Đàn ông ở rể nhà vợ: Có còn bị coi là kiếp 'chó chui gầm chạn' nữa không?

THỨ HAI, 23/10/2017 15:15:00

Có lẽ hiếm người đàn ông vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng phụ hệ mà có thể thoải mái "chịu" ở rể tại nhà vợ mình. Vì đâu, đàn bà có thể làm dâu, mà đàn ông lại không chịu "ở rể"? 

Chương trình "Bí mật của tạo hóa" phát sóng vào lúc 2h sáng ngày 23/10 trên kênh VTV3 mang tên "Ở rể" xoay quanh chủ đề người đàn ông sống cùng với gia đình nhà vợ. Với sự góp mặt của 2 vị khách mời: GS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện nghiên cứu giới và Phát triển và Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Sơn, chương trình xoáy sâu vào hai mặt của vấn đề đàn ông ở rể, đồng thời bàn về những định kiến của xã hội với quan điểm "ở rể nhà vợ là chó chui gầm chạn" hay không?

<video1>

Chương trình "Bí mật của tạo hóa" mang chủ đề "Ở rể" (nguồn: VTV)

Ngay sau khi được phát sóng, chương trình "Bí mật của tạo hóa" đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều đôi vợ chồng. Một số người cho rằng, từ xưa đến nay, việc phụ nữ lấy chồng, về nhà chồng làm dâu là lẽ thường tình, nhưng con rể mà ở nhà vợ là bất thường. Tuy vậy, lại cũng có ý kiến cho rằng, việc ở rể hoàn toàn không hạ thấp bản thân và “chịu nhục” như nhiều người vẫn nghĩ. Rất nhiều bậc phụ huynh mặc nhiên coi việc ở rể là chuyện bình thường như chuyện làm dâu và thay đổi suy nghĩ ở rể là “chó chui gầm chạn”.

"Ngự lâm không kiếm" - Bộ phim Việt Nam về những người đàn ông ở rể 

Thực tế cho thấy, cánh đàn ông vẫn thường kháo nhau rằng, chồng ở rể như chó chui gầm chạn, hay là thằng bám váy vợ,... để chỉ "nỗi ô nhục" khi phải sống chung mái nhà gia đình vợ. Có lẽ, để phân tích được điều này, chúng ta cần lật lại lịch sử xã hội Việt Nam. Với những bộ lạc, dân tộc đã sống hàng nghìn đời với chế độ xã hội mẫu hệ như dân tộc Ê-đê hay dân tộc Thái, "ở rể" gần như là bắt buộc và quá sức thông thường. Còn với người Kinh - dân tộc chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo, Đạo giáo Trung Hoa, người đàn ông đã thấm nhuần tư tưởng phụ hệ, gia trưởng, và được coi như trụ cột của gia đình. Bởi vai trò rường cột to lớn nhường vậy, hiếm một ông chồng nào muốn luồn cúi dưới nếp nhà vợ. 

"Dâu con rể khách", khi người đàn ông phải làm "con", họ bắt đầu có những suy nghĩ rằng bản thân bị trói buộc, không có tiếng nói, không được tôn trọng, bị người nhà mình cũng như nhà vợ coi thường. "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" - bởi chúng ta vẫn luôn định kiến rằng đàn ông phải là người gầy dựng được một chốn nương thân, để bao bọc, che chở phụ nữ, nên khi tình cảnh trái ngược xảy ra, họ lập tức trở thành đối tượng bị phê phán với những ngôn từ hết sức đau đớn: "thằng hèn", "thằng vô dụng", "thằng bám váy vợ",... Có lẽ đau đớn còn tăng lên gấp bội khi những câu nói mang tính sát thương cao này lại tới từ vợ mình. 

Trên thực tế, việc ở rể là điều tất lẽ dĩ yếu với những người chồng không có điều kiện kinh tế, chưa có nhà cửa đàng hoàng hay vẫn phải sống chung với nhà chồng "đất chật người đông". Vấn đề kinh tế thiếu thốn khiến những người đàn ông phải chịu cảnh "sống chung với bố mẹ vợ", và dường như lấy đó làm bất mãn bởi lúc này đây, vừa mang tiếng bất tài không thể lo cho vợ, lại vừa sợ cảnh luồn cúi bố mẹ vợ như con dâu về nhà chồng. 

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Đàn ông thật sự bất tài, luôn cúi khi sống ở nhà vợ, hay tất cả chỉ là điều tiếng do xã hội vẫn còn những khuôn mẫu, định kiến giới vạch ra? 

Trước hết, việc sống ở đâu không quyết định trình độ một người đàn ông. Trong tình trạng kinh tế eo hẹp, việc nhận sự giúp đỡ từ gia đình nhà vợ/ chồng là chuyện hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp này, khi nhà vợ có điều kiện hơn, sẽ cung cấp sự giúp đỡ hữu ích hơn. Trong bối cảnh người ngoại tỉnh đổ về Hà Nội kiếm việc làm, những người đàn ông chưa đủ khả năng mua nhà thường sẽ ở rể tại nhà vợ (ở Hà Nội) trong một vài năm đầu và dành dụm tiền tiết kiệm mua nhà về sau. Như vậy có thể nói, với một số người, ở rể thật sự là một bước tính toán khôn ngoan và cẩn trọng để có thể đầu tư chu đáo hơn cho tương lai của cả gia đình. 

Tiếp đó, tại sao trong một xã hội ngợi ca sự bình đẳng, đàn bà làm dâu là đàn bà ngoan, đàn ông ở rể là thằng hèn? Bởi vì lề thói xã hội một mặt kìm hãm người phụ nữ, mặt khác lại đề cao người đàn ông lên quá đà, khiến họ bị danh dự, dư luận gò ép, buộc phải bảo vệ cái hão danh nam nhi đại trượng phu vá trời chống đất chứ không thể "chó chui gầm chạn". Bản thân rất nhiều ông chồng mang tư tưởng này về nhà vợ ở rể, bởi vậy trong một môi trường cần thận trọng lời ăn tiếng nói, giữ ý giữ kẽ, đột nhiên cảm thấy bí bức ngột ngạt, rồi nảy sinh mâu thuẫn với chính vợ mình. Chưa kể lời gièm pha bên ngoài, lời trách móc của vợ đôi khi cũng tạo áp lực khiến họ càng cảm thấy bản thân "hèn", "vô dụng", " bạc nhược". 

Phụ nữ muốn bình đẳng? Đàn ông cũng thế!

Kỳ thị giới tính dù gây bất lợi với bất cứ giới tính nào đều tai hại như nhau. Và có lẽ đã đến lúc, chúng ta nhìn nhận việc tẩy chay, bài trừ "ở rể" như một vấn đề phân biệt giới tính. Đàn ông có thể ở rể, miễn là họ tôn trọng gia đình nhà vợ, và không có suy nghĩ "sống tầm gửi" - điều đó bình dị như các cô gái làm dâu nhà chồng vậy. 

Còn đàn ông, đừng bao giờ mặc cảm, nghĩ ở rể là hèn. Thực tế, có quá nhiều người đàn ông ở rể và họ đâu có nghĩ họ hèn. Hèn hay không là ở trong suy nghĩ. Hoặc là, bạn sợ người khác nói mình hèn? Bỏ qua đi, vì những kẻ nói bạn hèn, họ không phải là bạn của bạn. Và nếu đã không phải là bạn, bạn chẳng cần phải quan tâm tới lời nói của họ làm gì. Chỉ khi tâm lý thoải mái, bạn mới có thể sống vui, yêu đời và hạnh phúc bên vợ con.

 

Mits/ MASK online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm