Cảnh báo: Phụ nữ ngồi lâu một chỗ sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú

THỨ NĂM, 01/02/2018 17:00:16

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người phụ nữ ngồi nhiều sẽ bị tăng 10% nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, và tủy xương.

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động thể chất quá ít sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào những người hay ngồi nhiều để tìm ra những mối đe dọa với sức khỏe con người mà thói quen này mang lại.

Nghiên cứu của Hội Ung thư Hoa Kỳ với 146.000 người, trong đó có 69.260 người đàn ông và 77.462 phụ nữ được thực hiện từ năm 1992 đến 2009.

Cảnh báo: Phụ nữ ngồi lâu một chỗ sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Ảnh minh họa

Trong khoảng thời gian này, đã có 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa việc ngồi lâu với 10% gia tăng bệnh ung thư – cho dù đã tính đến những yếu tố như tổng thời gian hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể và các yếu tố khác.

Kết quả trên đã dẫn tới kết luận: “Thời gian ngồi nghỉ càng lâu thì nguy cơ bị ung thư ở phụ nữ càng cao, đặc biệt là với bệnh đa u tủy (ung thư tủy xương), ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, việc ngồi lâu lại không gây ra những nguy cơ ung thư ở nam giới. Cần có thêm những nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt giữa nam giới và phụ nữ”.

Hội Ung thư Hoa Kỳ cũng khuyến cáo phụ nữ nên giảm thời gian ngồi xuống mức thấp nhất có thể. Nghiên cứu trước đó của Đại học Regensburg, Đức, cũng phát hiện việc ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột và ung thư phổi. Theo nghiên cứu này, nếu thời gian ngồi nghỉ tăng 2 tiếng/ngày sẽ làm tăng tới 8% nguy cơ ung thư ruột kết và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (dạ con).

Tuy nhiên, nghiên cứu này trước đó – dựa trên cơ sở của 43 nghiên cứu khác – đã không tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngồi lâu với việc tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Các tác giả của nghiên cứu tại Đức – Daniela Schmid và Tiến sỹ Michael Leitzmann cho biết một khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư là việc ngồi xem TV quá lâu, và sau đó là kèm theo việc ăn đồ ăn vặt và uống các loại đồ uống có đường.

Ngoài ra, một khả năng khác là việc thiếu vitamin D  - vốn được tạo ra trong cơ thể khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tháng 2 vừa qua, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tuyên bố “ngồi là một loại ung thư mới” và cho rằng chiếc đồng hồ thông minh của ông được thiết  lập để nhắc nhở ông cứ mỗi tiếng lại đứng dậy vận động 10 phút.

Năm ngoái, Tiến sỹ Emma Wilmot và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành phân tích 18 bài nghiên cứu đã được thực hiện với tổng số 800.000 người.

Nhóm các nhà khoa học này đã phát hiện thấy những người ngồi lâu nhất đều tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim  so với những người ngồi ít nhất. Ngoài ra, việc ngồi lâu cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh thận, đặc biệt là ở phụ nữ. Và những triệu chứng đau cơ, khớp và lưng đang trở nên ngày càng phổ biến trong tầng lớp trung lưu - những người thường dành quá nhiều thời gian để ngồi.

Tiến sỹ Wilmot cho biết: “Khi chúng ta ngồi quá lâu, những thay đổi enzym trong các cơ bắp của chúng ta có thể dẫn tới tăng nồng độ đường trong máu. Các hiệu ứng xảy ra rất nhanh và như thế, cho dù thường xuyên tập thể dục cũng không hoàn toàn có thể bảo vệ bạn”.

Kim Chi / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm