Cha mẹ dạy con nhận lì xì thế nào cho đúng?

THỨ NĂM, 08/02/2018 14:01:00

Nhận lì xì là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc, phải làm sao để người lì xì cảm nhận được sự trân trọng, niềm nở từ người nhận. Như vậy mới giữ được ý nghĩa của phong tục này.

Để dạy con nhận lì xì sao cho có văn hóa, văn minh, việc đầu tiên cha mẹ cần kể cho con nghe về nguồn gốc của phong tục này. Đây là phong tục mang ý nghĩa chúc phúc, cầu may nên không quan trọng số lượng, mệnh giá mà quan trọng ở tâm và thái độ của người lì xì.

Cha mẹ dạy con nhận lì xì thế nào cho đúng?
Hãy dạy bé nhận lì xì một cách văn minh, lịch sự. (ảnh minh họa)

Khi khách đến nhà, cha mẹ phải dạy con trước cách chào hỏi và chúc Tết khi người lớn đến nhà. Những câu chúc không cần quá cầu kỳ, cha mẹ có thể dạy con những câu ngắn, đơn giản để bé học nhanh là được. Sau khi nhận phong bì lì xì, trẻ cũng cần biết cách nói cảm ơn, như vậy sẽ khiến khách cảm thấy tấm lòng của mình được trân trọng. Tuyệt đối cha mẹ không được để trẻ xé phong bì trước mặt khách vì đây là hành động rất bất lịch sự. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ 1 chiếc túi nhỏ để khi nhận lì xì thì cho vào đó.

Cuối cùng, sau khi Tết đã kết thúc, cha mẹ nên dạy trẻ cách chi tiêu số tiền lì xì mà trẻ nhận được. Mẹ có thể coi đó là tiền ăn sáng mỗi ngày của bé, để bé tự cân đối, chi tiêu hợp lý. Ngoài ra, để hướng dẫn bé kỹ hơn, mẹ có thể dẫn bé đến cửa hàng, cho bé tự chọn đồ, tự trả tiền. Từ đó bé sẽ hiểu hơn về cách sử dụng tiền nên bé sẽ không đòi mua những món đồ đắt tiền đó nữa.

Một mùa Tết lại sắp đến, mong rằng cha mẹ sẽ áp dụng những cách này để dạy bé nhận và sử dụng tiền lì xì một cách văn minh, lịch sự.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm