Đau lòng nạn săn voi ở Kenya

THỨ SÁU, 18/04/2014 07:00:00

11 chú voi ở khu bảo tồn động vật hoang dã tại Kenya phơi xác giữa cánh đồng mênh mông làm dấy lên trong lòng người dân những phẫn nộ, thưỡng xót. Chúng bị những tên săn trộm rình rập sát hại để lấy ngà.

Khu bảo tồn Tsavo vẫn được coi là thành trì lâu đời của những chú voi. Tuy nhiên, bọn săn trộm đã rình rập từ lâu để tận dụng mọi cơ hội giết hại voi. Sự việc này đã diễn ra mà không ai hay biết, cho đến khi một thành viên của David Sheldrick Wildlife Trust, người tuần tra khu vực hàng ngày để kiểm tra và đảm bảo môi trường sống của động vật trong khu phát hiện ra xác 11 chú voi bị bỏ lại sau khi đã bị bọn săm trộm lấy sừng. Anh đã chụp lại những hình ảnh này từ trực thăng trên cao.
 
Đội tuần tra đã tìm thấy rất nhiều xác voi trong khu bảo tồn
 
Xác một chú voi chết khô trên bãi cát
 
Khu bảo tồn Tsavo là nơi tập kết lớn nhất của loài voi ở Kenya

Vườn quốc gia Tsavo hiện đang là nhà của hơn 12 nghìn chú voi, đây là địa điểm có đàn voi sinh sống lớn nhất Kenya. Lượng voi bị hao hụt nhiều kể từ năm 1970 đến 1980 bởi sự tấn công của nạn săn trộm. Tuy nhiên, số lượng của chúng cũng đã dần ổn định sau khi có sự hỗ trợ của trung tâm David Sheldrick Wildlife Trust.

Dự án của tổ chức nhằm hỗ trợ những chú voi sơ sinh mồ côi được tái hòa nhập cộng đồng, chúng được tìm thấy tại các khu rừng và được đưa về trại nuôi dưỡng trong công viên Nairobi.

Ở Stavo, voi con 3 tuổi được kết hợp với đàn hoang dã để học cách sống độc lập và trưởng thành. Nhưng David Sheldrick Wildlife Trust cho biết, khu bảo tồn một lần nữa bị đe dọa bởi cơn khát ngà voi đang dấy lên trên toàn cầu. Thủ đoạn của những tên săn trộm là dùng tên độc phóng từ xa làm những chú voi hồn mê bất tỉnh rồi lấy ngà.
  
 Các thành viên của tổ chức David Sheldrick Wildlife Trust đang hướng dẫn đàn voi con đi vào khu bảo tồn để tập sống tự lập
 
Tại Tsavo, các chú voi được sống như ngoài tự nhiên và được chăm nom bởi những thành viên của trung tâm David Sheldrick Wildlife Trust

Hàng tuần, David Sheldrick Wildlife Trust vẫn điều người đi tuần tra trên không và mặt đất để theo dõi tình hình khu bảo tồn. Rob Brandford, giám đốc trung tâm David Sheldrick Wildlife Trust chia sẻ: “Tsavo là một nơi tuyệt diệu, và đội của chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để giữ vững thành trì này.”

 Đơn vị giám sát của trung tâm mỗi ngày phải tuần tra trên diện tích rộng cỡ bằng xứ Wales. Họ phát hiện ra rằng, không chỉ săn trộm voi, những kẻ tham lam còn khai thác gỗ than và chăn thả gia súc bất hợp pháp.
 
Hàng ngày, đội tuần tra trên không phải liên tục bay nhiều giờ để kiểm soát tình hình an ninh khu bảo tồn
 
Một nhóm người chăn thả gia súc bất hợp pháp bị phát hiện

Brandford nói: “Chúng tôi đã lần được dấu vết bánh xe và phát hiện ra phương thức hoạt động của những tên trộm Somali. Nhiều nhóm đi săn đã ở lại vài ngày trong khu bảo tồn, họ đốt củi để nấu ăn và sưởi ấm vào ban đêm, nếu may mắn, các phi công có thể tìm ra nơi chốn chúng ẩn nấp.”

Ngoài những “đôi mắt” trên bầu trời, David Sheldrick Wildlife Trust còn có nhóm hỗ trợ mặt đất gồm 8 thành viên, năm ngoái, đội đã tóm được hơn 400 tên săn trộm. Barandford tiếp tục: “Mặt đất giống như một ổ chiến tranh, nhiều cán bộ kiểm lâm đã hy sinh trong cuộc chiến dai dẳng này, vì vậy các động vật hoang dã nơi đây thực sự cần đến sự bảo vệ của chúng tôi.
 
Tsavo không chỉ là ngôi nhà của loài voi, mà còn là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã khác, trong đó có hươu cao cổ
 
Khung cảnh tuyệt đẹp của Tsavo từ trên cao
 
Sự xâm nhập của những tên săn trộm không chỉ gây nguy hiểm cho loài voi mà còn đối với tất cả các loài khác ở Tsavo
 
M.Y (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm