Cuộc sống trong tù: 'Nơi không bao giờ nhìn thấy một thứ hình tròn'

THỨ TƯ, 29/10/2014 07:00:00

Nhiếp ảnh gia Sebastien Van Malleghem đã dành 3 năm đi tới khắp các nhà giam trong hệ thống pháp luật tại nước Bỉ quê hương ông để ghi lại cuộc sống nơi ngục tù theo một cách chân thực nhất - "không phải nhiếp ảnh sáo rỗng".

Thực sự hòa mình vào cuộc sống của các tù nhân trong trại giam, Sebastien Van Malleghem nhận ra rằng hình phạt giam giữ thân xác không phải là điều nặng nề nhất, mà chính những bí bách về tâm lý, tình cảm mới là án phạt nặng nề nhất họ phải chịu đựng.
 
Sự tò mò của nhiếp ảnh gia 28 tuổi về cuộc sống sau song sắt đến từ khi ông kết thúc một dự án 4 năm làm việc với cảnh sát. Sau khi tiếp xúc với các hình thức bạo lực xã hội, Sebastien Van Malleghem muốn chuyển sự quan tâm tới một mối quan hệ thật sự tồn tại, không kém phần nặng nề nhưng không được nhiều người biết tới: nhà tù-phạm nhân.
 
Sebastien Van Malleghem mất từ 6-8 tháng để có được sự cho phép của chính phủ, nhưng sau đó, anh còn mất thêm rất nhiều thời gian để nhận được sự chấp thuận của các nhà tù. Mỗi địa điểm, Sebastien Van Malleghem chỉ có vài giờ tác nghiệp và luôn được giám sát bởi một lính bảo vệ.
 
Thêm vào đó, Sebastien Van Malleghem còn phải đối mặt với một rào cản mới là thuyết phục các tù nhân cho phép anh ghi lại hình ảnh của họ. Ban đầu khi tìm cách tiếp cận với các tù nhân, điều Sebastien Van Malleghem nhận được đều chỉ là sự im lặng cùng ánh mắt hoài nghi. Anh phải mất thêm khá nhiều thời gian để giải thích cho họ về ý định của mình cũng như tập làm thân với những người vốn đã có nhiều tổn thương. 
 
Có thời điểm, chính Sebastien Van Malleghem đã xin phép một nhà tù để trải nghiệm cảm giác là tù nhân trong vòng 3 ngày. Đó là quãng thời gian lạnh lẽo, tăm tối nhất mà anh từng trải qua. "Tất cả được bao quanh bởi màu xám bê tông, tất cả đều là những đường thẳng và góc thẳng"..." Thực tế, bạn không bao giờ nhìn thấy một thứ hình tròn, cũng không bao giờ nhìn thấy đường cong. Tất cả mọi thứ là hình vuông. Tất cả mọi thứ là khủng khiếp".
 
Sau trải nghiệm, bản thân Sebastien Van Malleghem cho rằng, môi trường nhà tù là hoàn toàn phản tác dụng với quá trình phục hồi chức năng và cải cách các tù nhân.
 
Một hành lang tại nhà tù  Forest, Brussels, Bỉ.
 
Trần nhà cũng là nơi ghi lại dấu ấn của nhiều tù nhân.
 

Phòng giam một cựu tù nhân nhà tù Namur, Bỉ rất thu hút bởi những hình vẽ tường ngẫu hứng. 
 
Một tù nhân tâm sự về quê hương với nhiếp ảnh gia, trong khi đang hút thuốc tại buồng giam của mình tại nhà tù Verviers, Bỉ.
 
Canteen dành cho tù nhân mắc bệnh về thần kinh tại nhà tù Paifve, Bỉ
 
Nhà vệ sinh cáu bẩn trong nhà tù Forest, Brussels, Bỉ.
 
Những bức tường lưới dày đặc, cao vút nhìn từ sân nhà tù Verviers, Bỉ.
 
Tù nhân nữ tập thể dục trong sân nhà tù Ghent. Họ cho biết đó là điều duy nhất họ có thể làm để giữ tâm trí sáng suốt.
 
Một nữ tù nhân tắm nắng tại nhà tù nữ Berkendaele, Brussels. Khoảng sân này nằm ngay sát nhà tù nam, nên các phạm nhân nữ có thể nhận sự chế giễu từ những người đàn ông cũng trong cảnh bị giam giữ.
 
Khoảng khắc hạnh phúc riêng tư của một tù nhân được người nhà tới thăm nom tại nhà tù Leuven, Bỉ.
 
Hai tù nhân hút thuốc và trò chuyện trong buồng giam chung tại nhà tù Ghent. Một trong hai phải ngủ ở dưới nền nhà do tình trạng quá tải ở các nhà tù, ngay cạnh tấm màn mỏng che bồn vệ sinh.
 
Không có sự riêng tư trong các buồng giam đông đúc.
 
Tù nhân được xem phim trong giờ giải trí chung tại nhà tù Ghent.
 
Cảnh tượng đổ nát tại một góc nhà tù Vervier, nhà tù lâu đời nhất nước Bỉ.
 
Một "bệnh nhân" tại nhà tù Paifve. Vì đây là nơi giam giữ các tù nhân mắc bệnh tâm thần, nên họ đều được gọi là bệnh nhân.
 
Khung cảnh nhà tù mới được xây dựng đầu năm 2014 Bereven.
 
Ba "bệnh nhân" tại nhà tù cho bệnh nhân tâm thần Paifve hút thuốc trước lối vào sân.
 
Và hai "bệnh nhân" khác đang chờ ăn tối trong khu nhà bếp
 
Phút giây hạnh phúc hiếm hoi của nữ tù nhân trong giờ giải lao, chơi thể thao tại san nhà tù nữ Berkendaele, Brussels.

Theo TIME
K.H (Depplus.vn/MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm