Cuộc sống ở bãi rác công nghệ lớn nhất thế giới

THỨ TƯ, 19/11/2014 07:00:00

Agbogbloshie là một quận thuộc thủ đô Accra của Ghana đã trở thành bãi rác thải công nghệ lớn nhất thế giới. Từ một vùng đất ngập nước, nơi đây đã nhanh chóng biến thành một bãi rác chất đầu các thiết bị điện tử mà các nước phát triển không còn dùng đến.

Vào những năm 1990, khi máy tính dần trở thành một công cụ cuộc sống phổ biến ở các nước phát triển, chính phủ của những nước này đã bắt đầu đưa những chiếc máy tính cũ, chức năng kém đến các nước Tây Phi với mục đích cao đẹp là "giảm khoảng cách số" giữa nước giàu và nước nghèo. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều công ty công nghệ, ý nghĩa cao đẹp này đã dần biến mất mà thay vào đó, đã khiến các nước Tây Phi trở thành nơi tiêu hủy những đồ công nghệ không dùng đến của thế giới , hay nói cách khác là một "bãi rác" công nghệ giá rẻ, giúp nhiều công ty không phải tốn thêm chi phí cho việc tái chế.
Quận Agbogbloshie của thành phố Accra  của Ghana được mệnh danh là bãi rác thải công nghệ lớn nhất thế giới, nơi hàng ngày tiếp nhận hàng trăm tấn phế thải công nghệ. Rất nhiều người dân nghèo ở Ghana hàng ngày phải đến bãi rác này để làm việc, họ  kiếm sống nhờ bán các kim loại có trong các thiết bị công nghệ cũ như Tivi, màn hình, bàn phím. Bên cạnh đó, rất nhiều người đốt các thiết bị này để chế xuất kim loại quý như vàng, bạc, đồng, coban...có trong các vi mạch điện tử và dây điện.
Những công nhân ở đây chỉ được hưởng mức lương khoảng 5 USD một ngày, nhưng phải hít vào người một lượng lớn chất độc như cadmium, thủy ngân, chì, rất nhiều người trong số họ đã chết vì ung thư trong những năm tuổi 20. Có rất nhiều trẻ em hàng này vẫn hồn nhiên đến đây để tìm kiếm phế liệu để phụ giúp gia đình mà không hề biết rằng các em đang phải đối mặt với những hiểm họa sức khỏe vô cùng lớn.

Những rác thải công nghệ độc hại vẫn hàng ngày trôi lập lờ trên dòng nước được người dân sống cách đó không xa sử dụng.


Trâu bò và gia súc được thả tự do đi kiếm ăn trên các bãi rác, hấp thụ chất độc hại, sau đó chúng sẽ bị mổ, giết thịt để cung cấp đến khắp mọi vùng của đất nước.

Những người phụ nữ mang đồ ăn đi giữa bãi rác với vô vàn chất độc hại.

Dòng kênh với nước bẩn và rác thải phủ kín hai bên bờ.

Một màn hình máy tính có chứa lượng chì đủ độc để gây nguy hại cho cả một cộng đồng dân sinh lớn nếu bị thải ra môi trường. Những thanh niên đứng cạnh một bãi đốt chất thải vô cùng độc hại và hoàn toàn không có trang bị bảo hộ.

Nơi vô cùng độc hại này lại chính là môi trường làm việc của nhiều thanh niên Ghana.


Người dân sinh sống ngay bên bãi rác vô cùng ô nhiễm.Nhiều trẻ em hồn nhiên đến phụ giúp gia đình ở bãi phế liệu mà không biết rằng sức khỏe của em đang bị đe dọa nghiêm trọng.
 
Paige (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm