Cách phòng bệnh khi trời nồm ẩm

THỨ BA, 06/03/2018 07:00:00

Miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm 'kinh hoàng' và đây là kiểu thời tiết thực sự gây 'ám ảnh' với mọi người. Bên cạnh vấn đề vệ sinh, những bất tiện khi mọi thứ ẩm ướt thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng không ít khi trời nồm ẩm, đặc biệt là những người có tiền sử các bệnh về hô hấp.

Các vi khuẩn gây bệnh, nấm, vi sinh vật phát tán mạnh trong không khí có độ ẩm cao khiến các bệnh về đường hô hấp cũng tăng nhanh trong thời tiết này. Các căn bệnh hô hấp thường gặp phải do thời tiết nồm ẩm gây ra là dị ứng, viêm phổi, hen phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm khí quản, phế quản cấp.

Thời tiết nồm ẩm rất thuận lợi cho các virus gây bệnh sinh sôi, nhất là lây qua đường hô hấp, những người có sức đề kháng yếu như người già và trẻ em thường là đối tượng dễ mắc bệnh. Nhiều người cũng thường cảm thấy mệt, dễ bị cúm hoặc đau đầu trong kiểu thời tiết này. 

Cách phòng bệnh khi trời nồm ẩm

Do vậy, trong điều kiện thời tiết nồm ẩm hiện nay, để phòng chống bệnh, các gia đình nên:

- Giữ vệ sinh môi trường sống: Làm sạch và thông thoáng không gian trong nhà, không hút thuốc lá. Không để các loại vỏ trái cây trong nhà quá hai ngày, dễ sinh nấm mốc, tinh dầu lưu giữ trong không khí, khó bốc hơi vì độ ẩm cao khiến nhiều người có cảm giác đau đầu.

- Làm khô không gian sống: Bằng cách sử dụng điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, không phơi quần áo ướt trong nhà, dùng khăn khô để lau sàn. Không bật quạt bởi quạt sẽ càng hút không khí ẩm từ ngoài vào, khiến sàn nhà thêm ẩm ướt.

- Vệ sinh thân thể và đồ dùng cá nhân: Quần áo khó khô hẳn khi độ ẩm quá cao nên nếu có thể, hãy dùng máy sấy, bàn là đồ trước khi mặc, tránh các nấm mốc, các bệnh ngoài da. 

- Chế độ ăn và tập luyện: Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, duy trì việc luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Tom/MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm