Để lấy lại sự tôn trọng, hãy học cách tự tôn

THỨ SÁU, 17/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Những ngày này của 40 năm về trước, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng. Khắp nơi trên các mặt báo, diễn đàn, bạn sẽ thấy những bài viết nhìn lại sự kiện ấy, và những cuộc kêu gọi tuyên truyền cho quốc tế về chủ quyền của nước ta ở Hoàng Sa.

Nhưng bài viết ngày hôm nay sẽ mở đầu bằng một ngôi sao phim hành động Mỹ. Bruce Willis, ngôi sao hành động gạo cội của Die Hard, Giác quan thứ 6 hay Armageddon. Ít người biết rằng người đàn ông cơ bắp này từng có một sự nghiệp ca hát không đến nỗi nào. Và bài hát “đỉnh” nhất trong sự nghiệp của Willis, từng đứng thứ 5 trên BXH Billboard thời đó, là một bản cover tên là “Respect Yourself” – “Tôn trọng bản thân”.
 

Lời bài hát như thế này: “Tôn trọng bản thân. Tôn trọng bản thân. Nếu anh không tôn trọng bản thân thì chẳng ai cư xử tử tế với anh cả, na na na na”...

Hôm nay, khi chúng ta đòi hỏi người khác tôn trọng bản thân mình, cần nhìn lại rằng chúng ta đã tôn trọng bản thân đủ nhiều hay chưa.

Bài hát “Tôn trọng bản thân” có một câu rất hay: “Cứ ngồi bàn về ông tổng thống/Chẳng ngăn cản được quá trình phát triển/Hãy dùng tay che miệng khi ho/Hữu ích hơn nhiều”.

Hôm nay, khi chúng ta ngồi trong một quán nước chè hay cà phê để nói về vị thế chưa như mong muốn của Việt Nam trên trường quốc tế, trăn trở về những nỗi niềm lớn lao, cần nhìn lại rằng chúng ta có nhớ những việc nhỏ như che miệng khi ho, khạc nhổ và vứt rác đúng nơi quy định hay không.

Không ai tôn trọng được chúng ta nếu chúng ta chưa đủ tôn trọng bản thân mình. Và sự tôn trọng bản thân bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt trong đời sống, chứ không phải là những diễn ngôn rất dài về “lòng tự tôn”, “chủ quyền”, về “Việt Nam”, “phở” hay “nem cuốn” bằng tiếng Anh rồi phát đi trên Internet.
 
 
Thả cá tiện thả nilon luôn trên hồ

Hãy nghĩ đến việc này: những người ủng hộ Việt Nam trên con đường phát triển, một giáo sư, nhà xã hội học, chuyên gia của một tổ chức quốc tế, đến với chúng ta và đi ra ngoài phố, họ sẽ nhận được những cơn ác mộng nào? Không phải chúng ta tạo ra những cơn ác mộng giao thông, ác mộng dịch vụ, ác mộng thực phẩm để đối đãi với họ. Chúng ta đối đãi với bản thân mình thôi – chưa tôn trọng bản thân đủ nhiều.

Đã có một vài vị như thế phải vĩnh viễn nằm lại Việt Nam trong quá trình tham gia giao thông rồi. Thế mà ta lại đòi họ phải tôn trọng mình.

Để kể ra chúng ta đã không tôn trọng bản thân như thế nào thì rất nhiều. Nhưng chúng ta đã tự tặc lưỡi với bản thân quá nhiều. Tặc lưỡi làm ra những thứ đồ ăn khiến dân tộc không khỏe mạnh. Tặc lưỡi ăn chúng. Tặc lưỡi phi xe lên vỉa hè. Tặc lưỡi xả và chôn rác thải. Tặc lưỡi nhập và đưa ra tiêu thụ những thứ kém chất lượng. Tặc lưỡi mua. Tặc lưỡi đưa và nhận phong bì. Tặc lưỡi nói: “Thôi nước mình nó thế, biết làm sao được”.

Ta tặc lưỡi đào tạo ra hàng vạn vị tiến sỹ, hàng chục vạn cử nhân trong khi lượng tri thức và công trình nghiên cứu thì chẳng đủ để Việt Nam cạnh tranh với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Trong khi rõ ràng là chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh. Khi chúng ta chúc tụng nhau, ta tự hào về những cái bằng cấp sáng choang dù ai trong lòng cũng biết rằng nó đã được đổi lấy bằng bao nhiêu lần đến nhà thày giáo, thì đấy là không tôn trọng bản thân.
 
 
"Tặc lưỡi" với hàng rởm tràn lan trên phố

Giống như một con người không biết yêu quý cơ thể và tinh thần của anh ta, anh ta sẽ ốm yếu và đầu óc bít bùng, thì một quốc gia cũng có thể tự ốm, tự tụt hậu về tri thức nếu không biết yêu quý chính mình.

Hãy thẳng thắn: thế giới thoạt nghe là một khái niệm lớn lao, nhưng thật ra nó cũng chỉ bao gồm những con người bình thường với những lợi ích rất đỗi bình thường.

Thế giới có thể là một nhà bán lẻ. Khi cần ủng hộ ai đó, họ sẽ đặt lên bàn cân, ai mua túi Hermes xịn, ai (tặc lưỡi) dùng hàng Quảng Châu.

Thế giới có thể là một nhà sản xuất phần mềm. Khi cần ủng hộ ai đó, họ sẽ đặt lên bàn cân, ai xiết chặt luật bản quyền, ai (tặc lưỡi) bẻ khóa Windows.

Thế giới liệu có cần phải tốn công ủng hộ chúng ta khi mà họ biết rằng để lấy được dự án ở nước ta thì có vài động tác (tặc lưỡi) đơn giản hơn chuyện ngoại giao rất nhiều?

Tất nhiên nếu nhìn nhận từ logic ấy thì những nước giàu luôn có lợi thế khi đứng trước những sự phán xét. Chuyện này là hiển nhiên. Nhưng chính vì thế nên anh càng phải nỗ lực nhiều hơn người khác. Sự nỗ lực này không thể được tạo ra nếu anh cứ đưa và nhận phong bì để lấy điểm 5 mỗi lần đến kỳ thi ở trường Đại học.
 

Hãy tôn trọng bản thân mình trước, rồi sau đó, mới nghĩ đến triển vọng đòi lại sự tôn trọng từ tay kẻ khác.

Đức Hoàng (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm