Các mẹ, đừng cho con sờ vào máy tính bảng!

THỨ HAI, 25/08/2014 07:00:00

Tất nhiên là các mẹ vẫn cho nó sờ vào thôi, để dỗ nó ăn cháo, khuyên cũng bằng thừa. Nhưng chúng ta cần luôn mang ý thức hạn chế tối đa việc cho con mình sử dụng máy tính bảng.

TP.HCM đang đưa ra một đề án 4.000 tỷ đồng để đưa “sách điện tử” vào trường học. Đề án tạo ra nhiều tranh cãi. Và nó khiến nhiều mẹ băn khoăn: liệu việc sử dụng máy tính bảng có tác động như thế nào đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ?

Có một thực tế mà nhiều mẹ quên mất khi bàn đến việc cho con nghịch máy tính bảng: iPad mới ra đời được có 4 năm. Trước khi iPad ra đời năm 2010, thì “máy tính bảng” là một khái niệm xa lạ với hầu hết nhân loại. Nhưng sau đó, thì nó quen thuộc đến mức chúng ta tưởng như nó đã ở đó từ rất lâu rồi.

Tốc độ phát triển phi thường của công nghệ đang dẫn đến một thực tế trớ trêu là tốc độ nghiên cứu tác động của nó đang không theo kịp. Các nhà khoa học phương Tây đã kết luận một cách hết sức… “vô trách nhiệm” là sau 4 năm, họ không có đủ dữ liệu và thực hiện kịp các công trình để đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của máy tính bảng lên trẻ.


Nói chung, mẹ nào muốn con trở thành “chuột bạch” của một thời đại chúng ta chưa từng biết đến trong lịch sử, thì hãy cứ cho nó chơi iPad.

Bây giờ bắt các mẹ cho con mình, đặc biệt là trẻ con dưới 6 tuổi vẫn còn đang phải đút cho ăn “cai” iPad hoặc iPhone thì rất bí. Nó đã trở thành phương thức dỗ trẻ em hiệu quả nhất trong lịch sử nhân loại. Còn gì hạnh phúc hơn khi “kẻ địch” bất ngờ phân tâm, và các mẹ nhanh tay nhân cơ hội… đút cho nó một thìa cháo.

Và nếu có thứ gì gây nghiện sớm nhất trong tuổi đời của một công dân thế kỷ 21, thì nó chính là máy tính bảng. Trong mối quan hệ mà vốn các mẹ đã yếu thế, các mẹ không thể tước đi cái iPad khỏi tay con mình một cách hòa bình nếu nó đã nghiện.

Công nghệ không hẳn là có hại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các thao tác với màn hình cảm ứng có thể tốt cho quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Điều này các mẹ có thể dễ dàng nhận thấy: chúng học rất nhanh khi chơi các trò chơi đơn giản trên iPad. Một số đứa biết rằng nếu nó vuốt một phát bằng năm ngón tay chụm lại, thì ứng dụng sẽ tắt – và sẵn sàng thò tay làm trò này khi bố mẹ đang dùng – để “cướp” cái máy. Nhìn con thao tác nhoay nhoáy trên cái iPad, nhiều mẹ hẳn rất sướng. Nhiều mẹ còn post hình con mình đang chơi máy tính bảng lên facebook để khoe. Nhưng chính vì thế, mà các mẹ càng dễ thỏa hiệp với món đồ này.


Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ năm 2013 chỉ ra rằng lũ trẻ chơi với máy tính bảng phản ứng chậm hơn bình thường. Các nhà khoa học cho chúng chơi iPad, rồi sau đó, cho chúng vào một căn phòng và bất ngờ gọi tên. Những đứa vừa dùng iPad đáp lời chậm hơn những đứa vừa chơi bình thường. Hiện tượng này, có lẽ các mẹ chơi Pikachu nhiều cũng bị.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc các mẹ dỗ con bằng máy tính bảng, tức là một dạng kiềm chế “nhân tạo” khiến khả năng kiềm chế cảm xúc tự nhiên của chúng giảm xuống. Điều này quá dễ hiểu.

Máy tính bảng thậm chí được cho là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị giác của trẻ.


Tất nhiên là các mẹ không được chơi máy tính bảng khi còn nhỏ, và vẫn phát triển trí tuệ - hãy tâm niệm điều này. Chừng nào mà nó còn là một thứ “khả nghi” về mặt khoa học, đừng bao giờ lệ thuộc. Và cũng không nên thử nghiệm dù người ta có gắn cho nó mỹ từ nào như kiểu “sách điện tử”.

Đừng để 40 năm nữa các nhà khoa học có đầy đủ bằng chứng rồi lại ghi vào sách: “Trong thập kỷ 2010, nhân loại phạm một sai lầm nghiêm trọng là…”

Tin liên quan


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm