Có phải chúng ta đang độc ác hơn?

THỨ TƯ, 22/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Thực tế, con người không hề ác độc đi, không hề thú tính hoá hơn như ta nghĩ. Con người vẫn là con người như thuở ban đầu tạo hóa/Thiên Chúa/ Thánh Thần… đã tạo ra mà thôi, vẹn nguyên là một tổng hoà có cả thiện lẫn ác.

Mỗi ngày, việc đầu tiên của chúng ta trước khi bắt tay vào công việc là gì? Sẽ rất rất nhiều người cùng chung một đáp án: Đọc tin tức trên các trang báo, các trang mạng.

Mỗi ngày, việc cuối ngày chúng ta làm trước khi đặt lưng lên giường đi ngủ (hoặc khi đặt lưng lên giường rồi mà vẫn chưa muốn ngủ) là gì? Cũng nhiều người chung một đáp số: Lướt web xem tin bằng smart phone, bằng máy tính bảng.

Mỗi ngày, việc chúng ta thường làm ở các khoảng thời gian rảnh rỗi xen kẽ là gì? Lại là đáp án ấy: lên mạng, facebook, điểm tin.
 

Ừ thì chúng ta đang sống ở thời đại của ngón tay cái mà. Ngón tay phải lướt lướt lướt sao cho nhanh, bởi bản thân con người chúng ta ai cũng sinh ra với giọt máu tò mò chảy rần rật trong người. Ta muốn biết tất cả mọi điều, như thể sợ mình có thể lạc hậu so với thế giới chỉ vài giây.

Và chúng ta đọc được gì trong những lần lướt lướt lướt ấy?

Hãy thành thật với nhau một lần. Để hiểu. Chúng ta thực ra đọc được số điều tổt đẹp ít hơn rất rất rất nhiều lần so với những điều xấu xa, tiêu cực.

“Con trai cầm kéo hành hung mẹ giữa phố” (tin vịt nhé); “bảo mẫu nhúng đầu trẻ vào thùng nước” (tin xịn nhé); “Dê già hiếp dâm bé gái 5 tuổi 100 lần”; “Một cô gái Việt bị đánh hội đồng đến chết”…. Đó là điển hình cho những gì đập vào mắt chúng ta mỗi ngày. Và mỗi ngày lại mỗi thêm những câu chuyện bi kịch xấu xa, tiêu cực như thế. Để rồi từ đó, chính chúng ta lại dùng những ngón tay nhanh  như chớp của mình nhoay nhoáy chia sẻ những nguồn tin ấy. Một không còn đồn mười nữa mà đã thành một đồn ngàn với tốc độ chóng mặt còn hơn tốc độ của những ngón tay.
 
 
 
Bảo mẫu dọa nhúng đầu trẻ vào thùng nước

Và bắt đầu từ sự lây lanh nhanh như thế, chúng ta cùng bàng hoàng nhận ra được một chân lý mới, để gật gù với nhau tâm đắc và rưng rưng và chua xót và bi thảm và và và và… rằng “Trời ơi, con người càng ngày càng tha hoá, con người càng ngày càng ác độc hơn, con người càng ngày càng trở nên thú dữ. Trời ơi, sự diệt vong của con người được báo trước đây sao?”.

Những băn khoăn, những trăn trở đó là đúng. Mỗi người đều còn lưu giữ được sâu thẳm trong mình một phần thiện, hoặc nhiều khi đơn giản chỉ là một thèm-khát-được-hướng-thiện. Và trước những nỗi đau, bất công, tha hoá của xã hội, chúng ta cảm thấy day dứt, buốt lòng.

Nhưng có bao giờ chúng ta thực sự hỏi mình rằng “Có đúng là con người mỗi ngày mỗi ác độc hơn?” không?

Chắc là chưa bao giờ?

Và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ấy nữa chứ? Chúng ta đã từng làm chưa? Có lẽ cũng là chưa bao giờ.
 
 
Chuyện anh thanh niên dọa bà hàng rong bị báo chí thêu dệt thành ... đánh mẹ

Thực tế, con người không hề ác độc đi, không hề thú tính hoá hơn như ta nghĩ. Con người vẫn là con người như thuở ban đầu tạo hóa/Thiên Chúa/ Thánh Thần… đã tạo ra mà thôi, vẹn nguyên là một tổng hoà có cả thiện lẫn ác.

Trong Cựu ước, con của Adam và Eva là Cain và Abel. Cain làm ruộng còn Abel thì nuôi gia súc. Đến mùa, Cain dâng hoa trái mà mình trồng được còn Abel thì dâng thịt, mỡ béo và sữa cho Thiên Chúa. Thiên Chúa vì thế tỏ ra có vẻ ưu ái với Abel hơn là Cain. Tức giận, Cain đã rủ Abel ra đồng và đánh chết em mình. Câu chuyện ấy, một truyền thuyết Thánh Kinh nhưng không có nghĩa là nó không có thực. Nó có thể bắt nguồn từ một kinh nghiệm của loài người, về sự khác biệt giữa kẻ chăn nuôi với người trồng trọt. Và nó chứng minh rằng không phải con người ta sinh ra trần trụi với tính bản thiện. Con người có cả cái ác, và dã man từ ngàn đời nay rồi.
 
Chỉ có điều, thời đại này cho phép nhiều góc độ, nhiều sự thật khác nhau về một câu chuyện nào đó được bung ra mạnh mẽ, tốc độ và phát tán rộng rãi hơn bất kỳ thời đại nào trước nó nhờ vào tiến bộ của khoa học và công nghệ. Và khi ta được biết nhiều hơn các câu chuyện một cách ồ ạt hơn, ta mới giật mình lầm tưởng rằng con người đang ngày một ác độc hơn.
 
 
Sân khấu Táo quân 2014 tái hiện lại cảnh "Bảo mẫu nhúng đầu trẻ vào thúng nước"

Không, dứt khoát là không. Tôi tin, con-người-hôm-nay không dã man hơn con-người-quá-khứ. Con người vẫn là vậy thôi, một tổng thể trộn lẫn của cả thiện lẫn ác. Đơn giản, ai cũng hiểu, một nửa chúng ta vẫn là CON và một nửa kia của chúng ta là NGƯỜI…

Saigon January 2014

Hà Quang Minh (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm