Con tôi biết đọc sách gì?

THỨ TƯ, 03/12/2014 19:00:00

Thằng bé hàng xóm đi học về, giơ ra trước mặt bố mẹ cái thông báo viết bằng excel kê khai tường tận từng khoản tiền phải đóng, hai vợ chồng tự dưng quay ra vặc nhau. Chung quy cũng lại câu hỏi tiền gì lắm thế, sao có mỗi sách vở, đã ngót nghét cả triệu đồng ngon ơ.

Trung bình một kỳ, các ông bố bà mẹ chu cấp cho mỗi đứa con của mình nào sách giáo khoa, sách luyện tập, sách tham khảo, giáo trình điện tử,... Tuy lắm khi tôi đắn đo không biết các cháu có "tải" hết ngần ấy kiến thức không, nhưng thường thì trước mắt cứ là vui mừng đã. Bởi vì thế mới thấy thị trường kiến thức bây giờ muôn lối ngàn cửa mà nắm bắt lấy. Chẳng khó khăn như cách đây độ chục năm, tôi cạy cục đứa bạn, sáng nào cũng "cong đuôi" chở nó đi học mới mượn được một bộ đề Toán sưu tầm của thầy Trần Phương. Thời tôi đi học, có chữ trong đầu đã khó tiếp cận nguồn sách đến thế; bố mẹ tôi dân lao động tay chân, dù muốn mua sách cho con cũng chịu, chẳng biết cuốn nào ra với cuốn nào. Bây giờ mặt bằng dân trí chung đã cao hơn, mức chênh lệch kiến thức phổ thông của cha mẹ với con cái nhỏ đi, nhưng bù lại, các bố mẹ bận bịu tối ngày việc nhà việc cơ quan, xét ra cũng không còn thời gian đâu để cùng con chọn sách. Như cô hàng xóm bên kia, thấy thằng nhỏ đòi cuốn này cuốn khác, nghĩ con mê học hỏi ham tìm tòi, cũng chẳng nề hà gì móc túi mua về cho con.

Thế nhưng vì sôi động quá, nên chưa khi nào thị trường sách lại rối nhiễu, méo mó như lúc này. Nắm bắt nhu cầu độc giả là thế, mỗi năm có hàng trăm hàng ngàn đầu sách xuất ra, bìa xanh, bìa đỏ nổi bần bật, bày bán trong cửa hiệu, ngoài hội chợ, giảm giá hết cỡ. Mấy ngày gần đây, thiên hạ chẳng lạ gì những vụ lùm xùm về đám "ngụy thư" lan tràn phát khó hiểu. Một cuốn sách Hỏi đáp nhanh trí cho con trẻ cấp 1 với những mẩu đối đáp theo kiểu "sát thủ đầu mưng mủ", tức là thay vì đem lại kiến thức và tư duy sáng suốt, người ta sẽ chỉ thấy nó nhố nhăng, châm biếm (tôi e phải bằng bộ não 16+ mới tạm lớn để thông cảm mà nghĩ "thôi thì cũng có tính châm biếm"). Một cuốn từ điển được soạn và sử dụng trong thư viện suốt từ những năm 2001, ai nấy đều ngã ngửa với nội dung sai trầm trọng, thậm chí là nhố nhăng; ai nấy cũng kêu giời lên "cái ông Chất họ Vũ là ông nào thế?" thì chẳng một chuyên gia nào hay biết, họ chỉ phỏng đoán: một kẻ dởm đời dùng sách vì mục đích kinh doanh hèn kém. Một cuốn sách Tiếng Việt khác nhất quyết cam đoan giúp các bé học tốt môn...Toán, còn một sách Toán thì nhất định phải bắt cháu "cụt hai ngón tay" mới dạy cháu "10 - 2 = ?".

 
 
 
Để từ bản thảo ra cuốn sách lên kệ cần trung bình 2 năm xin giấy phép phát hành, kiểm duyệt và in ấn; tại sao lại trôi nổi những cẩu thả rùng mình đến thế? Tai họa nhất, sách làm giả, sách có nội dung kém chất lượng lại tập trung nhiều nhất ở độ tuổi độc giả là thiếu nhi. Các con chưa đủ "tinh tường" để nhìn ra những cuốn sách "sạch", những cuốn sách chắc chắn sẽ dạy các con điều hay lẽ phải và giúp các con nên người, giữa trăm ngàn cuốn trang trí màu mè với hình thù bắt mắt.

Các ông bố bà mẹ mỗi ngày vẫn chẳng tiếc gì, lai lưng gánh chở cuộc sống vì con cái. Bên cạnh nhà trường, họ tin tưởng vào sách vở cũng giống như người thầy, thay mình dạy dỗ; tiền ra đi có sao miễn là kiến thức về. Bạn hãy thử hình dung một ngày đẹp trời, khi bạn vui vẻ hỏi con: "Cây cau và cây dừa có điểm gì khác biệt?" , thằng con nhanh trí trả lời y như sách: "Rung thử thì biết"?!

Những người làm cha làm mẹ giờ đây lại phải cùng con đấu tranh cùng chính những "người thầy" đáng ra phải được tin tưởng nữa ư? Rồi thì, con cái chúng ta còn biết đọc sách gì? 

C.M.T.G (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm