Chuyện đời buồn của một 'bóng lộ'

CHỦ NHẬT, 22/06/2014 07:00:00

Từ bao lâu nay những người đàn ông nghĩ mình là phụ nữ và có xu hướng ăn mặc như phụ nữ thường bị gọi là bóng lộ hoặc pê đê. Sự xuất hiện của họ khiến vài người có thể thấy lạ, vài người thấy ghê tởm. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng những người này thuộc nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội vì bị kì thị, xâm hại tình dục và đối xử bạo lực. 

Qua lời kể của Ngọc Ly, một người trong giới, thì với rất nhiều người trong số họ, chẳng còn cách nào khác để kiếm sống ngoài nghề mại dâm.

Chuyển giới hay không chuyển giới thì vẫn bị coi rẻ

Trong khi nhiều người chuyển giới rất dị ứng với từ bóng lộ hay pê đê vì cho rằng đó là những từ ngữ miệt thị thì trong cuộc trò chuyện của mình với phóng viên, đôi khi Ngọc Ly tự dùng từ đó cho mình. Nếu ai thấy ghét có thể mô tả hình hài bên ngoài của Ngọc Ly là õng ẹo, xăng pha nhớt; nhưng ai hiểu và thương xót thì sẽ thấy rằng những người được cho là bóng lộ như Ngọc Ly đáng thương biết bao. Tính thuần về mặt thể xác, họ đã chẳng được bằng người.

Ngọc Ly luôn cố gắng ăn mặc sao để được làm con gái, vừa không bị xã hội ghê tởm 

Ngọc Ly tự phát hiện ra sự khác biệt của mình so với các bạn trai cùng lứa khi chừng 7 tuổi và sớm sống thật với giới tính của mình, dù là lén lút. “Em vẫn còn may mắn chán vì học được hết cấp ba. Rất nhiều người bạn em không thể nào học quá được hết lớp 10 vì bị trêu chọc đánh đập”.

Đây không chỉ là kinh nghiệm chủ quan của một mình Ly. Theo ghi nhận của nghiên cứu khoa học hiếm hoi về người chuyển giới ở Việt Nam “Khát vọng được sống với chính mình” do Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường tiến hành thì người chuyển giới, đặc biệt là từ nam sang nữ là nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong số những người thuộc giới tính thứ ba. Họ không những bị người dị tính coi thường, sỉ nhục, mà còn bị giới đồng tính hắt hủi: “Bọn bóng lộ làm xấu cộng đồng của người đồng tính chúng tôi”, anh Văn Hùng, một đồng tính nam gay gắt nói.

Tuy nhiên khái niệm bóng lộ giờ đây nên được hiểu lại cho đúng. Các nhà khoa học Việt Nam về vấn đề giới tính thứ ba gần đây đã phân tách rất rõ thế nào là người đồng tính, song tính, vô tính và chuyển giới. Những người bóng lộ trước đây được cho là một dạng đồng tính nay nên được xếp vào nhóm người chuyển giới. Những người này mang thân thể của giới này nhưng tâm hồn và xu hướng tính dục lại thuộc giới khác và họ thích, yêu những người dị giới.

“Nhưng thay đổi khái niệm thì cũng để làm gì đâu chị”, Ngọc Ly chua xót nói, “bọn em bị tất cả mọi người coi thường, dù bọn em chẳng làm gì hại đến ai. Khi chưa chuyển giới, cố gắng thỉnh thoảng ăn mặc như con gái để thỏa khát khao thì thậm chí còn bị đánh đập. Những người bỏ cả đống tiền để chuyển giới rồi thì không bao giờ xin được việc làm, lại đi làm gái. Chuyển giới hay không chuyển giới, số phận cũng vẫn như nhau mà thôi”.

Nếu khéo léo, làm gái bia ôm không bị phát hiện ngày cũng kiếm tiền triệu

Nếu nói đến bất bình đẳng giới thì có lẽ những người chuyển giới nam (chuyển giới từ nam sang nữ) lại là nhóm người chịu thiệt thòi hơn cả. Trong khi những cô gái có xu hướng ăn mặc như đàn ông, phẫu thuật chuyển giới thành đàn ông có thể được cho là cá tính và chấp nhận được thì những người chuyển giới từ nam sang nữ bị xã hội coi như quái thai. 

“Ngứa mắt thật là một khái niệm đau đớn với bọn em. Con người khó chấp nhận sự khác biệt đến mức dù bọn em chẳng làm gì họ cũng thấy ngứa mắt. Có những người bạn em bị đánh hội đồng đến bầm dập chỉ vì bị cho là nói năng đi đứng õng ẹo”.

Các nhà khoa học khuyến nghị nên thay đổi cách gọi miệt thị như pê đê, bóng lộ thành “người chuyển giới”

Vì không xin được việc, rất nhiều người bạn của Ly vướng vào những việc phi pháp, nhẹ nhàng hơn là đi khách, phục vụ quán karaoke, và dĩ nhiên, với cuộc sống như thế việc đối mặt với rủi ro là điều không tránh khỏi.

“Chẳng thể kiếm được việc gì mà làm! Họ có tuyển vào được một thời gian lại đuổi dù lương nhận đã thấp hơn người khác rất nhiều rồi. Em có hai đứa bạn dù chưa phẫu thuật nhưng chúng nó giống con gái lắm, giờ đi tiếp khách ở mấy quán karaoke. Ban đầu chủ quán cũng không biết chúng nó là trai, nhưng rồi sau thấy chúng nó tiếp khách cũng tốt, khiến khách mở bia mở rượu cũng nhiều nên cũng không làm khó nữa, có hôm chúng nó cũng kiếm cả vài triệu bạc”.

Tuy nhiên, ngoài việc phải đối mặt với những nguy cơ về bệnh tật bạo lực như bao gái mại dâm khác, những “ạnh chàng mại dâm” này phải đối diện với một rủi ro “phì cười” khác, đó là khi bị khách phát hiện ra không phải là con gái, “Lúc đó thì ăn đòn là cái chắc chị ạ”, Ngọc Ly cho biết.

Chỉ có hai con đường, một là nhảy xuống sông, hai là chấp nhận đi làm gái

Mặc dù tuổi còn khá trẻ và không thiếu lòng chăm chỉ để làm việc, Ngọc Ly chỉ có thể kiếm những công việc thời vụ như là đi diễn ở các quán rượu đồng tính, trang điểm cô dâu, “Tiền em kiếm được chỉ đủ tiêu vặt, còn thì chủ yếu vẫn là mẹ và chị gái em nuôi”. 

Không tỏ ra quá đau buồn khi nói về tương lai của mình vì phần nào đã học cách chấp nhận, Ngọc Ly vẫn thấy rất rõ chỉ có hai con đường để đi, một là nếu không làm nghề mại dâm để sống, thì chỉ còn cách chết.

Ngọc Ly thường giả gái diễn thời trang tại các quán rượu dành cho người đồng tính

Theo Tiến sỹ Phạm Quỳnh Phương, người tiến hành nghiên cứu “Khát vọng được sống với chính mình” của người chuyển giới ở Việt Nam, sự kì thị của xã hội đã góp phần đẩy không biết bao nhiêu người chuyển giới vào con đường mại dâm. Nhiều người nghĩ rằng những người chuyển giới là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối trong xã hội, tuy nhiên họ không biết rằng chính sự kì thị của họ đã tạo nên rắc rối đó. 

 “Người ta sinh ra để sống và rút cục cũng tìm mọi cách để sống thôi chị ạ. Em nếu một ngày bị dồn đến đường cùng thì chắc cũng tặc lưỡi mà đi khách thôi. Có người bạn em vướng vào con đường ma túy, em có hỏi không sợ tù đày à, thì họ bảo thế chẳng làm cái này thì làm cái gì mà sống. Ngẫm ra thì cũng phải, chết cũng khó mà sống cũng không đành”.

Khác với những người đồng tính và những người chuyển giới từ nữ sang nam đang có những bước cải thiện về mặt giao tế với xã hội nhìn chung thì người chuyển giới từ nam sang nữ, thường được gọi một cách khinh bỉ là bóng lộ vẫn đang khổ sở khôn cùng. Họ phải làm những công việc được cho là thấp kém trong xã hội vì bị kì thị. 

Ngọc Ly, mới chỉ 22 tuổi nhưng đã không nhìn thấy tương lai của mình đâu cả. Những khái niệm tốt hay xấu, đạo đức hay không đạo đức ở góc đời những người như Ngọc Ly chỉ là một lằn ranh mờ ảo của những thói đời, câu hỏi vượt qua hay không vượt qua chỉ là để nói, còn thì, Ly sẽ vẫn phải làm những điều mà chính Ly cho rằng không tốt đẹp gì để kiếm sống.

Hạnh Vân – Thụ Nhân (Depplus.vn)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm