Cuộc sống của những đứa trẻ nghiện thuốc lá từ năm 4 tuổi

THỨ BA, 18/11/2014 07:00:00

Từ lúc 4 tuổi, nhiều bé trai người Indonesia đã bắt đầu hút thuốc. Đây là kết quả của nền kinh tế phụ thuộc vào thuốc lá.

Trong khi tỉ lệ hút thuốc đang giảm ở nhiều nước phương Tây thì ở Indonesia, người ta đang chứng kiến tỉ lệ gia tăng dân số hút thuốc một cách đáng báo động. Ước tính có khoảng hơn 60% nam giới ở quốc gia này sử dụng thuốc lá thường xuyên. 
 
Con số giật mình trên còn chứng tỏ một hiện trạng đáng báo động hơn là trẻ em Indonesia, đặc biệt là các bé trai tiếp xúc với thuốc lá từ rất sớm. Hút thuốc lá đã trở ăn rễ trong văn hóa Indonesia, trở thành vấn đề thâm căn cố đế phức tạp, gắn bó tới cả vấn đề kinh tế và chính trị tại quốc gia này. 
 
Nền kinh tế của Indonesia phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp thuốc lá, kế sinh nhai của nhiều người Indo cũng đến từ những thửa ruộng trồng lá thuốc lá nên lũ trẻ được sinh ra và lớn lên trong không khí đặc quánh khói thuốc. Các quy định cấm hút thuốc ở Indonesia cũng vô cùng lỏng lẻo nên ở bất cứ đâu, trên xe buýt công cộng, trên đường đến trường, nơi vui chơi...đều có thể bắp gặp hình ảnh một đứa trẻ phì phèo thuốc lá.
 
Nhiếp ảnh gia người Canada gốc châu Á Michelle Siu đã có khoảng thời gian trải nghiệm tại Indonesia và ghi lại những hình ảnh nhiều tranh cãi về trẻ em hút thuốc. Nhiếp ảnh gia cho biết cô thực sự thấy rõ việc mất mát sự ngây thơ trong cuộc sống của trẻ em nơi đây. Lũ trẻ hút thuốc lá, chúng thuần thục như một người đàn ông nghiện thuốc lâu năm. Những bức ảnh của cô được triễn lãm dưới tên gọi "Marlboro Boys" (Tạm dịch: Các chàng trai Marlboro) như một cách dùng nghệ thuật hình ảnh để diễn tả khách quan nhất một góc văn hóa lạ lùng của đất nước Indonesia.
 
 Cậu bé Dihan Muhamad hút tới 2 bao thuốc mỗi ngày. Cậu thản nhiên hút thuốc trên ghế salon, ngay bên cạnh mẹ và em trau nhỏ của mình.
 
 
Dihan hút điếu thuốc đầu tiên vào lúc 7 giờ sáng hàng ngày, ngay trước khi tới trường học.
 
 Kĩ năng hút thuốc của Dihan thuần thục như của một người đàn ông trưởng thành nghiện thuốc lâu năm
 
 Sau giờ học, những cậu bé còn mặc nguyên đồng phục đi thẳng ra cổng trường, mua thuốc lá và hút thản nhiên tại thủ đô Jakarta, Indonesia
 
 Các cậu bé hút thuốc ngay trên xe buýt công cộng.
 
 Iham Hadi cũng đốt hết hai gói thuốc một ngày. Cậu bắt đầu biết hút thuốc từ năm 4 tuổi.
 
 Illham Muhamad say mê trong khói thuốc, thứ cậu bắt đầu nghiện từ lúc lên 5 tuổi.
 
 Nét từng trải bên điếu thuốc của cậu bé Ompong.
 
 Vừa uống nước giải khát, vừa hút thuốc là các hưởng thụ cuộc sống của cậu bé Eman.
 
 Cậu bé Rian cũng có cuộc sống chìm trong khói thuốc.
 
Theo TIME
K.H (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm