Đánh bỏ...nó đi!

THỨ TƯ, 19/02/2014 08:50:00

Depplus.vn -  “Đánh bỏ … nó đi!”. Câu nói ấy, bạn hãy tự điền một từ vào dấu ba chấm. Rồi sau đó, bạn hãy thử dành một ngày, thậm chí một tuần, để thống kê xem bạn được nghe nó bao nhiêu lần từ miệng người khác. Còn nếu bạn thống kê được cả việc mình đã nói nó bao nhiêu lần, dù là vô thức thôi, hẳn bạn sẽ thấy giật mình.

“Đánh bỏ … nó đi!”. Phải, câu nói ấy, nhiều khi, đã như là cửa miệng của người Việt hôm nay.

Hôm qua, trên các trang mạng tràn lan clip được quay lại trong một lớp học ở xứ võ Tây Sơn cảnh một cậu học trò lao vào lên gối một thầy giáo trẻ mặc chemise trắng. Trước cú lên gối giận dữ ấy, vị thầy giáo trẻ kia đã giang tay tát thẳng cánh nổ đom đóm mắt hai học trò của mình 5 cái tát. Câu được câu chăng, nghe hình như có phản ứng của cậu học trò đánh thầy giáo đã phản ứng bằng câu hỏi hằn học rằng “Làm gì mà ông đánh nó ghê thế?”. Chẳng có lời nói nào, chẳng có hành động nào có thể biện minh cho việc trò đánh thầy cả. Và cũng chẳng có lời nói nào, chẳng có lý do nào để biện minh cho việc thầy tát trò giữa lớp như thế cả. Tất cả chỉ có một nhận xét duy nhất “Mất dạy” mà thôi. Và đứa trẻ mất dạy do ai? Một phần do chính thầy giáo của nó không biết dạy nó. Ông ta đã bất lực đến mức phải dùng bạo lực và vẻ như ông ấy cũng quen tay với bạo lực rồi. Và chính bản thân ông ta cũng đã không được dạy dỗ chu đáo để trở thành một nhà giáo dục đúng nghĩa, không chỉ là một nhà giáo dục của thời hiện đại mà của mọi thời đại, kể cả thời xa xưa với những ông đồ cầm roi đánh học sinh. Thời ấy, thầy đánh trò cũng có kỷ cương, trò phải nằm trên phản để thầy quất vào mông chứ không phải giữa thanh thiên bạch nhật thầy tát vào mặt trò, tát vào chính danh dự tuổi mới lớn của chúng.


Và dưới những clip lan toả ấy, có không ít bình luận theo kiểu “Thầy như thế thì… Đánh bỏ … nó đi!”…

Phản ứng của chúng ta về chuyện thầy đánh trò rồi bị trò đánh trả là “Đánh bỏ … nó đi!” cũng có phải là phản ứng đúng đắn và có giáo dục không?

Không. Dứt khoát là không. Vĩnh viễn là không và không bao giờ có thể được chấp nhận trong một xã hội văn minh, hiện đại…


Từ thế hệ nào, từ khi nào mà tự nhiên người Việt lại trở nên hung hăng đến thế? Dường như, có một thứ vitamine hung hăng đang được phát tán trong thức ăn của chúng ta hàng ngày, nước uống của chúng ta hàng giờ và không khí chúng ta thở hàng phút thì phải? Đụng cái gì nóng mắt cũng nghĩ ngay đến mấy chữ “Đánh bỏ … nó đi!”; từ chuyện nhỏ nhặt như va chạm giao thông ngoài phố cho đến những chuyện lớn, ngoài tầm hiểu biết của chính chúng ta như chuyện quốc gia đại sự.

Chưa đánh người mặt đỏ như vang. Đánh xong rồi mặt vàng như nghệ. Chúng ta đang đỏ mặt suốt ngày, đỏ mặt vì đủ thứ và chúng ta chưa mấy khi được nếm mùi mặt vàng như nghệ. Thế nên, chúng ta cứ vào hùa “Đánh bỏ … nó đi    !” ư?


Đã quá muộn rồi để chúng ta phải thay đổi nhưng dù sao, muộn còn hơn không bao giờ. Bởi lẽ, còn thay đổi thì những thế hệ sau còn thoát khỏi cái tâm thức đụng gì cũng đánh chứ không phải chúng trở thành một copy từ thế hệ trước với phiên bản cao cấp hơn, liều lĩnh hơn.

Chúng ta không thể nghĩ được rằng mình cần phải làm giỏi hơn người ta, làm tốt hơn người ta, tạo ra các sản phẩm ‘oách’ hơn người ta thay vì chỉ muốn đánh người ta hay sao?


Khó lắm. Khi nó đã ăn vào vô thức thì cấp độ tâm lý đã sâu sắc hơn cả tiềm thức và ý thức rồi.

Nhưng khó không có nghĩa là không bao giờ có thể thực hiện được.

Chẳng lẽ, lại phải cùng nhau dùng chung một khẩu hiệu “Đánh bỏ … cái suy nghĩa hung hăng đó đi!” cho nó xu thời hơn chăng???

Hà Quang Minh (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm