đại ngàn" chụp 2014 tại Hồ Lak, tỉnh Đak Lak vào một buổi chiều cho thấy những gợn sóng sục sôi trong huyết quản của người dân Tây Nguyên.

" Sắc xuân vùng cao"  ở Yên Bái ghi lại hình ảnh  một thiếu nữ dân tộc xinh đẹp dịu dàng trong trang phục truyền thống ngày Tết.

Tác phẩm " S- Việt Nam" của Ngô Quang Huy chụp hình con đường qua Loóng Luông thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La uốn lượn như hình hài Tổ quốc! 

Thùy Dung ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm