Các mẹ cứ ăn đi, đằng nào chẳng chết

THỨ SÁU, 22/08/2014 08:10:00

Các mẹ sợ hoa quả Trung Quốc – các mẹ bị ám ảnh vì hoa quả Úc và New Zealand. Nhưng thực tế là hoa quả Úc và New Zealand rất đắt, các mẹ cứ ăn hoa quả Trung Quốc đi, vì sinh ra làm người đằng nào về sau chẳng… chết.

Hôm trước xuất hiện thông tin “từ đầu năm tới nay Việt Nam chưa hề nhập hoa quả từ Úc và New Zealand”, khiến nhiều người lo lắng: trời ơi cuối cùng tôi vẫn mua hoa quả “chính hãng” từ Úc và New Zealand cuối cùng là hoa quả Trung Quốc hết sao?

Ngay sau đó, một doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả đã cự lại: chúng tôi có nhập hoa quả Úc, nói như thế là thiệt hại uy tín của chúng tôi. Cục trưởng Cục bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng ngay lập tức lên tiếng cải chính: “Thực chất là Việt Nam có nhập một lượng lớn hoa quả từ Úc và New Zealand”.


Đầu tiên phải cảm ơn ông Nguyễn Xuân Hồng vì thông tin kịp thời. Nhưng cũng phải nói luôn rằng ông Hồng cũng không nhất thiết phải vội. Chuyện nhập khẩu hay không cứ để cho Hải quan họ xác minh rõ ràng rồi từ từ phát biểu. Bà con ăn hoa quả Trung Quốc cũng không sao cả đâu.

Bởi vì, chính ông Hồng cách đây ít tháng đã tuyên bố, rằng: Hoa quả Trung Quốc có độc ông vẫn ăn. Ăn ít không chết được. Nguyên văn ông nói: “Ví dụ, khi một quả táo có dư lượng thuốc bảo vệ  thực vật vượt ngưỡng cho phép, một người ngày nào cũng phải ăn 70 quả táo thì mới mất an toàn. Chúng ta không thể ăn mỗi ngày bằng ấy táo được nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe được. Hay 1 thanh niên 17 tuổi ăn 50kg cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép thì mới mất an toàn.” (báo Đất Việt)


Nói chung, các mẹ cứ quan trọng hóa vấn đề nguồn gốc hoa quả. Bản thân cục trưởng Hồng cũng bỗng dưng lại quan trọng hóa nguồn gốc hoa quả. Trung Quốc thì có làm sao? Khác gì New Zealand? Có chết đâu? Hay là mỗi ngày các mẹ ăn 70 quả táo?


Thật ra, với công tác quản lý thị trường hiện nay, thì việc phân biệt nguồn gốc hoa quả và thậm chí là xác định được tác hại lên sức khỏe của từng thứ quả các mẹ đưa vào mồm là rất khó khăn. Việc xác tín: có nhập hoa quả Úc và New Zealand, chỉ là một phần rất nhỏ trong thị trường, không làm sáng bức tranh được bao nhiêu. Ngoài các siêu thị bán hoa quả Tây “chính hãng”, các mẹ sẽ phải mua hoa quả từ các chợ, các cửa hàng, không dán nhãn, chỉ được người bán tự giới thiệu là “made in Vietnam” hay là “made in Úc” thôi.

Thị trường hoa quả nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand chỉ dành cho một số ít các mẹ. Phần lớn vẫn phải mua đồ dỏm hoặc vừa mua vừa nghĩ “chắc là hoa quả Việt Nam”.

Với công tác quản lý thị trường hiện nay, thì không chỉ có hoa quả, mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể chứa hóa chất quá hàm lượng cho phép, hoặc không vệ sinh, nói chung là có thể gây hại cho sức khỏe. Từ thịt, cá, rau, củ, cho đến cả những nhà hàng “Tây” sang trọng trên phố. 


Cũng phải thông cảm cho các đội quản lý thị trường thôi vì họ cũng ăn lương ngạch bậc – tức là thứ mà các mẹ đều hiểu là rất khó đủ sống. Và khi người kinh doanh đã quyết bất lương đến cùng, thì cơ chế kiểm soát với mỗi quận khoảng mươi ông quản lý thị trường, đơn giản là… bó tay.

Chuyện nó đã thế và có lẽ sẽ còn thế rất lâu nữa. Các mẹ đừng gồng lên phân biệt làm gì. Sống thế rất mệt mỏi. Các mẹ cứ thoải mái ăn đi. Cái gì vừa tiền thì ăn. Vừa ăn vừa nghĩ, ăn vào chắc không chết đâu, ông Hồng bảo thế. Ăn 60 quả một ngày thôi là được.

Mà nếu có, thì thôi, sinh ra làm người thì về sau đằng nào chẳng chết.

Mẹ Hoàng Anh (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm