Châu Âu 'một thời đạn bom, một thời hòa bình"

CHỦ NHẬT, 23/03/2014 07:00:00

Từ các bức ảnh cũ trong chiến tranh Thế giới thứ II, bằng óc sáng tạo và kĩ thuật đồ họa tiên tiến, nhiếp ảnh gia người Nga Sergey Larenkov đã đã sống dậy mảnh đất đi vào lịch sử Paris, Moscow, Vienna… một cách hoàn toàn mới và đầy ý nghĩa.

Nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Nga Sergey Larenkov, 42 tuổi, đã tập hợp những bức ảnh cũ của 5 thành phố châu Âu bị thiệt hại nặng nề nhất trong Thế chiến thứ II và ghép với cảnh hiện tại.

Bắt đầu từ việc Sergey sưu tầm những tấm bưu thiếp cũ với những khung cảnh của thành phố St. Petersburg và Leningrad. Đến một ngày, ông quyết định kết hợp chúng với những bức ảnh chụp ở thời hiện tại. Khi tìm ra cách làm được điều đó trên những tấm bưu thiếp, Sergey bắt tay vào thực hiện chúng trên những bức ảnh chụp.
 
Tác phẩm cắt dán đầu tiên với chủ đề lịch sử của tôi là về sự phong tỏa của thành phố Leningrad. Cả hai bà nội ngoại và cha mẹ Sergey đều đã chiến đấu và làm việc trong thành phố bị bao vây này. Chính vì thế, chủ đề này đặc biệt gần gũi đối với Sergey.
 
Một tấm hình chụp ảnh trùm phát xít Hitler năm 1940, và hình ảnh của 70 năm sau đó.
 Bức ảnh được chụp trong giai đoạn đỉnh điểm của Thế chiến thứ 2. Lúc này, quân đội của phát xít Đức đã đến Paris. Bức ảnh ghi lại cảnh Hitler cùng đoàn tùy tùng của mình tiến hành cuộc khảo sát ở đây. Đây được coi là bức ảnh biểu trưng nhất cho những năm tháng Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng như thập kỉ 40 của thế kỉ trước.
Quân phát xít Đức tiến qua Khải Hoàn Môn (Pháp)  
 
Khách du lịch đến thăm tòa nhà Reichstag ở Berlin, nơi Tổng tư lệnh Liên Xô Marshal Zhukov từng đứng chụp ảnh năm 1945.
Paris, 1940/2010. Rue de Rivoli.
 
Nhiếp ảnh gia không chuyên người Nga sử dụng phần mềm Photoshop để kết hợp 2 bức ảnh với nhau. Nó cũng không quá phức tạp. Điều khó khăn là phải tìm được địa điểm được chụp trong các bức ảnh cũ ấy.
 
Nguồn cảm hứng cho ý tưởng này xuất phát từ việc con gái của Larenkov rất hay hỏi ông bà về cảm giác khi bị Phát xít Đức phong tỏa trong suốt 2 năm thời Thế chiến II. Sự tò mò của con gái đã thôi thúc anh thực hiện ý tưởng, mặc dù anh không phải là một tay máy chuyên nghiệp mà là một phi công.

Quân đội Đức trên đường phố Paris
Quân đội và các quan chức diễu hành trên đường phố Paris gần Arc de Triomphe 
Binh lính diễu hành qua các đường phố của Paris, Pháp
Người xếp hàng trên con phố nổi tiếng Arc de Triomphe 
Đại lộ Champs Elysees
Quân đội Đức chiếm đóng Paris những năm 40 của thế kỉ trước
 
Qua bộ ảnh này, Sergey muốn cho mọi người thấy được nỗi kinh hoàng của chiến tranh đối với con người, và chúng ta cần phải ngăn chặn để những điều như vậy không bao giờ xảy ra nữa.

“Thật thú vị khi tìm ra được địa điểm mà những nhiếp ảnh gia trước kia đã từng đặt chân đến. Thế giới của quá khứ đột nhiên hiện ra trước mắt bạn. Cảm giác ấy giống như bạn bước lên một cỗ máy thời gian, quay ngược về quá khứ. Đôi khi điều này cũng mang lại cho tôi cảm giác sợ hãi”, Sergey chia sẻ.
 
Một người đàn ông ngồi gần những bao cát được dùng làm thành lũy hòa cùng không khí của đường phố Paris ngày nay 
 
Tòa nhà Reichstag, Berlin bị tàn phá trong năm 1945. Và nay, khách du lịch tấp nập tới thăm quan.
Berlin 1945/2010 Trận ga tàu điện ngầm Frankfurter Allee.
Cuộc vây hãm Leningrad 1942-2010
 
Vienna. 1945/2010. Tướng Vladimir tạo ra một bản phác thảo của một đài phun nước với một bức tượng của Athena ở phía trước của Quốc hội.
Tòa nhà Quốc phòng Moscow
 
Uy Uy (Depplus.vn/Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm