Ám ảnh chân dung những cô gái từng là nạn nhân của tục tảo hôn

THỨ SÁU, 03/10/2014 07:00:00

Nhiếp ảnh gia Mark Tuschman đã dành hơn một thập kỷ để gặp gỡ, lắng nghe và ghi lại hàng ngàn câu chuyện về những bé gái và phụ nữ là nạn nhân của tảo hôn và tình trạng phân biệt đối xử.

 

 Năm 2013 Mark Tuschman xuất bản cuốn sách" Women on the Edge: Intimate Portraits of Courage and Dignity", kể về cuộc đời bất hạnh của những bé gái và phụ nữ trên thế giới hiện vẫn đang là nạn nhân của tình trạng tảo hôn và phân biệt đối xử. Cuốn sách cũng là tiếng nói của những người phụ nữ bất hạnh không bao giờ dám mơ ước tới các quỹ hỗ trợ, các tổ chức từ thiện.

 

Mark Tuschman cho biết ở những nơi ông đi qua phụ nữ và trẻ em gái bị coi là "hạ đẳng", không được quyền đi học, được chăm sóc y tế, phải chịu bạo lực tình dục, bị ép buộc tảo hôn và luôn bị đe dọa bởi nguy cơ bị nhiễm AIDS.

 

Ảnh chụp Kala, 13 tuổi hiện đang sống tại vùng nông thôn Rajasthan. Cô bé bị buộc phải kết hôn theo đính ước từ khi ba tháng tuổi. 

 

Chồng của Nazia đã cố gắng để giết cô hai lần - một lần bằng cách đẩy cô ra khỏi xe máy và một lần bằng thuốc độc. Lý do chỉ bởi anh ta không hài lòng với món quà hồi môn là một chiếc xe máy của Nazia; anh ta muốn có một chiếc xe mới. 

Rani, sống ở Delhi, cô là nạn nhân của nạn tảo hôn. Rani thường xuyên bị người chồng nghiện ngập đánh đập tàn bạo, nhưng không dám chia sẻ hay kêu ca mà nhẫn nhịn và cam chịu. 

 

Khi Tuschman gặp cô gái trẻ này tại Ấn Độ, cô bé không được phép đi học. Thay vào đó, cô phải trông em và chăm sóc đàn dê. 

Ở Rajasthan, Payal, nạn tảo hôn còn rất phổ biến, 68% các bé gái là các cô dâu nhỏ tuổi, trong đó 18% kết hôn khi chưa đầy 10 tuổi.

 

Hiện nay, trên thế giới vẫn có tới 31 triệu trẻ em gái không có cơ hội được đến trường. Vì thế, vấn đề phân biệt giới tính là trọng điểm của cuốn Faces of Courages. 

 

Trong sâu thẳm tâm hồn, những người phụ nữ ở đây chỉ ao ước một cuộc sống bình thường, được tôn trọng và được theo đuổi ước mơ của mình. Họ thường "vụng trộm" tụm năm tụm ba lại cùng nhau đọc một cuốn sách hay 1 câu chuyện hay. 

 

"Tôi thực sự cảm thấy rất tệ với suy nghĩ những cô gái này có thể sẽ không bao giờ có cơ hội được trở thành bác sĩ, y tá, luật sư, nhà khoa học… Cuộc sống của họ chỉ đơn giản là kết hôn và liên tục sinh con”, nhà nhiếp ảnh gia nói. 

Thấu hiểu hơn ai hết cuộc sống nghèo khổ và bất hạnh của những người phụ nữ sống trong xã hội phân biệt chủng tộc, Mark Tushchan đã thực hiện dự án kế hoạch gia đình ở Guatemala cho UNFPA, một dự án tài chính vi mô ở Ghana cũng liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Ghana cho WomensTrust, và rất nhiều dự án ở Ghana , Trung Quốc, Mông Cổ và Thái Lan cho Quỹ toàn cầu cho phụ nữ. Mục đích của các dự án là giúp đỡ và đưa tiếng nói của những người phụ nữ bất hạnh đến với thế giới. Chỉ một thời gian ngắn sau khi các dự án được thực hiện, cuộc sống của những em bé và phụ nữ nơi đây đã được cải thiện rõ rệt,

Hiện chương trình WomensTrust trong Pokuase  đang thực hiện một chương trình học bổng hỗ trợ học tập cho hơn 100 trẻ em gái tại Ghana. 

 

Chương trình Educate Girls  giúp đỡ các nữ sinh tiếp tục được học lên cao và ngăn chặn nạn tảo hôn. Tuschman chụp chân dung của Payal, 13 tuổi khi cô bé đang tiếp tục học lên lớp sáu với sự giúp đỡ của tổ chức trên. 

Sunita, 7 tuổi, cũng là một thành viên khác của chương trình. Sunita đang học lớp 2 khi gặp Tuschman.  

 

 Với khoản vay 50 USD đầu tiên từ quỹ trợ cấp WomensTrust, Ankrah tự đứng ra kinh doanh, tự chủ về cuộc sống. Khi Tuschman gặp Ankrah, cô đạt doanh số gần 8.000 ổ bánh mì mỗi tuần, mang về gần doanh thu 3.000 USD, giúp đảm bảo con cô tiếp tục theo học tại trường. 

Nguồn: News.distractify/ T.H

Hana ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm