Cách khởi động xe máy khi thời tiết trở lạnh

THỨ NĂM, 22/02/2018 19:15:43

Thời tiết chuyển mùa khiến nhiều người cảm thấy sụt sùi và đến chiếc xe máy cũng đâm ra dở chứng.

Những ngày tiết trời se lanh, việc nổ máy trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là vào buổi sáng. Phải mất một hồi lâu để làm nóng động cơ, đôi khi là “vã mổ hôi” mới khởi động được chiếc xe. Khổ nhất là dòng Yamaha, nếu để một vài hôm không đụng tới đều rất khó nổ. Vậy, nguyên nhân vì đâu và cách khắc phục ra sao?

Tại sao mùa lạnh lại khó khởi động xe máy?

Xe máy khó nổ nhất vào buổi sáng, nhất là những ngày trời trở lạnh, mưa. Lý do vì khi nhiệt độ xuống thấp, khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm đáng kể dẫn tới hỗn hợp giữa nhiên liệu và không khí không đủ đậm đặc. Lúc này, tỷ lệ căn chỉnh giữa gió và nhiên liệu tại bộ chế hòa khí ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng khởi động xe.

Cách khởi động xe máy khi thời tiết trở lạnh

Trường hợp khác, trời lạnh hoặc ẩm ướt khiến không khí trong động cơ tụ thành giọt nước nhỏ trong bộ chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Lúc này, hỗn hợp trộn với nhiên liệu thiếu không khí dẫn tới tình trạng khó nổ.

Chưa hết, nước ngưng tụ có thể làm tắc đường ống dẫn nhiên liệu hoặc khiến bộ đánh lửa gặp vấn đề. Với những dòng có khóa xăng an toàn, tắt máy xăng sẽ không xuống bộ chế hòa khí nữa cũng gây khó khăn trong việc khởi động xe vào mùa lạnh.

Bộ phận hòa khí và khu vực đánh lửa bị ảnh hưởng là nguyên nhân chính khiến xe khó nổ. Vậy, làm cách nào để không phải “phồng má, tóp bụng” mỗi sáng để đạp cần khởi động?

Cách khởi động xe máy trời lạnh

Có ba thứ bạn cần lưu ý để khởi động xe mùa lạnh dễ dàng hơn đó là động tác đạp cần khởi động, kéo le gió và vặn tay ga. Cả ba đều tác động tới việc nổ máy và giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Đạp khởi động và tắt phụ tải

Bạn nên đạp khởi động trước khi mở khóa vì như vậy sẽ giúp làm nóng các bộ phận, khiến nhiên liệu dễ bay hơi, dầu khuấy động bôi trơn tốt hơn sẽ giảm tải cho mô-tơ đề.

Trong trường hợp xe để lâu không khởi động (từ 6 tiếng trở lên), bạn cần tập trung nguồn điện của ắc-quy cho việc đề khởi động bằng cách tắt hết đèn pha, xi-nhan. Mở chìa khóa, kéo le gió là nổ máy luôn (tiết kiệm điện).

Cách khởi động xe máy khi thời tiết trở lạnh

Kéo le gió hỗ trợ

Kéo le giúp xăng xuống nhiều hơn, tăng hỗn hợp nhiên liệu, đồng thời hạn chế không khí vào nhiều làm giảm nồng độ xăng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi kéo le gió không nên vặn tay ga vì sẽ làm tăng lượng gió vào bộ chế hòa khí. Nếu khởi động bằng nút đề mà máy không nổ, tốt nhất nên chờ từ 10-20 giây mới khởi động lại và tránh giữ nút đề quá 3 giây vì gây hại tới ắc quy.

Động tác vặn tay ga

Xe tay ga sử dụng le giá điện, vì thế trước khi nổ máy hãy bật khóa điện và vặn tay ga hết cỡ vài lần để giúp hỗn nhiên liệu và không khí xuống buồng đốt được đậm đặc hơn. Lúc máy đã nổ, vặn ga vừa ở trạng thái không tải vài phút để làm nóng máy. Tiếp đến, đẩy le gió từ từ về vị trí ban đầu rồi mới chạy xe.

Lê Minh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm