Ám ảnh cuộc sống dân tị nạn trong nội chiến Syria

THỨ BẢY, 27/09/2014 09:00:00

Cuộc xung đột “dai dẳng” suốt hơn 3 năm qua kể từ 2011 tại Syria giữa quân đội Chính phủ và các lực lượng nổi dậy đẩy người dân Syria vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng cả về kinh tế, vật chất đến đời sống tinh thần. 

Cuộc nổi dậy của người dân tại Syria bùng phát vài tuần sau khi chế độ độc tài ở các nước Tunisia, Ai Cập bị lật đổ. Ban đầu chỉ là những cuộc biểu tình ôn hòa tổ chức ngày 15 và 16/3/ 2011 để phản đối việc bắt giữ một số thanh niên viết khẩu hiệu chống chế độ. Chính quyền đã thẳng tay đàn áp khiến các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành một cuộc đấu tranh vũ trang.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền tại Syria, trong vòng 3 năm xung đột hơn 146 nghìn người đã chết và hơn 9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa ra đi lánh nạn. Trong khi đó nạn nhân của cuộc nội chiến là những thường dân vô tội. Hàng triệu người dân thường trong các vùng chiến sự từ ba năm qua, nếu không bị thiệt mạng vì bom đạn của cả hai phía thì cũng phải sống trong đói khát sợ hãi thường trực hoặc tiếp tục sống leo lắt trong những trại tỵ nạn ở nước ngoài, đặc biệt là ở các khu nhà ổ chuột tại thành phố Istanbul, Thụy Điển.

Theo thống kê của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc, cho tới 1/6/2014, có trên 765,000 người dân tị nạn Syria đang sống trong các khu nhà ổ chuột ở thành phố .Istanbul, Thụy Điển. Trong đó có khoảng 185,000 trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, họ chính là những người may mắn chạy thoát trong cuộc nội chiến phi nghĩa này,

Abdullah-al-Gajim hiện đang sống cùng gia đình trong một căn nhà đổ nát ở Fatih, Istanbul. Anh ấy là lái xe ở Aleppo. Năm trước, tai nạn đã ập đến với gia đình anh, chiếc xe của anh, "chiếc cần câu cơm" của cả nhà đã bị bom tàn phá, vợ anh bị sảy thai, khiến gia đình anh lâm vào cảnh khốn đốn.

Người dân tị nạn Syria được tìm thấy trên các con phố ở Istanbul, những ngôi nhà bỏ hoang, gầm cầu hay những ngôi nhà ổ chuột chính là nơi trú chân an toàn tạm thời của dân tị nạn. 

Tuy cuộc sống nghèo nàn và thiếu thốn, nhưng ít nhất họ cũng cảm thấy an toàn và vui vẻ. 

Đường phố Istanbul phồn hoa trở thành "nhà " cho những kẻ ăn xin, dân tị nạn Syria trong nội chiến. Những con người bất hạnh đang chờ đợi sự bố thí từ những người đi đường trong vô vọng. 

Hasan bị tra tấn tàn bạo ở Syria, Sau khi mất hết gia đình và của cải, anh đã chạy đến Istanbul để tìm nơi trú ẩn an toàn và hiện tại vẫn đang cố gắng tìm một công việc để mưu sinh.

Trẻ em mua đồ ăn tại những cửa hàng bách hóa bằng số tiền chúng ăn xin được trên đường phố. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng may mắn xin được tiền của du khách, rất nhiều em bé khác phải nhịn đói hết ngày này qua ngày khác. 

Hasan đến từ Aleppo, cậu bé đáng thương bị lạc mất bố trong quá trình chạy trốn khỏi Syria. Vết sẹo trên mặt là vết tích do chiến tranh bom đạn mang lại. Hiện nay cậu bé sống cùng mẹ và hai chị gái trong công viên. Hàng ngày cậu bé phải đi hết từ nơi này đến nơi khác để ăn xin. 

 Một cậu bé đang chơi trò " WAR_WAR" bằng khẩu súng đồ chơi trên đường phố. 

Trường học miễn phí dành cho người Syria, được thành lập cách đây 6 tháng do chính những con người trẻ tuổi tài năng trong đám trị nạn Syria lập nên. Giáo viên và học sinh đang diễn tập chuẩn bị cho lễ hội sắp tới. 

Fadel, kĩ sư âm thanh, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng, người sáng lập chương trình Radio "Yasmin Shaam", nơi anh có thể chơi nhạc, diễn thuyết về công bằng, dân chủ và tự do. Anh đã bị bắt 3 lần ở Syria do chống đối chính Phủ. Để tiếp tục sống và hoạt động, anh đã di cư đến Istanbul nơi anh có thể có cơ hội tiếp tục sự nghiệp của mình. 

Mansour-al-atassi, người lãnh đạo trụ cột của Đảng Cộng sản Syria, đảng đối lập với Assad. Giống như những người dân tị nạn khác, ông cũng bị trục xuất khỏi Syria và bây giờ đang sống tại Istanbul.Trong hình là cuộc họp bí mật của ông và các cộng sự nhằm tìm ra chiến lược chống lại Assad.

Tháng 6, 2014, Syria lần đầu tổ chức cuộc bầu cử trong vòng nhiều thập kỉ qua. Tuy nhiên, các nhà hoạt động Syria đã tìm mọi cách dập tắt cuộc bầu cử này. 

 Assad thắng cử với 88% số phiếu bầu. Nhưng với hơn 1/3 dân số của đất nước phải di dời, nhiều người đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Các cuộc xung đột và biểu tình tiếp tục ở Syria và ở nước ngoài.

Nguồn: Tổng hợp/ Lensculture

T.D ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm